Sê San 4A sẵn sàng tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

20/07/2011 10:30:07 - views: 3.274

Là đơn vị trực tiếp khai thác tiềm năng thủy điện to lớn trên dòng sông Sê San, Công ty CP Thủy điện Sê San 4A đang chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết, sẵn sàng tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh cùng với nhiều đơn vị trên cả nước. Ông Nguyễn Sinh - Tổng giám đốc công ty đã dành cho phóng viên chúng tôi một cuộc trao đổi ngắn.

 

Xin ông cho biết tiến độ hoàn thành dự án Thủy điện Sê San 4A?


Nhà máy thủy điện Sê San 4A có 3 tổ máy, công suất lắp máy mỗi tổ 21 MW. Dự án này có đặc thù là cột nước thấp, xây dựng tua bin thuộc loại cấp (sun). Đây cũng là loại cấp sun đầu tiên lắp đặt tại Việt Nam. Công ty đã tiến hành khảo sát tình hình giá cả và lựa chọn những nhà thầu Trung Quốc cung cấp, lắp đặt thiết bị, liên kết hợp tác với nhiều nhà thầu xây dựng lớn của Việt Nam để tiến hành thi công. Cho đến nay, việc đầu tư, xây dựng dự án cũng đã đi vào giai đoạn cuối và dự kiến tổ máy số 1 sẽ hòa vào lưới điện quốc gia khoảng cuối tháng 6, tổ máy số 2 là đầu tháng 8, hoàn thành toàn bộ nhà máy vào tháng 10/2011.


Thưa ông, với việc thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh từ tháng 7/2011 này, Sê San 4A có những chuẩn bị gì về nhân lực để vận hành hoạt động cũng như tham gia vào thị trường này?


Từ nay đến thời điểm 1/7/2011, công việc kết nối hệ thống để tham gia thị trường do Nhà nước đầu tư, còn Công ty Sê San 4A chỉ chuẩn bị nguồn nhân lực để tham gia thị trường khi thị trường đi vào vận hành chính thức. Mọi hệ thống kết nối với thị trường điện chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Về tài chính thì công ty chúng tôi đã huy động sẵn để giải ngân cho nhà thầu, mục tiêu là đẩy nhanh tốc độ phát điện của nhà máy để có doanh thu cao trong năm nay. Hiện công ty đang tập trung công tác giải ngân, làm các thủ tục thanh quyết toán vốn đầu tư để chuyển sang giai đoạn kinh doanh.


Nhiều người cho rằng giá điện hiện tại chưa khuyến khích được việc đầu tư các dự án thủy điện, ý kiến của ông về việc này như thế nào?


Theo tôi, Chính phủ cũng có hướng để làm sao cho các nhà máy thủy điện có thể thu hồi vốn nhanh và có lợi nhuận cao. Thực tế hiện nay, chi phí đầu tư một nhà máy thủy điện ít nhất phải trên 30 tỷ đồng/MW trở lên, gấp đôi so với cách đây 5-7 năm (14-15 tỷ đồng/MW). Tuy nhiên, nếu tính theo giá bán điện hiện nay thì DN bị thua lỗ. Do đó, muốn khuyến khích đầu tư thì theo tôi có 2 vấn đề: Thứ nhất là giá bán điện tăng như thế nào cho phù hợp; thứ hai là làm sao cho các dự án thủy điện được vay thêm nguồn vốn ưu đãi.


Mục tiêu phát triển giai đoạn 2011-2015 của Công ty CP Thủy điện Sê San 4A, thưa ông?


Mục tiêu của công ty trong giai đoạn 2011-2015, thứ nhất là quyết toán vốn đầu tư xây dựng chuyển sang kinh doanh; thứ hai làm sao cho có hiệu quả, lợi nhuận để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông có vốn đầu tư; thứ ba là tham gia vào thị trường chứng khoán để huy động vốn và tìm các dự án mới tái đầu tư. Trong quy mô quản lý doanh nghiệp thì hiện nay điều chúng tôi quan tâm nhất là sử dụng và quản lý nhân lực. Muốn nguồn nhân lực tốt gắn bó lâu dài để đảm bảo quy trình vận hành, quản lý của nhà máy, công ty phải thực hiện chính sách đãi ngộ, quan tâm cải thiện đời sống công nhân viên.

Theo: Kinh tế Việt Nam

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...