Anh “thợ điện nông dân” Ngô Văn Vinh

27/07/2021 10:42:00 - views: 46

Gần 20 năm gắn bó với ngành Điện, anh Ngô Văn Vinh, công nhân tổ đường dây và trạm biến áp thuộc Điện lực Sơn Hòa (PC Phú Yên) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nghề “leo trụ điện” đã trở thành niềm vui, niềm hãnh diện của người công nhân áo cam này.
 Anh Ngô Văn Vinh tại nơi làm việc. Ảnh: CTV
 
Xuất thân từ một gia đình nông dân ở huyện Tây Hòa, anh Ngô Văn Vinh sớm phải bươn chải kiếm sống nên luôn quý trọng giá trị sức lao động. Ngay từ nhỏ, anh đã mê mẩn các dụng cụ bằng điện và mày mò, tự sửa chữa nhiều thiết bị cho gia đình. Do vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp, anh “bén duyên” với ngành này.
 
Đam mê nghề điện
 
Anh Ngô Văn Vinh bắt đầu công tác tại Điện lực Sơn Hòa với vai trò của công nhân đội đường dây và trạm biến áp. Tại huyện Sơn Hòa, mùa hè nhiệt độ ngoài trời có khi đến 38-400C, chiều tối lại thường mưa giông kèm theo sấm sét. Người thợ điện phải thường xuyên làm việc ngoài trời, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng, điều đó không thể làm khó anh Vinh.
 
Anh Vinh kể: Thời gian đăng ký cắt điện thi công thường bị hạn chế để không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng. Do vậy, tôi và đồng nghiệp thường phải thức dậy rất sớm để ăn sáng và chuẩn bị thức ăn nhanh cho buổi trưa; sau đó làm việc liên tục đến 15 giờ chiều. “Thời gian ăn trưa rất khẩn trương, nhiều khi phải dùng dây thừng kéo thức ăn, nước uống lên trụ điện và dùng bữa ngay trên đỉnh trụ cho kịp thời gian đăng ký cắt điện. Công việc tưởng chừng rất gian nan, nguy hiểm, nhưng với tôi, đó lại là niềm vui, sự tự hào, vì chẳng mấy ai được dùng bữa trưa trên đỉnh cột, giữa bầu trời lộng gió như người thợ điện”, anh Vinh hóm hỉnh nói.
 
Năm 2020, nhiều cơn bão liên tiếp ập vào đất liền, gây tổn thất lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng như các khu vực lân cận. Các thành viên của tổ đường dây lúc nào cũng ứng trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó và khắc phục thiệt hại; có khi cả tuần không về nhà. Sau khi lưới điện trên địa bàn tạm ổn, anh Vinh cùng một số anh em “tiến quân” đi hỗ trợ khắc phục lưới điện sau bão số 9 cho tỉnh bạn Quảng Ngãi. “Thời gian này, có ngày chúng tôi phải làm trong điều kiện nắng như đổ lửa; có hôm lại ngâm mình dưới nước lụt cả ngày để đào hố, dựng trụ, kéo dây… Thế nhưng, mỗi người chúng tôi đều động viên nhau làm việc ngày đêm để nhanh chóng khôi phục cấp điện cho người dân tỉnh bạn; sau đó lại sẵn sàng chuẩn bị cho cơn bão kế tiếp tại tỉnh nhà”, anh Vinh nhớ lại.
 
Người thợ điện “dân vận”
 
Người thợ điện quản lý đường dây và trạm biến áp không chỉ cần giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, mà việc gần dân, hiểu dân và được người dân tin yêu cũng quan trọng không kém. Lý giải về điều này, anh Ngô Văn Vinh cho biết: Lưới điện ở khu vực miền núi trải rộng khắp, lại tập trung nhiều ở vùng đồi núi hẻo lánh cũng như các thôn, buôn xa xôi. Do vậy, rất nhiều trường hợp lưới điện bị hư hại, lở móng cột, trụ điện, hoặc bị kẻ gian trộm cắp vật tư, thì chỉ có người dân địa phương mới có thể phát hiện nhanh chóng nhất để thông báo cho ngành Điện ngăn chặn, xử lý kịp thời. Vì vậy, chúng tôi thường nói đùa với nhau, mỗi người công nhân đường dây đều là một cán bộ dân vận; phải thường xuyên gần gũi với dân để kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ an toàn đường dây.
 
Trong công tác đoàn thể, anh Vinh là Tổ trưởng Công đoàn của Đội Quản lý đường dây và trạm của Điện lực Sơn Hòa. Mỗi khi anh em trong đội hay đơn vị ốm đau hay gặp khó khăn, anh đều chủ động động viên, chia sẻ. Đối với các đồng nghiệp, anh Vinh được quý trọng bởi sự tận tâm với nghề và sự chân chất, thật thà của một người nông dân làm thợ điện. Tại nơi ở, anh Vinh luôn hòa đồng, gần gũi với bà con, chòm xóm. Mỗi khi nhà ai bị hư hỏng đường dây, thiết bị điện, anh đều tận tâm sửa giúp.
 
Theo ông Huỳnh Hiếu Nghĩa, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Sơn Hòa, anh Ngô Văn Vinh luôn là người xung phong đi đầu trong các hoạt động khó khăn, vất vả của đơn vị. Trong 17 năm công tác, anh Vinh luôn làm tốt công việc và nhận được nhiều giấy khen nổi bật về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 2012-2021. Năm 2020, anh được Tổng Công ty Điện lực Miền Trung khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của công ty cũng như hỗ trợ tích cực cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai của các tỉnh lân cận.
Theo: Báo Phú Yên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...