Đẩy mạnh sản xuất trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện

12/03/2009 09:23:07 - views: 651

Chiều 11/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình sản phẩm cơ khí trọng điểm bàn về các giải pháp đẩy mạnh triển khai các dự án thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị đồng bộ nhà máy nhiệt điện than.

Theo Chương trình phát triển các dự án nguồn điện được duyệt tại Quy hoạch Điện VI thì nhu cầu thị trường thiết bị cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện than là rất lớn, với tổng đầu tư 100 tỷ USD đến năm 2025. Việc tăng cường "nội địa hóa" thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện sẽ tạo sự đột phá về phát triển năng lực công nghệ trong nước, nâng cao năng lực các doanh nghiệp cơ khí vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm nhập siêu, tăng tính chủ động cho các dự án cũng như tạo công ăn việc làm.

Chương trình của Bộ Công Thương là huy động tất cả các đơn vị có khả năng tham gia, hợp tác với các hãng thiết kế, cung cấp thiết bị có năng lực và kinh nghiệm của quốc tế để nhận chuyển giao công nghệ. Mục tiêu là tiến tới làm chủ thiết kế về thiết bị nhà máy nhiệt điện công suất đến 600 MW.

Về chế tạo, có thể chế tạo trong nước với lộ trình cụ thể: Dự án đầu tiên đảm bảo nội địa hóa 25% giá trị thiết bị, dự án thứ 2 đạt 40% và dự án thứ 3 đạt 50% về giá trị thiết bị.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự phối hợp, triển khai của Ban Chỉ đạo và các Bộ, ngành hữu quan đối với dự án rất có ý nghĩa này. Phó Thủ tướng yêu cầu tổng kết kết quả của những dự án tổng thầu EPC nhà máy nhiệt điện trong nước đã thực hiện để rút kinh nghiệm, xem xét đánh giá một cách cụ thể các hạng mục phù hợp và khả thi với chương trình nội địa hóa.

Trên cơ sở kết quả dự án “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện than” đang triển khai, Phó Thủ tướng chi định thành lập liên danh, kết hợp các đơn vị có khả năng, công nghệ làm Tổng thầu EPC triển khai trên một số dự án như Hải Phòng 3 (1x600 MW), Long Phú 2 (600 MW). Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo triển khai các dự án, phân công nhiệm vụ và danh tính nhà thầu thực hiện một cách cụ thể từng hạng mục, thiết bị trên tinh thần “tối đa hóa năng lực chế tạo trong nước”.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bảo đảm an ninh và cân bằng cung cầu năng lượng quốc gia và khu vực APEC

Cập nhật 18/09/2019

Ngày 17/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...