Việt Nam sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

21/11/2012 09:12:47 - views: 895

“Quan điểm nhất quán của Việt Nam là chỉ sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, đảm bảo an toàn, an ninh ở mức cao nhất”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến tại buổi hội thảo “Hợp tác trong sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân, chống phổ biến hạt nhân, an ninh hạt nhân và phát triển trong tương lai” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản tổ chức vào sáng 20-11 tại Hà Nội.
 
Theo thứ trưởng Lê Đình Tiến, trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường mở rộng hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các nước có ngành công nghiệp điện hạt nhân tiên tiến, trong đó có Liên bang Nga và Nhật Bản. Việt Nam coi đây là một trong những nhân tố quan trọng, đảm bảo thực hiện thành công dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.
 


Sơ đồ phối cảnh nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam

Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhấn mạnh: Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong những thập kỷ tới ngày càng lớn, trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, Việt Nam đã quyết định phát triển chương trình điện hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ chính sách đa dạng hóa và phát triển cơ cấu năng lượng bền vững.

“Việt Nam thể hiện cam kết của mình trước cộng đồng quốc tế thông qua việc tham gia tích cực các điều ước quốc tế và các sáng kiến quan trọng trong lĩnh vực an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân”, Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhấn mạnh.

Trình bày về tình hình phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam, ông Đoàn Thế Vinh, Vụ Nhiệt điện và Điện hạt nhân, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết, các nguồn năng lượng chủ yếu tại Việt Nam hiện nay là: than, dầu, thủy điện, năng lượng tái tạo (địa-nhiệt, năng lượng mặt trời, phong điện, năng lượng sinh khối, trữ lượng Uranium). Chủ trương về phát triển điện hạt nhân của Việt Nam tập trung vào các điểm: Phát triển các nhà máy điện hạt nhân dân sự vì mục đích hòa bình; Phát triển điện hạt nhân dựa trên công nghệ tiên tiến, đã được kiểm chứng và tuân theo kế hoạch dài hạn để xây dựng nền công nghiệp điện hạt nhân của Việt Nam; Phát triển điện hạt nhân cần đảm bảo an toàn của con người và môi trường…

Bên cạnh đó, ông Đoàn Thế Vinh đã chỉ ra một số hạn chế trong hiện trạng cơ sở hạ tầng hạt nhân tại Việt Nam. Về quản lý, Việt Nam còn thiếu hụt đội ngũ chuyên gia kỹ thuật - tài chính có trình độ cao đáp ứng được yêu cầu của dự án lớn và phức tạp như dự án điện hạt nhân. Về nguồn nhân lực, nước ta còn thiếu hụt các cơ sở đào tạo đạt yêu cầu cho đào tạo điện hạt nhân. Một số trường đại học chỉ mới mở các chương trình đào tạo công nghệ hạt nhân trong thời gian gần đây…

Tại hội thảo, bốn phiên họp về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, phát triển điện hạt nhân và nguồn nhân lực trong lĩnh vực này ở Việt Nam đã diễn ra. Các hoạt động hợp tác Việt Nam- Nhật Bản trong lĩnh vực an ninh hạt nhân, thanh sát hạt nhân và quan hệ hợp tác trong tương lai về lĩnh vực an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân hai nước đã được đề cập đến... Đây là những điều kiện quan trọng để một quốc gia phát triển điện hạt nhân đảm bảo an toàn, an ninh, có trách nhiệm với chính mình và cộng đồng quốc tế.
 
QĐND Online

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...