Vi phạm hành lang an toàn lưới điện: Cần có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

13/03/2009 08:29:00 - views: 776

Điện lực Quảng Ninh hiện quản lý gần 2.000km đường dây 35KV, 22KV, 6-10KV; trên 4.000km đường trục 0,4KV; 14 trạm biến áp trung gian có tổng dung lượng 69,7MVA và 1.202 trạm biến áp phân phối có tổng dung lượng 251,73 MVA. Hệ thống đường dây điện và trạm biến áp trải đều trên các địa bàn huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

 

Một trong những công trình san lấp mặt bằng ở TX Uông Bí vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn ổn định, góp phần phục vụ tốt các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn, nhiều năm qua Điện lực tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn lao động cho CBCNV, người lao động; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trên địa bàn nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ an toàn các công trình điện; xử phạt nghiêm các vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực... Nhờ vậy ý  thức của người dân trong việc bảo vệ các công trình về điện đã có nhiều chuyển biến rõ nét; hạn chế được các tai nạn do điện gây ra... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các địa phương Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long, Hoành Bồ, Vân Đồn, Đông Triều, Móng Cái... nơi có những dự án thi công san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, còn vi phạm hành lang bảo vệ đường dây điện cao áp, gây nguy cơ mất an toàn cao, khó khăn cho công tác quản lý vận hành lưới điện của Điện lực Quảng Ninh. Có những doanh nghiệp thi công san lấp mặt bằng, biết mình vi phạm, thậm chí khi cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu dừng việc xâm phạm hành lang an toàn đường điên, vẫn tiếp tục vi phạm, làm cho tình trạng mất an toàn đường dây điện cao áp càng nghiêm trọng.

Điển hình như một số doanh nghiệp đang thi công san lấp mặt bằng xây dựng hạ tầng khu đô thị tại xã Phương Đông và phường Yên Thanh (Uông Bí), khoảng cách với đường dây điện 35KV và 6KV đã và đang được vận hành cấp điện cho TX Uông Bí nhiều năm nay nhiều chỗ chỉ còn từ 3,3 đến 4,5 mét (quy định an toàn ít nhất từ 7 mét trở lên).

 

Một đồng chí lãnh đạo của Điện lực Quảng Ninh cho biết: Tình trạng nêu trên hiện rất phổ biến ở các địa phương. Là đơn vị quản lý lưới điện, Điện lực tỉnh luôn mong muốn lưới điện vận hành tuyệt đối an toàn và cung cấp điện ổn định. Để ngăn chặn tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện của các doanh nghiệp, người dân ngoài các biện pháp đơn vị đã và đang làm là tăng cường tuyên truyền để mọi người dân, các doanh nghiệp nâng cao nhận thức bảo vệ hành lang các công trình điện, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm, rất cần các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương... cùng vào cuộc xử lý nghiêm những vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Những vị trí đang thi công san lấp mặt bằng có nguy cơ vi phạm hàng lang an toàn, phải có biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn tạm thời. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp thi công dự án cần đề xuất với cơ quan chức năng của tỉnh, đồng thời có biện pháp phối hợp với Điện lực tỉnh tìm giải pháp di chuyển đường dây điện ra khỏi mặt bằng dự án phù hợp. Những điểm đường dây điện đã và đang bị xâm phạm, cơ quan chức năng chỉ đạo chính quyền, các doanh nghiệp vi phạm sớm có biện pháp khôi phục lại để đảm bảo an toàn lưới điện.

Theo Báo Quảng Ninh

Thi đua về đích sớm
Thi đua về đích sớm

Các đơn vị thi công trên công trường đường dây 500kV mạch 3 đang nỗ lực thi đua hoàn thành các hạng mục...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”

Cập nhật 19/09/2019

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc...

Năng lượng xanh

Lạng Sơn: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/09/2019

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách...

Quản lý năng lượng

Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 19/09/2019

Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an...

Điện lực

Gắn biển công trình Trung tâm Điều khiển xa PC Nam Định

Cập nhật 20/09/2019

Ngày 20/9/2019, Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định đã gắn biển công trình Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX)...