Bầu trời đã xanh trở lại...

08/12/2021 09:20:08 - views: 86

“Hôm nay có món cá nục kho và canh rau lang ba mới hái sau vườn nghe” - người cha đã ngoài 50 tuổi hàng ngày vẫn chăm chút từng bữa ăn cho cả gia đình vừa cười vừa từ tốn bê mâm cơm lên nhà. 
Người công nhân Nguyễn Đắc Nhựt luôn nỗ lực và hết lòng cho công việc.
 
Đứa con trai lớn thấy vậy vội “giành” lại: “Ba để con!”. Đứa con út nhìn đĩa cá kho, thoáng chốc mắt đã sáng rỡ hào hứng: “Con đăng ký 3 chén cơm nhé!”. Cả nhà được dịp lại cười vang...
 
Câu chuyện tưởng đơn giản không có gì quá đặc biệt với nhiều người nhưng với gia đình anh Nguyễn Đắc Nhựt – Công nhân tổ Quản lý đo đếm, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng), những bữa cơm ấm nóng đủ đầy này chỉ vừa mới xuất hiện trong vài năm gần đây kể từ khi anh có được căn nhà của riêng mình. Tổ ấm nhỏ ấy đã được xây dựng không chỉ từ những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của ba cha con mà còn từ tình yêu thương, sự chia sẻ của những thợ điện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Gà trống nuôi con…
 
Cách đây hơn 9 năm, người bạn đời của anh Nhựt vĩnh viễn ra đi bởi căn bệnh ung thư quái ác, để lại cho anh hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Gia đình anh khi ấy vẫn bấp bênh, chưa kịp có một căn nhà cho riêng mình. Mất đi người bạn đồng hành “…mà tưởng chừng như mất đi cả bầu trời”, anh bồi hồi chia sẻ. Thời điểm đó, anh và hai con ở nhờ trong căn nhà cấp bốn lụp xụp vỏn vẹn 50m2 của mẹ vợ. Có lúc đi làm qua trưa, anh chỉ dành được chút ít thời gian sum họp bên gia đình trong bữa cơm tối. Sinh hoạt phí của cả nhà lúc đấy phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của anh.
 
Hiểu rõ những gánh nặng trong gia đình mà anh lặng lẽ gồng gánh trên vai, những cố gắng và tâm huyết của người công nhân ấy hết lòng dành cho công việc, trong 2 năm liền, anh Nhựt được lãnh đạo PC Đà Nẵng và Công đoàn PC Đà Nẵng động viên, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Từ sự quan tâm này, ước mơ về một căn nhà vững chắc cho ba cha con của anh Nhựt cũng dần trở thành hiện thực khi cuối tháng 5/2016, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng mái ấm công đoàn. Mái ấm ấy đã mang theo niềm hy vọng của lãnh đạo lẫn người công nhân Nguyễn Đắc Nhật sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm hoàn thành tốt công tác được giao.
 
Đã 5 năm từ khi có Mái ấm Công đoàn vững chãi, kiên cố, anh Nhựt vẫn nguyên vẹn niềm hạnh phúc hân hoan như ngày đầu.
 
Niềm vui cứ thế đong đầy
 
Thấm thoát đã tròn 5 năm kể từ ngày cha con anh Nhựt được quây quần trong tổ ấm của riêng mình tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Mỗi khi nhắc đến, anh lại mỉm cười nhẹ nhàng, ánh mắt rạng rỡ, vẹn nguyên cảm xúc vui sướng, hạnh phúc đong đầy không khác ngày đầu. Ngoài căn nhà, tài sản lớn nhất đối với anh bây giờ là con cái, được lo cho tụi nhỏ, được thấy các con trưởng thành là điều hạnh phúc nhất và là mục tiêu trong cuộc sống để anh cố gắng hơn từng ngày. Chính nhờ căn nhà kiên cố, ấm ấp đầy tình thương này đã giúp anh bao bọc, nuôi dưỡng hai đứa con trai có nụ cười tươi và ánh mắt lúc nào cũng ánh lên niềm hi vọng “y như mẹ nó”, anh nghẹn ngào khi nhìn vào di ảnh của vợ.
 
Nhà không còn dột mỗi khi trời mưa bão, cháu Nguyễn Đắc Minh Pháp – con trai út của anh Nhựt đã có góc học tập riêng và thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Mái ấm vững chãi cũng đã dìu bước chàng trai nhỏ ngày nào trở thành sinh viên năm 3 với thành tích học tập khá giỏi. Chứng kiến cảnh ba một mình “gà trống nuôi con”, nhưng vẫn luôn cống hiến hết mình cho công việc, con trai lớn Nguyễn Đắc Ý lại ấp ủ ước mơ được nối nghiệp cha và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung. “Mong ước của con là trở thành một công nhân ngành Điện, được làm việc, được cống hiến cho ngành Điện như ba mình đã làm bấy lâu nay”- cháu Ý cười tươi chia sẻ.
 
Bầu trời đã xanh trở lại
 
Vượt lên những khó khăn của hoàn cảnh, anh Nhựt cứ thế vừa chăm lo cho tổ ấm của gia đình, vừa tích cực tham gia công tác tại đơn vị. Sự gắn kết, chia sẻ và hỗ trợ của cả ngành Điện suốt những năm tháng qua chính là nguồn động viên và trở thành động lực để anh cố gắng làm việc và làm việc hăng say hơn với nghề. Ngoài công việc chính, người công nhân có thâm niên công tác ấy còn nhiệt tình xung phong trực tăng cường vào các ngày lễ tết, bão lụt hay bất cứ khi nào đơn vị bố trí, huy động ngay cả ngoài giờ.
 
Trong 4 năm gần đây, anh đã phát hiện và góp phần xử lý kịp thời 4 vụ trộm cắp điện cũng như nhiều vụ vi phạm khác, truy thu sản lượng điện lớn bị thất thoát, không ít lần được đơn vị tuyên dương, khen thưởng. Bên cạnh thời gian dành cho công việc và gia đình, anh còn có đam mê nho nhỏ là tăng gia sản xuất, trồng rau trong mảnh vườn nhỏ và nuôi gà, mang lại niềm vui, vừa chăm bữa cơm “lành, sạch” cho gia đình và tặng hàng xóm láng giềng.
 
Sau vài phút trò chuyện ngắn ngủi, sửa lại gọng kính cũ đã xiêu vẹo, hất nhẹ mái tóc muối tiêu, anh nhanh nhẹn khoe đám rau xanh mướt sau nhà được anh cẩn thận, tỉ mỉ chăm bẵm. Sau cơn mưa giông to như trút nước, bầu trời đã xanh trở lại, chỉ còn đọng lại trên tán lá những “hạt ngọc” nhỏ, lấp lánh như ánh mắt của anh Nhựt, cháu Ý, cháu Pháp. Nơi giông bão dừng sau cánh cửa – mái ấm Công đoàn ấy đã là nơi an trú của ba con anh Nhựt 5 năm qua và cả những năm về sau…
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

3 đòn bẩy chính sách thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Cập nhật 16/12/2021

Thông qua phân tích về xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới, kinh nghiệm của các quốc gia...

Năng lượng xanh

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Cập nhật 17/01/2022

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng,...

Quản lý năng lượng

Quản lý các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 20/01/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Đạt yêu cầu dự án JCM giai đoạn 05 năm 2017-2021

Cập nhật 17/01/2022

Trung tuần tháng 01/2022, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành buổi kiểm tra...