Quảng Trị tạm dừng việc cấp chủ trương đầu tư dự án điện gió

09/08/2021 16:48:31 - views: 241

Tỉnh Quảng Trị sẽ tạm dừng việc cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió khi chưa hoàn thành việc đánh giá tổng thể tác động môi trường phát triển các dự án năng lượng.
 
Quả đồi ở xã Húc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị san ủi nham nhở, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở mùa mưa lũ vì dự án điện gió. Ảnh: Hưng Thơ.
 
Trao đổi với Báo Lao Động vào ngày 8.8, ông Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị xác nhận thông tin trên.
 
Theo ông Nguyễn Đăng Quang, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư phát triển công nghiệp năng lượng, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đón nhận nhiều nhà đầu tư và có nhiều dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là các dự án điện gió được triển khai thực hiện, đưa vào vận hành thương mại, đóng góp tích cực tăng thu ngân sách địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang gặp những khó khăn và nảy sinh không ít bất cập.
 
Cụ thể, các dự án điện gió đang thiếu quy hoạch phát triển tổng thể về năng lượng cũng như chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường của toàn vùng; việc xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đang phụ thuộc vào việc bổ sung quy hoạch các dự án; quy trình, thủ tục triển khai một số dự án chưa đảm bảo quy định, biện pháp thi công một số dự án chưa đảm bảo. Vì vậy đã tác động tiêu cực đến môi trường, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.
 
Trước những bất cập nêu trên, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Trị không xem xét việc cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió mới khi chưa hoàn thành việc đánh giá tổng thể tác động môi trường phát triển các dự án năng lượng. Ngoài ra, cần tập trung rà soát để hoàn thành đề án tổng thể phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh, trong đó chú trọng đánh giá tổng thể tác động môi trường, nhất là các dự án điện gió ở miền núi; xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, trong đó chú ý phương án di dân đối với các vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn; tăng cường công tác giám sát chặt chẽ quy trình thi công, phương án gia cố các vị trí san gạt, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ…
 
“Cuối năm 2020, nhiều nơi ở huyện miền núi Hướng Hóa chưa có dự án, công trình gì tác động đến nhưng cũng đã xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, ngoài việc có chỉ đạo dừng cấp chủ trương đầu tư các dự án điện gió khi chưa có đánh giá tổng thể về tác động môi trường, thì chúng tôi đề nghị các đơn vị liên quan rà soát lại các dự án điện gió đang triển khai, yêu cầu xây dựng phương án bảo vệ công trình và cứu hộ cứu nạn phòng trường hợp có thiên tai xảy ra” – ông Nguyễn Đăng Quang, nói.
 
Trước đó, như Lao Động đã có nhiều bài phản ánh, tại huyện miền núi Hướng Hóa có nhiều dự án điện gió đang ồ ạt thi công. Tại các xã Húc, Hướng Lộc, Tân Liên… diễn ra trình trạng xẻ rừng để làm đường vận chuyển thiết bị, san đồi núi cao để dựng trụ điện gió tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt động người dân trong vùng dự án. Đặc biệt, các dự án này đồng loạt triển khai khi chưa có đánh giá tổng thể về tác động môi trường.
 
Đến tháng 7.2021, tại tỉnh Quảng Trị có 84 dự án điện gió, trong đó có 31 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch, 53 dự án đã trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch. Ngoài 2 dự điện gió đã đi vào vận hành, hiện có 25 dự án điện gió phần lớn ở huyện miền núi Hướng Hóa đang nỗ lực thi công, phấn đấu đi vào hoạt động trước 1.11.2021.
 
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...