Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 39 (AMEM 39): Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AMEM 38

15/09/2021 13:39:57 - views: 109

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 39 (AMEM 39) và các Hội nghị liên quan với chủ đề “Chúng ta quan tâm -Chúng ta sẵn sàng -Chúng ta thịnh vượng” (We care We prepare We Prosper) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 9 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

 
Phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị sáng nay (15/09), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tuyên bố chuyển giao vai trò Chủ tịch AMEM 2021 cho Ngài Dato Seri Setia Dr. Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein, Bộ trưởng Năng lượng Brunei. 
 
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia thành viên ASEAN đã giúp Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch AMEM 2020. Nhân dịp này, Bộ trưởng gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự tin tưởng Brunei sẽ thành công trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMEM năm 2021. 
 
Trước các thách thức của đạo dịch covid-19, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các quốc gia ASEAN cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đạt được mục tiêu của Kế hoạch hành động hợp tác năng lượng ASEAN giai đoạn 2 bảo đảm an ninh năng lượng, tăng cường tiếp cận năng lượng hiệu quả và phát triển bền vững, không chỉ cho các quốc gia đơn lẻ mà cho toàn khu vực.
 
"Để duy trì đà phát triển mạnh mẽ hợp tác AMEM, Việt Nam vui mừng chuyển giao quyền Chủ tịch cho Brunei với tư cách là Chủ tịch AMEM 39. Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất và chúc mừng Brunei là Chủ tịch AMEM lần thứ 39 chúng tôi hy vọng rằng hợp tác năng lượng ASEAN của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng, với các sáng kiến mới, mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh năng lượng, hướng tới sự thịnh vượng, bền vững cho tất cả mọi người…"
 
Tại Hội nghị AMEM 39, các Bộ trưởng đã ghi nhận các kết quả đạt được khi thực hiện Kế hoạch hành động Năng lượng ASEAN 2016-2025 giai đoạn 1 2016-2020, cụ thể là năm 2019 ASEAN giảm được 21,8 % cường độ năng lượng và đạt 13,5% năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp. Kết quả này giúp ASEAN có được 4,95/5 điểm tổng thể đánh giá mức độ hoàn thành Kế hoạch giai đoạn 1 và tạo tiền đề tốt để hướng tới các mục tiêu năng lượng đề ra cho giai đoạn 2 (2021-2025) là đến năm 2025 tỉ lệ năng lượng tái tạo đạt 23% trong tổng cung năng lượng sơ cấp và giảm 32% cường độ năng lượng…
 
Hội nghị cũng ghi nhận sự tiến triển đáng kể của các dự án khu vực, bao gồm: Tiếp tục mở rộng liên kết lưới điện đa phương ASEAN với sự tham gia của Singapore với liên kết hiện có của 3 nước Lào, Thái Lan, Malaysia thông qua việc 4 nước ký tuyên bố chung về liên kết lưới điện; Triển khai xây dựng thêm 4 dự án cảng LNG tại Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.
 
Trong dịp này, các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN ra Tuyên bố chung Bandar Seri Begawan về An ninh năng lượng và Chuyển dịch năng lượng khẳng định ý chí của các quốc gia thành viên trong việc cùng nhau theo đuổi mục tiêu an ninh và chuyển dịch năng lượng khu vực, đồng thời đưa ra các giải pháp về tài chính, thu hút đầu tư, các hỗ trợ kỹ thuật để phát triển nền kinh tế ít carbon trong cộng đồng ASEAN. 
 
Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các sự kiện bao gồm: Đối thoại thường niên với IEA, IRENA, Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước Đông Á. Đây là các sự kiện thường niên nhằm ghi nhận kết quả hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, tổ chức quốc tế trong từng lĩnh vực cụ thể và phối hợp xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động giúp tăng cường nội lực cho các thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu năng lượng khu vực.
 
Kỷ niệm 10 ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác năng lượng giữa ASEAN – IEA, trong dịp này các Bộ trưởng và Giám đốc điều hành IEA đã ra Tuyên bố chung trong đó IEA khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong kế hoạch hành động năng lượng ASEAN giai đoạn 2 (2021-2025) và phù hợp với xu hướng phát triển năng lượng của thế giới.
 
Các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN đã có phiên trao với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, bà Jennifer Granhom để chuẩn bị thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng năng lượng giữa ASEAN và Hoa Kỳ trong các năm tiếp theo.
 
Năm 2021, các Bộ trưởng đã trao tặng 123 giải thưởng năng lượng cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu và 26 giải thưởng năng lượng trẻ cho các thanh thiếu niên vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực năng lượng ASEAN.
 
Bên lề Hội nghị AMEM 39, Diễn đàn doanh nghiệp năng lượng ASEAN 2021 (AEBF 2021) được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cập nhật về định hướng phát triển năng lượng, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kiến nghị chính sách và thu hút đầu tư vào các dự án năng lượng tại ASEAN.
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...