Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các khu công nghiệp tại Đà Nẵng

13/10/2021 15:21:26 - views: 93

“Một trong những nội dung được nhà đầu tư luôn quan tâm khi đầu tư vào khu công nghệ cao Đà Nẵng đó là khả năng đáp ứng về chất lượng điện. Chỉ tạo điều kiện về đất đai là chưa đủ mà chất lượng điện là yếu tố rất quan trọng để thu hút đầu tư”. 

Quang cảnh cuộc họp bàn phương án nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng.
 
Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng đối với Sở Công Thương và Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) khi đề cập đến vấn đề cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại Đà Nẵng.
 
Theo đó, trong thời gian qua, PC Đà Nẵng đã đầu tư xây dựng lưới điện theo tiêu chí N-1 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực này. Lưới điện TP Đà Nẵng đang có nhiều chức năng tốt theo hướng lưới điện thông minh. PC Đà Nẵng cũng là đơn vị đầu tiên của cả nước sẽ hoàn thành cơ bản tự động hóa lưới điện, trạm biến áp không người trực… Đặc biệt, PC Đà Nẵng luôn quan tâm đảm bảo nâng cao chất lượng điện cho các khu công nghiệp (KCN) và khu công nghệ cao (CNC).
 
Hiện nay, tại Đà Nẵng có các khu công nghiệp chính, được cấp điện ổn định từ các TBA 110kV tại khu vực gồm: KCN An Đồn (cấp điện qua TBA 110kV An Đồn), KCN Liên Chiểu (Trạm Liên Chiểu), KCN Hòa Khánh (Trạm Hòa Khánh 220, Hòa Khánh 2), KCN Hòa Cầm (Trạm Cầu Đỏ), Khu công nghệ cao và Khu công nghệ thông tin tập trung (Trạm Hòa Liên)…
 
Trong năm 2021, PC Đà Nẵng tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm gồm: lắp thêm máy 2 TBA 110kV Hòa Liên (40MVA); khai thác đường dây 22kV từ TBA Hòa Khánh 2 đến Khu CNC và hàng loạt các dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trong các khu công nghiệp. 
 
Nhờ đó, trong 2 năm trở lại đây, việc cung cấp nguồn điện phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao rất tốt; so với mặt bằng chung có tiến bộ hơn, chất lượng điện tương đối ổn định.
 
Tuy nhiên, trong thời gian tới, với sự phát triển công nghiệp thì nguồn điện là vấn đề rất quan trọng. Hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp sẽ đòi hỏi chất lượng điện rất cao, độ ổn định của hệ thống lưới điện sẽ lớn hơn. Vì vậy, cần có biện pháp, giải pháp đảm chất lượng cung cấp điện với chất lượng điện cao hơn, ổn định hơn. 
 
PC Đà Nẵng đã tổ chức họp bàn phương án nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng. Phương án dự kiến bổ sung thêm 16 hạng mục gồm: xây dựng mới các xuất tuyến nối lưới 02 thanh cái của trạm 110kV, xây dựng mạch kép, nâng tiết diện, bổ sung các thiết bị phân đoạn... với tổng dự toán 133 tỷ đồng. 
 
Cùng với các giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý vận hành, việc hoàn thành các phương án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện sẽ giúp đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư ổn định, tin cậy cho sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng

Cập nhật 22/10/2021

Là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, nhưng xây dựng cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng...

Năng lượng xanh

Tính đến ngày 22/10/2021: Đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Cập nhật 22/10/2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 22/10/2021 đã có 28 nhà máy điện gió với...

Quản lý năng lượng

Ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng điện trong các cơ sở y tế tại Nghệ An

Cập nhật 12/10/2021

Theo thống kê, bệnh viện là một trong những đối tượng tiêu thụ năng lượng lớn trong cơ cấu tiêu thụ...

Điện lực

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế PC Đắk Lắk: Triển khai hệ thống giám sát camera

Cập nhật 22/10/2021

Để đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý, Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Công ty Điện lực Đắk...