Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp khẩn ứng phó bão số 5

11/09/2021 17:29:17 - views: 49

Chiều ngày 11/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có cuộc họp nhanh với với các Bộ, ngành, địa phương ứng phó với bão CONSON (bão số 5).
 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
 
Tham dự và chủ trì cuộc họp còn có ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai. Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan họp trực tuyến tại các điểm cầu. Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh tham dự cuộc họp tại đầu cầu Bộ Công Thương. 
 
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Dự báo bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh nước ta vào sáng ngày 12/9. Tuy bão không lớn nhưng sẽ gây mưa lớn sau bão, cùng với đó là triều cường nước biển dâng có thể gây ngập lụt. Trong khi đó, thách thức lớn nhất của cơn bão này khi tình trạng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác chỉ đạo đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn. 
 
Đối với ngành Điện, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị đặc biệt lưu ý công tác vận hành hồ chứa. Mặc dù hiện nay các hồ chứa đang có dung tích không cao, nhiều hồ gần mực nước chết nên có khả năng cắt lũ rất lớn. Tuy nhiên trong công tác vận hành không được phép chủ quan, cần tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa, đồng thời có cảnh bảo hạ du kịp thời nếu xả lũ. Ngoài ra, ngành Điện cần đảm bảo nhân lực để sẵn sàng khắc phục sự cố lưới điện nhanh nhất nếu có bão gây gãy, đổ cột điện. 
 
Theo Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hiện nay đối với các nhà máy thủy điện, EVN đã yêu cầu tổ chức quan trắc, thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tuyên truyền, vận hành đảm bảo an toàn, hiệu quả. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn công trình hồ đập, vùng hạ du hồ chứa, đặc biệt là các điểm xung yếu. Đồng thời bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.
 
Hiện tại, tất cả các hồ chứa thủy điện khu vực Trung Trung Bộ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão đều dưới mực nước cho phép và đang thực hiện vận hành theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa do Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh chỉ đạo. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam các hồ thủy điện của EVN có dung tích phòng lũ còn hơn 1,1 tỷ m3 (gồm NMTĐ Quảng Trị, A Lưới, Sông Bung, A Vương, Sông Tranh 2), nhiều hồ chứa đang gần mức nước chết.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng và Quảng Nam cũng cho biết địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị điện lực chặt tỉa, phát quang cây cối để giảm thiểu nguy cơ gãy đổ vào cột điện, ảnh hưởng đến công tác cung cấp điện.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...