Đà Nẵng: Giải pháp ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố lưới điện hạ áp trong thời điểm giãn cách xã hội

24/08/2021 14:33:52 - views: 114

Để nhìn nhận những sự cố trên lưới điện hạ áp có thể xảy ra và bàn các phương án xử lý, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Giải pháp ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố lưới điện hạ áp”, do ông Nguyễn Đình Tuân, Phó Giám đốc chủ trì.
 

PC Đà Nẵng nỗ lực đảm bảo nguồn điện liên tục trong thời điểm giãn cách xã hội.
 
Đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố Đà Nẵng và khách hàng sử dụng điện, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, đặc biệt ngành y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của PC Đà Nẵng. Hiện nay, PC Đà Nẵng đang quản lý vận hành 4.181 trạm biến áp phụ tải, 1.198 km đường dây trung áp và khoảng 1.955 km đường dây hạ áp. Quản lý số lượng lớn các thiết bị và đường dây, khả năng xảy ra sự cố trong quá trình vận hành là điều không thể tránh khỏi. 
 
Để giải được “bài toán” đó, thời gian qua Công ty đã triển khai nhiều giải pháp như sử dụng đường dây mạch kép, lắp đặt thiết bị phân đoạn, tăng cường liên kết giữa các xuất tuyến…Trong đó, đáng chú ý là giải pháp DAS giúp tính toán chuyển tải nhằm giảm thiểu tối đa thời gian mất điện của khách hàng, góp phần đảm bảo lưới điện trung áp vận hành ổn định. Song song với đó, những giải pháp đối với lưới điện hạ áp cũng được PC Đà Nẵng quan tâm thực hiện. Xuất phát từ thực tế sự cố lưới điện hạ áp chủ yếu do các nguyên nhân như tiếp xúc tại điểm đấu nối, cách điện đường dây, phối hợp giữa các thiết bị bảo vệ… Để khắc phục, PC Đà Nẵng đã triển khai và tiếp tục sử dụng kẹp răng 2 bulong hoặc dùng 2 kẹp răng, tăng cường bịt kín điểm hở để giảm thiểu sự cố do xâm nhập của nước mưa, loại bỏ các phần tử dư thừa trên lưới,... Để hạn chế dây dẫn điện băng qua đường, Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khảo sát và tiến hành dời điểm đấu nối sang một phía đối với những xuất tuyến có trụ ở hai bên đường. Đối với trường hợp trụ chỉ có ở một bên đường sẽ tiến hành đầu tư xây dựng một số trụ băng đường nhằm hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng dây dẫn băng đường. 
 
Riêng đối với lưới điện hạ áp đi ngầm, PC Đà Nẵng đã có chủ trương tăng cường, bổ sung thiết bị bảo vệ phân đoạn trên đường trục với khoảng cách 150-200m sẽ bố trí một thiết bị, đồng thời cài đặt chỉnh định bảo vệ, tránh tình trạng bảo vệ vượt cấp. Cùng với đó là kiểm tra và xử lý các tình trạng tủ hạ áp ngầm, đảm bảo tủ được lắp đặt aptomat tổng và các phụ tải đấu nối được thực hiện sau aptomat này, đồng thời thực hiện vệ sinh tủ điện và bọc cách điện thanh cái nhằm tránh tình trạng phóng điện cách điện gây sự cố.
 
Trước những khó khăn trong công tác quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn thành phố do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi sự nỗ lực của tập thể CBCNV PC Đà Nẵng, với quyết tâm “làm mới những giải pháp cũ” sẽ giúp PC Đà Nẵng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trong thời điểm “ai ở đâu ở đó”. 
Anh Minh - Phương Sơ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...