Bão Conson đổ bộ Philippines, gây mất điện diện rộng

09/09/2021 09:17:30 - views: 61

Theo hãng thông tấn AP, ngày 7/9, bão Conson đổ bộ khu vực miền Trung Philippines, mang theo mưa to, gió lớn và gây mất điện ở một số tỉnh.
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sơ tán các cư dân sống ở vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão Conson ở thành phố Ormoc, Leyte ngày 7/9. (Ảnh: PCG/Phil Star)
 
Cơ quan Khí quyển, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, bão có tên quốc tế Conson (tên Philippines là Jolina) có sức gió 120 km/h, giật tới 150 km/h, đổ bộ lần đầu vào đất liền nước này tại thị trấn Hernani, tỉnh Đông Samar, sau đó đi vào tỉnh Samar lân cận vào rạng sáng ngày 7/9 (giờ địa phương).
 
Bão di chuyển với tốc độ trung bình 15 km/h. Đến sáng nay, tâm bão ở khu vực lân cận thị trấn Dimasalang của tỉnh Masbate.
 
Ông Ben Evardone - Thống đốc tỉnh Đông Samar cho biết, theo thống kê ban đầu, thiệt hại do bão Conson gây ra tại địa phương này là không lớn.
 
Tập đoàn truyền tải điện quốc gia Philippines (NGCP) cho biết, do ảnh hưởng của bão, một số đường dây tải điện đã gặp sự cố. Tình trạng mất điện được báo cáo ở các tỉnh Đông Samar, Samar và Leyte.
 
Theo báo cáo vào trưa 7/9 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG), 1.946 người cùng 17 thuyền và 682 tàu chở hàng đang bị mắc bị mắc kẹt tại các cảng ở vùng Bicol và phía Đông Visayas trong bối cảnh biển động mạnh do bão Conson.
 
PCG cho hay, cơn bão hiện đang ảnh hưởng đến các hoạt động tại các cảng: Victory, Pioduran, Tabaco, Bacacay, Virac, San Andres, Masbate, Cataingan, Matnog... ở 2 khu vực này.
 
Trong một thông báo riêng, PCG cho biết, các nhân viên của lực lượng này đã giải cứu 60 cư dân sống ở vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão Conson ở thành phố Ormoc, tỉnh Leyte ngày 7/9. Tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, các quan chức địa phương cho biết, tình trạng lũ lụt cũng được ghi nhận ở một số khu vực.
 
Philippines hàng năm hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới. Quốc gia Đông Nam Á này cũng nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, núi lửa phun trào.
Theo: Báo Hà Tĩnh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...