Nghĩa tình người thợ điện với đồng bào miền núi

05/10/2021 15:58:11 - views: 74

Thực hiện chủ trương của tỉnh ủy Quảng Nam, cuối năm 2021, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã tổ chức lễ kết nghĩa với xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

Ông Nguyễn Hữu Khánh, Giám đốc PC Quảng Nam trao máy tuốt lúa cho người dân tại thôn Bhlố, xã A Vương.
 
Cách đây 20 năm, xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm tới 66,4%; người dân sinh sống chủ yếu dựa vào rừng và nương rẫy. Toàn xã chỉ có 01 thôn duy nhất được dùng nước sạch và chưa có thôn nào được dùng điện sinh hoạt. Sau 20 năm, xã A Vương được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp; trong đó có sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tâm và thiết thực từ CBCNV PC Quảng Nam. Cho đến nay, xã A Vương đã phát triển đáng kể về kinh tế - xã hội. 
 
Theo lãnh đạo PC Quảng Nam, cho biết: “Thực hiện công tác kết nghĩa với xã A Vương, đồng thời, góp phần xây dựng, hỗ trợ cho người dân tại xã A Vương trong các năm qua toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam đã đồng lòng và tự nguyện đóng góp mỗi người 01 ngày lương/năm. Đây là nguồn lực chính để triển khai các hoạt động giúp đỡ đồng bào xã A Vương; ngoài ra, còn vận dụng thêm từ nguồn quỹ tương trợ xã hội của Công ty. Hàng năm, Công ty tổ chức thăm hỏi, tặng quà chủ yếu các loại nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào. Đặc biệt, Công ty đã hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn; hỗ trợ học bổng cho con em của xã học sau phổ thông đến đại học, hỗ trợ cán bộ xã vượt khó học tập; tặng máy vi tính, máy in cho địa phương; hỗ trợ bồn chứa nước và ống dẫn nước sinh hoạt cho 2 trường học và một số thôn; tặng trang thiết bị dạy học và lắp đặt hệ thống điện cho trường mầm non, tặng mái tôn lợp nhà ở, hỗ trợ xây dựng nhà Gươl; tặng quà gia đình nghèo...”.
 
Từ năm 2019 về sau, PC Quảng Nam đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; ưu tiên hỗ trợ phương tiện sản xuất để đồng bào phát triển kinh tế, phối hợp phát động trồng cây góp phần chống xói mòn, bảo vệ môi trường… Nổi bật nhất là vào đầu năm 2005, PC Quảng Nam đã đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng đưa điện về các thôn và cung cấp điện sinh hoạt cho hơn 50% số hộ dân. Tổng số tiền và giá trị vật chất được PC Quảng Nam hỗ trợ cho xã A Vương trên 5,6 tỷ đồng, trong đó hơn 2,1 tỷ đồng từ nguồn CBCNV tự nguyện đóng góp.
 
Ông A Ting Với - Bí thư Đảng ủy xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam, cho biết: “Ý nghĩa và tầm quan trọng kết nghĩa xuyên suốt 20 năm vừa qua thì kết quả đạt được người dân rất phấn khởi với chủ trương này. Bởi vì nó sát với cuộc sống, sinh hoạt của người dân được Công ty Điện lực Quảng Nam hỗ trợ trực tiếp về vật chất và tinh thần cho nên bà con rất là phấn khởi… Trong công tác triển khai thực hiện, 2 đơn vị thường xuyên phối hợp, bàn bạc, thống nhất như thế nào để làm cho đúng, đúng chủ trương và hợp lòng dân”. 
 
Về sự hỗ trợ của PC Quảng Nam đối với chính quyền địa phương cũng như hộ gia đình rất có ý nghĩa, qua 20 năm kết nghĩa tại địa phương cũng như người dân tại xã A Vương đã được quan tâm hỗ trợ; từ đó, đã góp phần cho an ninh quốc phòng và kinh tế xã hội tại đia phương thay đổi rất nhiều so với 20 năm trước đây. Bà Đinh Thị Tám – thôn A Réc, xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam, cho biết: “Tôi cảm ơn Điện lực Quảng Nam rất nhiều, đã hỗ trợ cho tôi 1 căn nhà, hỗ trợ bắt điện. Có nhà tôi không còn lo dột ướt nữa, có nhà có điện, con cái học tập được, yên tâm rồi. Lúc trước mình hộ nghèo, lúc này mình cố gắng thoát hộ nghèo, cố gắng hơn, phấn đấu hơn…”.
 
Không những gia đình bà Đinh Thị Tám, tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học A Vương, huyện Tây Giang, cũng được PC Quảng Nam quan tâm hỗ trợ. Theo thầy Tạ Ngọc Lanh – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học A Vương, huyện Tây Giang, cho biết: “Công ty Điện lực Quảng Nam tặng cho trường rất nhiều món quà, nhất là làm mái che nhà để xe cho cán bộ, giáo viên và  cấp 1 bồn 5.000l và 300m ống dây dẫn nước từ nguồn về trường sử dụng. Những món quà của các anh chị em Công ty Điện lực Quảng Nam rất thiết thực và hiệu quả, đã góp phần cho nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian qua”.
 
Tình hình kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng của xã A Vương ngày càng ổn định và từng bước phát triển. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm còn 50%; 90% số hộ dân được dùng điện quốc gia, 8/9 thôn được dùng nước sạch, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường... Cán bộ và người dân xã A Vương đánh giá cao sự hỗ trợ tận tâm, thiết thực của PC Quảng Nam đã góp phần tích cực cho địa phương giải quyết kịp thời khó khăn.  
 
Bà Bling Bơn – Chủ tịch UBND xã A Vương, huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết: “Công ty Điện lực Quảng Nam thời gian qua luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế của địa phương và giúp người dân các món quà đầy ý nghĩa với các chương trình phúc lợi sản xuất khác cho địa phương; đặc biệt, là điện chiếu sáng, phát triển kinh tế, những món quà như nhà ở và các máy cày tuốt lúa, góp phần trong tăng trưởng sản xuất cho người dân, để cải thiện lương thực. Công ty Điện lực Quảng Nam đã đồng hành trong 20 năm qua, mong rằng sẽ tiếp tục đồng hành để xã A Vương sớm trở thành xã nông thôn mới”. 
 
Kết quả 20 năm kết nghĩa với xã miền núi A Vương đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm của PC Quảng Nam trong việc thực hiện tốt chủ trương của tỉnh Quảng Nam. Hai đơn vị đã tạo dựng được mối quan hệ tình cảm khắng khít bền vững, đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng và cùng nhau phát triển. Về phía CBCNV PC Quảng Nam bồi đắp thêm nghĩa tình, trách nhiệm với đồng bào, với cộng đồng xã hội.
 
Anh Minh – V. Hảo

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...