Quận 8, TP.HCM: Dẹp loạn mạng nhện dây điện, cáp

02/03/2009 10:03:49 - views: 931

Quận 8 là nơi có nhiều “mạng nhện” dây điện, cáp viễn thông treo trên các trụ điện. Trước thực trạng trên, ngày 28-2, chính quyền quận 8 và Điện lực Chợ Lớn đã phối hợp với các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp có treo cáp họp bàn cách “dọn rác” mớ dây này.
 

Trước tiên, dọn “rác dây” tại phường 12, 14, 15. Sẽ có phần mềm cho dân giám sát.

Rối tinh dây, cáp!

Tại cuộc họp, Bà Đổng Thị Kim Vui, Bí thư Quận ủy quận 8, bức xúc: “Ở quận 8, nhiều loại dây treo chằng chịt, rất mất mỹ quan. Quận 8 tình nguyện làm thí điểm việc dọn “rác dây” cho thành phố, bởi không dọn thì dân sẽ bị nguy hiểm do dây đứt, chập cháy”.

Đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận 8 cho biết: “Quận 8 là địa bàn hay xảy ra cháy nhất thành phố. Khi có báo cháy, chúng tôi đưa xe cứu hỏa đến nhưng vướng dây, hẻm hẹp nên xe không vào cứu nổi”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hẻm 137 Cao Xuân Dục, hệ thống dây, cáp không chỉ mắc lộn xộn mà còn chồng chéo nhau, len lỏi qua nhiều ban-công của dân. Nhiều người dân hẻm này ví von: “Chiếc lá cũng khó rơi xuống đất vì vướng... dây, cáp”. Tại hẻm 690 Nguyễn Duy, các loại dây kết thành búi lòng thòng xuống cả đường, bao vây luôn chiếc loa phóng thanh gần đó. Đoạn dưới chân cầu Nhị Thiên Đường, người đứng ở dưới đất không thấy biển quảng cáo của các cửa hiệu. Đã vậy, đây lại là khu vực buôn bán, lưu lượng người đông, xảy ra cháy sẽ rất nguy hiểm.

Đoạn từ cầu Nhị Thiên Đường đến Phong Phú chưa đầy một cây số mà dây loằng ngoằng, hầu như giữa các trụ điện là vài chục dây lớn nhỏ treo len lỏi qua các biển hiệu. “Đi làm mà tui cứ lo lỡ mớ dây, cáp tùm lum bên hông nhà mà chập thì cháy nhà luôn. Cái “mạng nhện” đó mà đứt thì nguy hiểm vô cùng cho bọn trẻ ở nhà” - chị Nguyễn Thị An, hẻm 237 đường Lưu Hữu Phước, quận 8, bực bội.

17 ngày nữa sẽ “quét mạng nhện”

Theo kế hoạch của Điện lực Chợ Lớn, việc dẹp “mạng nhện” chia làm hai giai đoạn.

Trước mắt, từ 17 đến 22-3, dây, cáp tại phường 12 sẽ được làm gọn lại, cụ thể là đường Tùng Thiện Vương (đoạn từ đường Phong Phú đến cầu Nhị Thiên Đường), hẻm 137 Cao Xuân Dục, hẻm 690 Nguyễn Duy. Giai đoạn hai sẽ làm gọn dây trên phường 15, gồm năm điểm ngoài đường lộ và bảy ngõ hẻm: Dạ cầu số 2 (công viên), đường Bình Đông (cầu số 2-Lương Văn Can-cầu Vĩnh Mậu), chợ Vạn Nguyên; các hẻm 361 và 373 Bình Đông, đường Lưu Hữu Phước (hẻm 237, 240, 243, 235). Giai đoạn hai sẽ được thực hiện sau khi giải tỏa xong các rào chắn công trình thoát nước của thành phố trên các đường Bình Đông, Mễ Cốc và Lưu Hữu Phước.

Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp có dây, cáp sẽ phải gắn biển báo trên các dây đang sử dụng. Các dây đang sử dụng sẽ được tháo và gom lại trong một khung định vị do Điện lực Chợ Lớn cung cấp. Các dây nằm ở khoảng cách giữa hai trụ sẽ được buộc bằng lõi thép để tránh các doanh nghiệp mắc “chui”. Những dây không sử dụng mà lại “mồ côi” - không doanh nghiệp nào đứng ra nhận trách nhiệm - sẽ bị cắt. Ông Lâm Du Long, Giám đốc Điện lực Chợ Lớn, cho biết 50% dây, cáp đã bị các doanh nghiệp “bỏ rơi”.

Ông Lâm Du Long nói thêm: “Trên trụ điện, ngoài dây trung thế, hạ thế của điện lực, còn lại là các loại dây, cáp truyền hình, điện thoại... Phần nhiều các dây này là mắc “chui” chứ không ký hợp đồng theo quy định của thành phố về sử dụng cột điện. Ngoài 12 đơn vị có dây thông tin trên trụ điện tại quận 8 có ký hợp đồng với công ty điện lực, còn phần lớn là mắc “lậu”. Nếu các doanh nghiệp nhiệt tình làm thì chỉ trong một tuần là xong tất cả các mạng nhện dây, cáp”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông: Sẽ có phần mềm cho dân giám sát

Sở sẽ thành lập một phần mềm liên kết với trang thông tin thành phố để cho người dân giám sát tình hình dây, cáp trên các cột điện vì thực tế nhiều nơi đã “dọn rác” nhưng thời gian sau lại... rối như cũ. Sở cũng sẽ phạt những đơn vị nào đặt dây, cáp trên trụ điện mà không có trách nhiệm.

Theo Pháp Luật TpHCM

Xoay vần lo điện
Xoay vần lo điện

Tăng trưởng điện thương phẩm năm tháng đầu năm 2020 chưa đến 2%, thấp hơn nhiều so mức quanh 10% của...

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

Đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Khó do đâu?

Cập nhật 08/07/2020

Việc đấu nối và lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai đang gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ kịp t...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện không khó

Cập nhật 09/07/2020

Tiết kiệm điện là việc làm không khó mà mỗi người, mỗi gia đình đều có thể thực hiện được. Mọi người...

Điện lực

Các công tơ điện được kiểm định tại TP. Hà Tĩnh nằm trong giới hạn cho phép về đo lường

Cập nhật 09/07/2020

Hiện nay, Điện lực TP. Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang sử dụng 40.313 công tơ điện, bao gồm 38.101 công...