Các địa phương cần chặt tỉa cây, phát quang hành lang để đảm bảo an toàn lưới điện trước bão CONSON

08/09/2021 13:57:40 - views: 144

Đó là một trong những yêu cầu của ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai tại cuộc họp ứng phó với bão CONSON, ngày 8/9.
 

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
 
Tham dự có đại diện các Bộ, ngành, địa phương họp trực tuyến tại điểm cầu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Phạm Hồng Long - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng ban An toàn (EVN) tham dự.
 
EVN chủ động ứng phó
 
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm ngày 8/9, bão CONSON sẽ vào biển Đông trở thành cơn bão số 5. Dự báo trong 24-28 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 01h ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 116,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 440 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. 
 
Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Long cho biết: Để ứng phó với bão CONSON, sáng ngày 8/9, EVN đã có công điện yêu cầu nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Hiện tại, tất cả các hồ chứa thủy điện do EVN quản lý khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão CONSON đều dưới mực nước cho phép. Trong thời gian qua, khu vực cũng không có lũ nên hiện mực nước hồ chứa đang thấp, có dung tích phòng lũ cao, hiện các nhà máy đang thực hiện theo đúng quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa. 
 
Đối với lưới điện, EVN yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, xử lý các tồn tại, gia cố các điểm xung yếu có nguy cơ bị sự cố để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ”, khi có ảnh hưởng của thiên tai gây sự cố mất điện có thể nhanh chóng tổ chức xử lý, khắc phục, sớm khôi phục điện đảm bảo an toàn cho các khách hàng đặc biệt là các phụ tải quan trọng, các phụ tải đảm bảo điện phòng chống dịch COVID-19, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.
 
Để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, Tập đoàn kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT xem xét, chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ, phối hợp với ngành Điện trong việc vận động người dân chặt tỉa cây xanh, phát quang hành lang tuyến đường dây trong đô thị trước mùa mưa bão, trước khi bão đổ bộ; Hỗ trợ, phối hợp tuyên truyền bảo vệ tài sản của ngành Điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; Phối hợp trên địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt việc kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại sau bão hoặc khu vực ngập sâu trước khi sử dụng lại.
 
Điện lực là hạ tầng rất quan trọng trong phòng chống thiên tai và dịch bệnh

Ngoài cơn bão CONSON còn có một cơn bão khác tên Chanthu đang hoạt động ở phía ngoài, có thể mạnh lên cấp siêu bão. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.
 
Trước những kiến nghị của EVN, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương ngay sau cuộc họp phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điện lực trên địa bàn rà soát, chặt tỉa cây gần hàng lang lưới điện.
 
“Điện là hạ tầng rất quan trọng để phục vụ công tác chỉ huy, điều hành phòng chống thiên tai, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nếu hệ thống điện bị mất sẽ gây khó khăn cho công tác chỉ huy phòng chống thiên tai, sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác điều trị các bệnh nhân tại các bệnh viện, nhất là các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Chính vì vậy, các địa phương cần chặt tỉa cây trước mùa mưa bão vừa để đảm bảo giảm thiểu cây cối bị ngã đổ, vừa giảm thiểu thiệt hại cho tính mạng và tài sản của nhân dân, vừa đảm bảo an toàn cho cơ sở hạ tầng, nhất là điện lực. Đây cũng là trách nhiệm của các địa phương trước mùa mưa bão”, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh.
 
Ông Trần Quang Hoài cũng cho biết, các năm trước, EVN đã thực hiện rất tốt việc đảm bảo cung cấp điện, khôi phục cấp điện sớm ngay sau bão. Tuy nhiên năm nay trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đi lại bị hạn chế, vì vậy EVN cần xây dựng kịch bản cấp điện, khôi phục hệ thống điện chi tiết hơn, cụ thể hơn, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện tại chỗ để nếu có mưa bão tác động sẽ khôi phục cung cấp điện được nhanh nhất.
 
Đối với vận hành các hồ chứa thủy điện, ông Trần Quang Hoài cũng lưu ý EVN và các nhà máy thủy điện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định hiện này, trực ban nghiêm túc và sẵn sàng thông báo kịp thời cho vùng hạ du nếu nhà máy xả lũ theo quy trình.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Ngành Điện làm gì trước nhu cầu phát triển nhanh các trạm sạc xe điện?

Cập nhật 04/09/2021

Ngày 3/9, Báo Giao thông đã tổ chức Hội thảo "Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam" bằng công nghệ 3D...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận đưa vào vận hành nhà máy điện gió công suất 46,2 MW

Cập nhật 22/09/2021

Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã đưa vào vận hành thương mại Dự án điện gió số...

Quản lý năng lượng

Sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả là nền tảng cho phát triển bền vững

Cập nhật 21/09/2021

An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính...

Điện lực

PC Quảng Ngãi: Không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Cập nhật 15/09/2021

Để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản...