Các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp Nhà nước: Đảm bảo điện, xăng dầu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

26/07/2021 15:34:30 - views: 114

Đảm bảo cung ứng đủ điện và xăng dầu - các nguồn năng lượng thiết yếu - gắn với sử dụng linh hoạt các công cụ, các biện pháp để điều hành giá các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý. 

EVN đảm bảo điện liên tục, không bị gián đoạn trong bất cứ vào tình huống nào. Ảnh: EVN.
 
Đó là yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước đối với các đơn vị liên quan trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ này càng được coi trọng đối với các địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 
 
Cụ thể, về lĩnh vực xăng dầu, ông Trần Duy Đông - Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, đã làm việc với các Sở Công Thương, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn phải đảm bảo đủ nguồn cung và phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng của các tỉnh, thành phố. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh các cửa hàng xăng, dầu phải hoạt động liên tục trong mọi trường hợp, tuân thủ đúng như Nghị định 83/CP về kinh doanh xăng dầu. Kể cả khi phát sinh dịch bệnh phức tạp, phải tuân thủ chế độ báo cáo lãnh đạo Sở Công Thương, trên cơ sở hướng dẫn của cơ quan quản lý các cấp (Bộ, Sở) vẫn phải duy trì hoạt động liên tục để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và tiêu dùng của người dân. 
 
Cũng theo ông Trần Duy Đông - Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, Bộ cũng thương xuyên theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu và phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính trong công tác điều hành giá; Đồng thời yêu cầu các tập đoàn kinh tế nhà nước, các đầu mối kinh doanh xăng, dầu luôn đảm bảo nguồn cung ứng, cho thị trường trong bất cứ tình huống nào.
 
Trong lĩnh vực điện năng, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, EVN đã và đang thực hiện Nghị quyết 55 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Công Thương về việc giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 3 cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch covid-19, đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai, đã giảm được hơn 214 tỷ đồng trên toàn quốc. 
 
Về việc đảm bảo cung cấp điện, EVN cho biết, đã có các phương án đảm bảo nguồn nhân lực ứng trực 24/24, với điều kiện làm việc an toàn, bố trí phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở, làm việc) cho người lao động làm công tác vận hành, sửa chữa tại các địa bàn có nguy cơ cao, các khu vực cách ly… để các vị trí trọng điểm này được đảm bảo điện liên tục, không bị gián đoạn trong bất cứ vào tình huống nào. 
 
Trong trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện dã chiến được tăng cường khi lượng bệnh nhân covid-19 tăng cao, ông Võ Quang Lâm - Phó TGĐ EVN cho biết, hiện nay, riêng HCM đã có trên 300 cơ sở cách ly y tế, khám chữa bệnh được đưa vào danh sách theo dõi. Trong trường hợp các cơ sở cách ly mới này được huy động để phục vụ công tác cách ly, khám, chữa bệnh, EVN sẽ đảm bảo việc cấp điện an toàn, liên tục bằng 2 nguồn (có dự phòng máy phát diezel) cũng như thực hiện việc giảm giá điện theo đúng Nghị quyết 55/CP.
 
"Chúng tôi cũng sẵn sàng cho việc cung cấp điện ở các vị trí này đúng tiến độ đưa vào các bệnh viện dã chiến và đảm bảo rằng việc cấp điện cho các khu vực này được đảm bảo hai nguồn khác nhau, trong trường hợp cần thiết thì phải có nguồn diesel dự phòng. Ngoài ra, chúng tôi đã lên kế hoạch để sẵn sàng các vật tư thiết bị và nhân lực cần thiết để khi có yêu cầu các cơ quan quản lý tại địa phương sẽ có giải pháp đồng bộ, kịp thời để thiết lập ngay việc cấp điện cho các cơ sở, bệnh viện dã chiến sẽ được xây dựng trong thời gian sắp tới.."
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 17, thực hiện giãn cách trên phạm vi toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị thành viên có trụ sở tại TP Hà Nội yêu cầu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục hệ thống điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô, đồng thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả.
 
Theo đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị bố trí cho cán bộ vận hành, sửa chữa, dịch vụ khách hàng làm việc theo kíp và nghỉ tập trung sau ca làm việc. CBCNV của kíp trực mới phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước mỗi đợt trực tập trung; việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đang trong thời gian trực tập trung thực hiện theo yêu cầu của địa phương. 
 
EVN cũng khuyến cáo người dân tăng cường các ứng dụng qua điện thoại, thanh toán tiền điện online, giao dịch trực tuyến qua trang web của EVN, Cổng dịch vụ công quốc gia, các Trung tâm chăm sóc khách hàng khi có các yêu cầu giao dịch với ngành điện trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp..
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...