Quảng Nam yêu cầu kiểm tra dự án điện mặt trời núp bóng trang trại

09/09/2021 16:36:17 - views: 66

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, rà soát việc Hợp tác xã núp bóng trang trại để xây dựng dự án điện mặt trời tại huyện Núi Thành.
 

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, báo cáo về dự án điện mặt trời núp bóng trang trại.
 
Ngày 8/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời trên địa bàn huyện Núi Thành.
 
Theo đó, để nắm tình hình và chỉ đạo một số nội dung liên quan đến phát triển điện mặt trời trên địa bàn huyện Núi Thành; UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Nam, UBND huyện Núi Thành và các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và đánh giá các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời trên địa bàn huyện Núi Thành. Tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo trước ngày 20/9/2021.
 
Thời gian qua tại xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành ghi nhận việc một số hộ làm hợp đồng với hợp tác xã (HTX) để xây dựng trang trại nhưng lại làm dự án điện mặt trời.
 
Theo báo cáo của UBND xã Tam Xuân 1, địa phương đã đã phát hiện HTX Mỹ Tân An tự ý cho doanh nghiệp tiến hành đưa phương tiện, máy móc vào thi công san ủi làm biến đổi hiện trạng sử dụng đất tại đồi Trà Quân, với diện tích khoảng 1,2 ha.
 
UBND xã đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động và đơn vị đã chấp hành. Sau đó UBND xã đã mời lãnh đạo HTX Mỹ Tân An đến làm việc, xã cũng đã nhờ đơn vị tư vấn đo đạc để xác định diện tích vi phạm để tiếp tục xử lý.
 
Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam cũng đã có báo cáo số 141/BC-STNMT về việc khắc phục các tồn tại trong phương án cải tạo đất để sản xuất nông nghiệp kết hợp thu đất dư thừa tại đồi Trà Quân.
 
Theo đó, HTX nông nghiệp Mỹ Tân An được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 18/3/2004, với diện tích đất 31,4 ha, thời hạn thuê đất là 50 năm; trả tiền thuê đất hàng năm; mục đích sử dụng là để xây dựng trang trại sản xuất nông- lâm kết hợp.
 
Đến thời điểm kiểm tra, HTX Nông nghiệp Mỹ Tân An chưa thực hiện dự án, việc quản lý sử dụng đất lỏng lẻo để cho các hộ dân sử dụng đất xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Theo: Báo Đầu tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Ngành Điện làm gì trước nhu cầu phát triển nhanh các trạm sạc xe điện?

Cập nhật 04/09/2021

Ngày 3/9, Báo Giao thông đã tổ chức Hội thảo "Hạ tầng cho xe điện tại Việt Nam" bằng công nghệ 3D...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận đưa vào vận hành nhà máy điện gió công suất 46,2 MW

Cập nhật 22/09/2021

Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã đưa vào vận hành thương mại Dự án điện gió số...

Quản lý năng lượng

Sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả là nền tảng cho phát triển bền vững

Cập nhật 21/09/2021

An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính...

Điện lực

PC Quảng Ngãi: Không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Cập nhật 15/09/2021

Để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản...