Điện lực Triệu Phong (Quảng Trị) chủ động ứng phó trước tác động của mưa bão

20/11/2021 12:57:18 - views: 5.805

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng trong mùa mưa bão, thời gian qua, Điện lực Triệu Phong đã làm tốt công tác dự báo tình hình, chủ động xây dựng các phương án và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. 
Điện lực Triệu Phong khẩn trương khắc phục cột điện đổ ngã do mưa bão - Ảnh: N.B
 
Chính sự chủ động đó đã hạn chế sự cố rủi ro về điện trên địa bàn huyện trong mùa mưa bão.
 
Điện lực Triệu Phong hiện đang quản lý 139 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 24.346 KVA, 145,427 km đường dây trung áp, 41.343 km đường dây hạ áp. Một số các trạm biến áp, hệ thống đường dây trung áp, hạ áp tập trung ở các xã thuộc vùng bãi ngang và địa hình thấp trũng nên hầu như năm nào cũng gánh chịu hậu quả từ mưa bão. Vì thế, việc đảm bảo điện lưới an toàn trong mùa mưa bão là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Điện lực Triệu Phong đặt ra.
 
Đầu mùa mưa bão năm nay, vào khoảng 15 giờ ngày 12/9/2021, Điện lực Triệu Phong nhận được tin báo mất pha, khu vực thôn Lưỡng Kim, xã Triệu Phước, trực ca điện ngay lập tức tiến hành kiểm tra lưới điện và phát hiện FCO 474-7/1 An Lợi 1 rơi 1 pha, kiểm tra lưới điện không có bất thường và xin ý kiến chỉ đạo đóng lại FCO 474-7/1 An Lợi 1. Đến 16 giờ 48 phút cùng ngày phát hiện FCO TBA Hà Lộc rơi 1 pha, kiểm tra máy biến áp (MBA) nhận thấy có tràn dầu MBA, sứ đầu cực MBA có vết phóng điện…Trước tình huống đó, Điện lực Triệu Phong đã kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân và đi đến thống nhất sử dụng MBA có công suất 100kV22/0,4 kV để thay thế cho MBA 100kVA-22/0,4kV tại TBA Hà Lộc không đảm vận hành. Đến 23 giờ 10 phút cùng ngày, Điện lực Triệu Phong đã đóng điện thành công, cấp điện trở lại phục vụ người dân trong khu vực.
 
Hiện nay, đường dây trung áp nhánh rẽ Triệu Phước-XT 474ĐHA sử dụng dây cáp nhôm trần lõi thép ACSR 95/16 mm2, cột bê tông ly tâm 10.5 m. Do ảnh hưởng mưa lũ kèm gió lốc ngày 17/10/2021 đã làm đổ 3 vị trí cột từ VT 99/7/19 đến VT 99/7/21, Điện lực Triệu Phong đã khảo sát lập phương án xử lý dựng lại 3 vị trí cột, kéo dây hoàn thiện khoảng dây nhánh rẽ trên để cấp điện lại cho các người dân trong vùng. “Những năm trở lại đây, Điện lực Triệu Phong đã làm rất tốt công tác đảm bảo điện lưới an toàn trong mùa mưa bão và cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng. Trong mùa mưa bão năm 2021, nhiều cột điện ở giữa cánh đồng thôn Nam Phước bị đổ, nước ở đó còn khá sâu nhưng nhân viên Điện lực Triệu Phong đã lội nước, dầm mưa để khắc phục hư hỏng nhằm sớm đóng điện trở lại phục vụ người dân. Chúng tôi nhận thấy Điện lực Triệu Phong trong thời gian qua không những nâng cao trách nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ, thái độ phục vụ mà còn có sự chủ động, sáng tạo trong việc ứng phó với thiên tai để phục vụ nhân dân”, anh Trương Văn Nam, (25 tuổi), ở thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước bộc bạch.
 
Nhờ sự chủ động trong xây dựng, chuẩn bị các phương án ứng phó thích hợp với mưa bão đã giúp Điện lực Triệu Phong hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ đó, góp phần cung cấp lưới điện thông suốt, an toàn, phục vụ tốt nhất nguồn điện cho người dân trên địa bàn. Giám đốc Điện lực Triệu Phong Trần Đình Mậu cho biết: “Trước mùa mưa bão hằng năm, Điện lực Triệu Phong đã sớm xây dựng kế hoạch, phương án cấp điện ổn định, liên tục cho khách hàng, hạn chế tối đa sự cố rủi ro về điện. Phối hợp với các xã trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão. Phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đội quản lý, vận hành đường dây và trạm biến áp thực hiện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như tăng cường công tác kiểm lưới điện phát hiện kịp thời các hư hỏng trên lưới điện để xử lý; kiểm tra, bảo dưỡng đường dây và trạm biến áp, đặc biệt chú ý kiểm tra hành lang lưới điện, sử dụng camera nhiệt kiểm tra phát nhiệt các điểm tiếp xúc, xử lý các vị trí xung yếu.
 
Tăng cường công tác phát quang hành lang lưới điện cao áp, hạ áp nhằm giảm thiểu tình huống sự cố phát sinh do nguyên nhân cây cối ngoài hành lang va quệt vào đường dây. Chuẩn bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng cho công tác PCTT&TKCN, các phương tiện khác như máy nổ, đèn chiếu sáng, áo phao tại các bộ phận trực thuộc; bố trí nhân lực trực 24/24 giờ theo các phương án đã duyệt; thành lập Ban Phòng, chống lụt bão và các tổ xung kích theo các địa bàn với phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng đối phó với thiên tai xảy ra. Nhờ vậy, dù trong mọi hoàn cảnh khó khăn của thiên tai nhưng Điện lực Triệu Phong vẫn chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo cấp điện ổn định cho người dân trên địa bàn huyện”.
 
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

3 đòn bẩy chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Cập nhật 16/12/2021

Thông qua phân tích về xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới, kinh nghiệm của các quốc gia...

Năng lượng xanh

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Cập nhật 17/01/2022

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng,...

Quản lý năng lượng

Quản lý các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 20/01/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Đạt yêu cầu dự án JCM giai đoạn 05 năm 2017-2021

Cập nhật 17/01/2022

Trung tuần tháng 01/2022, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành buổi kiểm tra...