Cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo tại ASEAN thu hút cộng đồng doanh nghiệp Italy

22/10/2021 10:05:15 - views: 157

Ngày 20/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với hiệp hội “Festival della Diplomazia” tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Năng lượng tái tạo và phát triển bền vững tại ASEAN".
 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Italy - ASEAN Romeo Orlandi (phải) và Tham tán Công sứ Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh điều hành Hội thảo. 
 
Buổi hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Italy – ASEAN Romeo Orlandi, Tổng Thư ký “Festival della diplomazia” Giorgio Bartolomucci, Tham tán Công sứ Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN cùng với nhiều doanh nghiệp Italy và châu Âu. 
 
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã khẳng định năng lượng tái tạo là lĩnh vực đang được các quốc gia ưu tiên thúc đẩy, góp phần đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững và giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong đó, Italy thể hiện vai trò quan trọng thông qua những sáng kiến tích cực trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và đồng Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Năng lượng tái tạo hiện được các nước ASEAN quan tâm đầu tư, nhất là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19. Tại Việt Nam, Chính phủ xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề hàng đầu, trong đó cam kết thực hiện mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 30% vào năm 2030 và 40% vào năm 2045 trong tổng nguồn cung. Bối cảnh đó sẽ là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp Italy và ASEAN tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ Italy - ASEAN.
 
Liên quan vấn đề phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Hiệp hội Italy – ASEAN Romeo Orlandi cảnh báo thực trạng một số quốc gia, khu vực vẫn đang chấp nhận đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng cả trước mắt và lâu dài. Ông Orlandi cho rằng thực trạng đó cần sớm được khắc phục và việc đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo là hướng đi thiết thực, hoàn toàn phù hợp với mục tiêu trên. 
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Công sứ Thương mại đã trình bày khái quát những thành tựu đạt được và định hướng chính sách năng lượng của Việt Nam. Đề cập ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ông Thanh nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp Italy có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhằm hiện thực hóa những cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trên lĩnh vực này. 
 
Đại diện các doanh nghiệp Italy và châu Âu đánh giá cao ý nghĩa thông tin được cập nhật tại Hội thảo, đồng thời chia sẻ những tiến triển đạt được trong một số dự án hợp tác quan trọng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đều bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư trên lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển bền vững tại Việt Nam và các nước ASEAN trong thời gian tới.
 
Theo: Báo Tin tức

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...