Đảm bảo an toàn khu vực hạ du thủy điện trong mùa mưa bão 2021

30/07/2021 14:33:37 - views: 42

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Long - Ủy viên thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2021 có khoảng 12-14 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình nhiều năm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7 đến tháng 9/2021 và mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Các đợt lũ vừa và lũ lớn ở Bắc Bộ có khả năng tập trung trong các tháng 8-9. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện sớm tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cũng như các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông ở Trung Bộ…
 
Trên địa bàn cả nước hiện có hàng nghìn hồ chứa thủy lợi và thủy điện, trong đó có những hồ thủy điện có dung tích chứa nước lớn. Công tác đảm bảo an toàn hồ đập gắn với an toàn cho khu vực hạ du thủy điện trong mùa mưa bão được đặc biệt coi trọng.
 
PV: Xin được hỏi ông, EVN đã triển khai các biện pháp gì để đảm bảo vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện của EVN, nhất là khi mưa bão bất thường xảy ra?
 
Ông Phạm Hồng Long: Để triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2021, ngay từ đầu năm Tập đoàn đã ban hành Chỉ thị số 1690/CT-EVN chỉ đạo các đơn vị về công tác PCTT&TKCN. Đặc biệt đối với các Công ty thủy điện, Tập đoàn đã yêu cầu rà soát, triển khai thực hiện đúng, đầy đủ quy định tại Nghị định số 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; Thông tư số 09/2019/TT-BCT ngày 08/7/2019 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, trong đó lưu ý công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập trước mùa mưa lũ, cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp. Đồng thời kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của đập, thiết bị vận hành xả lũ trước mùa mưa bão.
 
Các Công ty thủy điện cần: (i) Tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả; (ii) Tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; (iii) Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu; (iv) Bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.
 
Ngoài ra, Tập đoàn cũng yêu cầu các Công ty thủy điện thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, BCH PCTT&TKCN Bộ Công Thương và các địa phương về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước trong mùa lũ năm 2021.
 
PV: Việc đảm bảo an toàn hạ du trước khi xả lũ từ các hồ chứa thủy điện được EVN quan tâm như thế nào?
 
Ông Phạm Hồng Long: Ngoài việc vận hành đảm bảo an toàn cho công trình thì nhiệm vụ đảm bảo an toàn khu vực hạ du nhà máy thủy điện luôn được các Công ty thủy điện quan tâm thực hiện đầy đủ và thường xuyên. 
 
Các Công ty thủy điện đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát và tổ chức xây dựng, lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo khu vực hạ du như loa phóng thanh, biển cảnh báo, còi hú mới; ngoài ra, các đơn vị thủy điện thực hiện kiểm tra bảo dưỡng hệ thống cảnh báo đảm bảo sẵn sàng hoạt động.  
  
Để đảm bảo an toàn khu vực hạ du, các đơn vị thủy điện đã chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện. Chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong công tác điều hành xả lũ hồ chứa theo Quy trình điều tiết liên hồ chứa/ quy trình điều tiết đơn hồ. Thực hiện thông báo, cảnh báo, tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan, người dân trong khu vực biết khi vận hành xả lũ hay công tác điều tiết cắt/ giảm lũ cho hạ du nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại.
 
PV: Ông có lời khuyên / khuyến cáo cụ thể gì tới người dân đang sinh sống ở khu vực hạ du các hồ chứa thủy điện trong mùa mưa bão để đảm bảo an toàn cho tính mạng cũng như tài sản của người dân?
 
Ông Phạm Hồng Long: Trước hết để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản, người dân không được vi phạm các quy định của pháp luật về hành lang thoát lũ của các hồ chứa thủy điện. Trong mùa lũ, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn nghiên cứu hướng dẫn với người dân thực hiện nuôi trồng các giống cây, loại con phù hợp để hạn chế thiệt hại khi thiên tai bất thường có thể xảy ra. Người dân không được sinh hoạt, sản xuất trong vùng nước riêng của các công trình, đặc biệt tại gần khu vực xả tràn, xả nước qua tổ máy.
 
Ngoài ra, người dân cũng thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (địa chỉ web https://www.nchmf.gov.vn/) và các thông tin, cảnh báo, thông báo trên các loa biển cảnh báo, còi hú báo động tại các thủy điện để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời.
 
PV: Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, ông có khuyến cáo người dân sử dụng điện như thế nào để đảm bảo an toàn điện phòng chống nguy cơ cháy nổ?
 
Ông Phạm Hồng Long: Một số khuyến cáo người dân nên áp dụng
 
1. Thiết kế, lắp đặt hệ thống điện trong nhà nên thuê tư vấn, chuyên viên kỹ thuật thực hiện. Đặt thiết bị bảo vệ (CB hoặc cầu dao điện) phù hợp cho đường dây chính trong nhà, từng gian phòng và từng thiết bị điện công suất lớn. Dùng thiết bị chống dòng rò ELCB (Earth leakage circuit breaker) phù hợp cho mạng điện trong nhà.
 
2. Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện.
 
3. Thiết bị, dụng cụ sử dụng điện trong nhà phải đảm bảo an toàn, phù hợp công suất đường dây cấp điện; Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh; Phải sửa chữa hoặc thay mới khi phát hiện hư hỏng (thay dây mới khi phát hiện đường dây cũ, vỏ cách điện bị biến màu hoặc bong tróc).
 
4. Phải lắp cầu dao hoặc áptômát hoặc thiết bị ngắt nhanh ở phía sau điện kế, ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt nhanh dòng điện khi có chạm chập hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hỏa do điện.
 
5. Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (như : máy khoan cầm tay, máy mài cầm tay...) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ điện bị rò điện.
 
6. Ngắt ngay các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở ...) ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện; Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ngủ.
 
7. Sử dụng cáp điện, thiết bị điện ở những bảng quảng cáo ngoài trời đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn; Lắp đặt đúng kỹ thuật; Phải thường xuyên, kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa.
 
8. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (CB, cầu dao điện), báo cho mọi người xung quanh, báo Cảnh sát PCCC; Dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa (Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện; Nên sử dụng các bình khí (C02,N2...), bình bột chữa cháy điện).
 
9. Điện báo số 114 (phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Tỉnh, Thành phố) khi có cháy nổ xảy ra.
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Ngành Điện làm gì trước nhu cầu phát triển nhanh các trạm sạc xe điện?

Cập nhật 04/09/2021

Ngày 3/9, Báo Giao thông đã tổ chức Hội thảo "Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam" bằng công nghệ 3D...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận đưa vào vận hành nhà máy điện gió công suất 46,2 MW

Cập nhật 22/09/2021

Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã đưa vào vận hành thương mại Dự án điện gió số...

Quản lý năng lượng

Sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả là nền tảng cho phát triển bền vững

Cập nhật 21/09/2021

An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính...

Điện lực

PC Quảng Ngãi: Không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Cập nhật 15/09/2021

Để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản...