Sớm vận hành chính thức thị trường điện cạnh tranh

19/07/2011 08:36:34 - views: 3.370

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tiếp tục rà soát kế hoạch, thực tế thí điểm, chuẩn bị kỹ về mặt kỹ thuật, pháp lý,… để đưa vào vận hành chính thức thị trường phát điện cạnh tranh khi các điều kiện đã chín muồi.

 

Thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm đã vận hành từ ngày 1/7.


Chiều 18/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp rà soát kết quả vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) sau 2 tuần thí điểm giai đoạn I từ 1/7/2011.


Trong tổng số 71 nhà máy điện có công suất đặt lớn hơn 30 MW hiện đang vận hành, có 55 nhà máy đủ điều kiện để tham gia trực tiếp thị trường và 16 nhà máy còn lại tham gia gián tiếp.


Trong số 55 nhà máy này, có 49 nhà máy điện chào giá trực tiếp trên thị trường VCGM thí điểm, 6 nhà máy điện còn lại là các thủy điện có hồ điều tiết nhỏ nên chỉ công bố biểu đồ phát từng giờ và được thanh toán theo giá thị trường.


Theo đánh giá chung, công tác tính toán và công bố kế hoạch vận hành thị trường VCGM thí điểm đã được thực hiện đúng quy định và kế hoạch. Các nhà máy tích cực tham gia chào giá và tuân thủ các quy định của thị trường điện.


Sau khi kết thúc mỗi ngày vận hành, kết quả tính toán giá điện năng thị trường phản ánh đúng nhu cầu tiêu thụ điện cũng như sự khác giữa các giờ cao điểm và thấp điểm của hệ thống. Trong một số thời điểm, giá thị trường có thể đạt mức giá trần (900 đồng/kWh). Vào các giờ thấp điểm và giờ bình thường, giá điện năng thị trường giảm xuống mức thấp hơn.


Bên cạnh đó, qua vận hành thí điểm, cơ quan quản lý, đơn vị triển khai đã phát hiện, phản ánh một số vấn đề bất cập, vướng mắc trong hệ thống cần bổ sung, điều chỉnh. Đơn cử như vấn đề khí cấp cho một số cụm nhà máy điện khí, trình tự xếp lịch huy động theo giá chào gây khó cho một số nhà máy nhiệt điện trong thời gian thấp điểm hoặc với một số nhà máy thủy điện có lưu lượng nước về lớn, hồ chứa nhỏ,…


Đơn vị vận hành thị trường cũng phản ánh một số bất cập nảy sinh trong quy định thị trường VCGM như việc xác định và công bố biểu đồ huy động từng giờ của thủy điện đa mục tiêu (phát điện, cắt lũ, cấp nước…) vào ngày trước ngày giao dịch là khó đảm bảo tính an toàn và kinh tế của hệ thống.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những các kết quả bước đầu, đạt nhiều mục tiêu trong việc triển khai vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm thời gian qua.


Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, các đơn vị ngành điện tiếp tục rà soát kế hoạch, thực tế vận hành, khuyến khích các đơn vị tham gia thị trường, trong quá trình thực hiện phải có các bước đi bài bản, thận trọng, chuẩn bị kỹ về mặt kỹ thuật, pháp lý,… để đưa vào vận hành chính thức thị trường điện khi các điều kiện đã chín muồi.


Trong giai đoạn tới, việc vận hành thí điểm cần tập trung rà soát, phát hiện những lỗi, bất cập, đồng thời đưa ra các giải pháp, cơ chế điều chỉnh kịp thời, lưu ý bổ sung các vấn đề giá sàn, thanh toán…


Về vấn đề đầu tư, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lập phương án, trên cơ sở đó tập trung đầu tư vốn cho những hạng mục ưu tiên để phấn đấu vận hành thị trường một cách chính thức trong thời gian sớm nhất.

Theo: (Chinhphu.vn)

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...