Truyền tải điện Phú Yên – Nỗ lực đảm bảo quản lý vận hành an toàn trong mùa mưa bão

08/11/2021 14:45:53 - views: 8.344

Đối với Truyền tải điện Phú Yên (Công ty Truyền tải điện 3 – PTC3), việc hoàn thành các hạng mục thi công nhằm đảm bảo công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục trước diễn biến thời tiết phức tạp và khó lượng là hết sức cấp bách.
 

 
Từ ngày 19-10 đến ngày 04 tháng 11 vừa qua, phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 3, truyền tải điện Phú Yên đã tiến hành thay 10 bộ dao cách ly (DCL) tại TBA 220kV Tuy Hòa, lắp lèo chống sét van MBA AT2 và thay MBA tự dùng TD42. Tính thời điểm hiện tại TTĐ Phú Yên đã thi công hoàn thành trên 90% khối lượng sửa chữa lớn năm 2021.
 
Trải qua hơn 12 năm mang điện vận hành, các DCL tại TBA 220kV Tuy Hòa đã xuống cấp, một số bị hư hỏng, không đảm bảo trong thao tác đóng cắt, nhất là thao tác xa từ trung tâm điều độ. Việc thay thế kịp thời đã góp phần đảm bảo công tác quản lý vận hành an toàn, liên tục, đặc biệt trong mùa mưa bão đang đến gần. 
 
Kết hợp với lịch cắt điện, từ 17h ngày 4/11 đến 2h ngày 5/11, đội truyền tải điện Tuy Hòa đã lắp 03 bộ chống sét van đường dây tại vị trí (VT) 111, và bọc ống cách điện xoắn cho lèo tại 02 VT 61 và 101 đường dây 220kV Tuy Hòa – Qui Nhơn. Đây là những vị trí xung yếu nằm trong khu vực có mật độ giông sét cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ sự cố do sét trong mùa mưa bão, lại nằm trên địa hình cao, trời mưa, dốc đứng nên việc di chuyển đến cột rất khó khăn.
 
Đường dây 220kV mạch đơn Tuy Hòa – Qui Nhơn trong thời gian qua thường xuyên mang tải cao để giải phóng nguồn năng lượng từ nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực. Do đó việc đảm bảo đường dây này vận hành liên tục, không sự cố là hết sức quan trọng đối với sơ đồ kết lưới khu vực. 
 
Với áp lực cung cấp điện cho các phụ tải, lịch cắt điện đa số được điều độ phê duyệt vào ban đêm, cùng với đó điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên có mưa, quanh khu vực thi công là những ngăn lộ đang mang điện vận hành nên việc lắp đặt gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do đó, yêu cầu mọi người tham gia công tác thi công và giám sát phải hết sức cẩn thận và chặc chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác. 
 
Dù điều kiện thời tiết không ủng hộ, dù điều kiện thi công gặp nhiều khó khăn do yếu tố khách quan của lịch cắt điện, nhưng với tinh thần tận tâm, trách nhiệm, tính tuân thủ và sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác với các đơn vị bạn, TTĐ Phú Yên đã hoàn thành khối lượng công việc vượt tiến độ, trả lưới trước thời hạn, đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn , liên tục, cung cấp năng lượng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn và khu vực.
 
Nguyễn Duy Minh Khang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

3 đòn bẩy chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Cập nhật 16/12/2021

Thông qua phân tích về xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới, kinh nghiệm của các quốc gia...

Năng lượng xanh

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Cập nhật 17/01/2022

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng,...

Quản lý năng lượng

Quản lý các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 20/01/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Đạt yêu cầu dự án JCM giai đoạn 05 năm 2017-2021

Cập nhật 17/01/2022

Trung tuần tháng 01/2022, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành buổi kiểm tra...