Châu Âu tìm lời giải cho "cơn khát" năng lượng

23/10/2021 15:31:41 - views: 97

Tại Brussels (Bỉ), tối 21/10, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày.
 
Châu Âu đang đứng trước nhiều tác động tiêu cực do cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra. (Nguồn: Reuters)
 
Một trong những chủ đề cấp bách trong chương trình nghị sự là giá khí đốt và giá điện năng, đang chịu sức ép rất lớn vào thời điểm mùa đông sắp bắt đầu.
 
Tây Ban Nha đã hối thúc phải dành nhiều thời gian trong 2 ngày thượng đỉnh để tìm giải pháp cho bài toán năng lượng. Thủ tướng Tây Ban Nha đã tới Brussels từ trưa gặp riêng Chủ tịch Hội đồng châu Âu trước khi hội nghị bắt đầu để bày tỏ lo ngại.
 
Tháng 9, Tây Ban Nha đã đề xuất một loạt biện pháp như mua chung khí đốt, tăng dự trữ chiến lược, cải cách thị trường điện năng… nhưng chưa thuyết phục được lãnh đạo châu Âu đưa các giải pháp này vào chương trình nghị sự.
 
"Chúng tôi tin rằng tai hoạ sẽ xảy ra vào tháng 4/2022, vì lúc đó những vấn đề bây giờ về chênh lệch cung cầu vẫn sẽ còn nguyên đó. Đại dịch đang thúc đẩy tăng giá năng lượng. Chúng tôi tin rằng phải bắt đầu khẩn trương thảo luận ngay từ bây giờ, để ra được giải pháp cho trung hạn và dài hạn", ông Gozalez Barba Pera - Quốc vụ khanh Tây Ban Nha cho hay.
 
Quan điểm của Tây Ban Nha được Pháp, Hy Lạp, Czech và Roumanie ủng hộ. Nhưng Đức và Ủy ban châu Âu lại cho rằng, phải tiếp cận vấn đề trung hạn và dài hạn theo cách khác, còn hiện mỗi nước châu Âu chỉ cần dùng công cụ ngắn hạn đó là trợ cấp và giảm thuế.
 
Bà Ursula Von Der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Trước mắt, ưu tiên của chúng tôi là trợ cấp cho các gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương. Một số biện pháp có thể được thực hiện rất nhanh chóng theo các quy tắc hiện hành của Liên minh châu Âu. Tôi muốn nhắc lại rằng, trong giá năng lượng,1/3 là thuế và các khoản phụ thu. Tại một số quốc gia thành viên, thuế chiếm tới một nửa trong cơ cấu giá điện. Vì vậy, các quốc gia có thể lập tức giảm thuế điện. Lúc này đã có 20 quốc gia thành viên làm như vậy".
 
90% lượng khí đốt mà châu Âu cần tới lúc này vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu. Ủy ban châu Âu cho rằng tăng dự trữ chiến lược như Tây Ban Nha đề xuất không phải là đáp án tốt. Làm như thế về lâu dài, Liên minh châu Âu vẫn mãi lệ thuộc vào khí đốt từ bên ngoài và vẫn dễ tổn thương mỗi khi mùa đông tới.
 
Theo Ủy ban châu Âu nhân dịp này thúc đẩy giải pháp căn cơ hơn, cai dần dầu mỏ và khí đốt, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo. Làm được như vậy vừa tự chủ bài toán năng lượng, vừa thực hiện được mục tiêu khí hậu chung cho tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu.
 
Theo: VTV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...