PC Đắk Lắk: Hoàn thành chỉnh trang cáp viễn thông

21/09/2021 15:23:37 - views: 59

Để đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị, giảm thiểu sự cố liên quan đến cáp viễn thông; thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã thực hiện chỉnh trang 40 km cáp đi chung cột điện trên một số tuyến đường, hoàn thành chỉ tiêu do EVNCPC giao trong năm 2021.
 

Các đơn vị thi công chỉnh trang cáp viễn thông tại khu vực thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
 
Theo đó, từ đầu năm 2021 lãnh đạo PC Đắk Lắk đã giao cho các đơn vị trực thuộc thực hiện khảo sát thực tế, tổng hợp dữ liệu để lập báo cáo dự toán, thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu thi công; đồng thời, cùng phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị phối hợp để triển khai công tác này. Cho đến nay, mặc dù chưa hết quý III/2021 nhưng PC Đắk Lắk đã hoàn thành khối lượng, vượt tiến độ được giao về chỉnh trang cáp viễn thông và thu dọn cáp vô chủ. Đây là kết quả của việc triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ với sự vào cuộc, phối hợp của nhiều đơn vị có liên quan.  
 
Theo quy chế phối hợp, các đơn vị chủ quản cột có nhiệm vụ rà soát, thay thế các cột không đảm bảo an toàn tại các tuyến đường dự kiến thực hiện bó gọn, chỉnh trang cáp thông tin; phối hợp làm gọn đường dây điện ra, vào công tơ điện các hộ gia đình tại các đầu cột. Các đơn vị sở hữu cáp dỡ bỏ toàn bộ cáp, dây thuê bao hỏng, thừa không còn sử dụng. Trong trường hợp nhiều sợi cáp thuê bao đi cùng một tuyến thì phương án thực hiện là thay các sợi cáp thuê bao bằng cáp trục. Đối với các cuộn cáp dự phòng ở đầu các cột có thể thu hồi nếu không còn sử dụng hoặc làm gọn, thẳng và bó các cáp thuê bao tại các cột có hộp chia cáp, căng lại các sợi cáp chùng, võng. Các tuyến cáp cắt ngang đường giao thông cũng phải đạt yêu cầu độ cao và gắn biển báo theo quy định. 
 
Các đơn vị thi công thực hiện lắp gông vào các đầu cột treo cáp, kéo dây chịu lực và bố trí đai giữa các khoảng cột để đưa các sợi cáp vào gọn trong các đai; đồng thời, việc chỉnh trang cũng bao gồm làm gọn các sợi cáp kéo sang đường còn lộn xộn, không theo tuyến, tập trung tại một số điểm sang đường để đảm bảo mỹ quan. Các đầu nối măng xông không đạt yêu cầu, có khả năng gây mất an toàn thông tin, an toàn lưới điện sẽ được thay thế. Đặc biệt, các đơn vị có liên quan đã phối hợp xác định chủ sở hữu từng sợi cáp viễn thông tại từng tuyến, lập dữ liệu để quản lý, đối chiếu khi có phát triển mới thêm cáp tại từng tuyến đường. Tất cả cáp viễn thông treo trên cột điện phải được treo thẻ nhận diện, thẻ cảnh báo độ cao và phải được gông, làm gọn theo quy định.
 
Theo ông Trần Quốc Việt, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, PC Đắk Lắk cho biết: “Trước khi phát lệnh khởi công, PC Đắk Lắk, các Điện lực trực thuộc, nhà thầu và các đơn vị, sở ban ngành chức năng liên quan, đã thống nhất kế hoạch, phương án thực hiện. Theo đó, các phần việc cụ thể của từng ngày, từng tuyến đường, các biện pháp thi công, biện pháp an toàn… đều được xây dựng và triển khai nghiêm túc. Trong kế hoạch này, các vị trí cần đăng ký cắt điện để thi công, các công việc cần các đơn vị liên quan phối hợp như chặt tỉa cành cây xanh vướng cáp, cần đèn chiếu sáng vướng cáp, cắt bỏ, hay thu hồi cáp vô chủ, … đều được nêu rõ để thuận tiện cho việc triển khai. Đối với các đơn vị thi công, quá trình làm việc luôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về an toàn lưới điện, giao thông, tuyệt đối hạn chế không làm gián đoạn thông tin, truyền dẫn của doanh nghiệp viễn thông. Trường hợp xảy ra các sự cố, các Điện lực chủ trì lập biên bản hiện trường xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên có liên quan tại thời điểm xảy ra sự cố. Đặc biệt, các hoạt động sử dụng chung cột điện, hoạt động chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông treo trên cột điện trên địa bàn tỉnh đều phải chịu sự kiểm tra, thanh tra của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo từng lĩnh vực quản lý. 
 
Hiện tại, tất cả các công việc liên quan đến chỉnh trang cáp viễn thông và thu dọn cáp vô chủ của PC Đắk Lắk trong năm 2021 đã hoàn thành. Điều này góp phần giúp Công ty đảm bảo an toàn trong quản lý vận hành cũng như chung tay cùng địa phương trong nâng cao mỹ quan đô thị. Hiện tại, các đơn vị cũng đã khảo sát để tiếp tục xây dựng kế hoạch chỉnh trang cáp tại các khu vực khác trên địa bàn tỉnh trong năm 2022”.
Anh Minh – L.Thủy

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...