Thi đua nước rút cho ngày khánh thành

23/11/2012 08:58:12 - views: 634

Sau khi tổ máy số 6- tổ máy cuối cùng của Nhà máy thủy điện Sơn La lắp đặt, chạy thử và chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia (tháng 9.2012), đến thời điểm hiện nay, toàn thể 365 CBCN Cty thủy điện Sơn La đang chạy đua với thời gian, thi đua nước rút hoàn thiện những phần việc cuối cùng và vận hành an toàn, ổn định toàn bộ nhà máy.
 
 


Chủ tịch CĐ EVN Trần Văn Ngọc (thứ tư, trái sang) thăm hỏi, động viên CN Nhà máy TĐ Sơn La. Ảnh: H.Q

Tất cả để chuẩn bị cho lễ khánh thành công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á này vào ngày 21.12.2012 – ngày kỷ niệm 58 năm truyền thống ngành điện.

Phát 11,8 tỉ kWh điện, nộp ngân sách hơn 1.200 tỉ đồng

Từ ngày 20-22.11, Chủ tịch CĐ Điện lực VN (CĐ EVN) kiêm Phó ban chỉ đạo “Phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy TĐ Sơn La” Trần Văn Ngọc đã dẫn đầu đoàn công tác của CĐ EVN đến Nhà máy thủy điện Sơn La (xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) kiểm tra công tác thi đua khen thưởng, động viên CNLĐ chuẩn bị cho ngày khánh thành nhà máy. Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Cty thủy điện Sơn La (Cty TĐSL) Hoàng Trọng Nam cho biết: “CBCN Cty đã triển khai công tác giám sát vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng và công tác đồng bộ thiết bị vật tư cho toàn bộ dự án đạt hơn 72.000 tấn thiết bị, đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần đảm bảo tiến độ lắp đặt thiết bị và phát điện vượt tiến độ các tổ máy. Quan trọng nhất là vận chuyển 6 máy biến áp 500kV trọng lượng 280 tấn/ 1 MBA; vận chuyển 6 bánh xe công tác trọng lượng 210 tấn/1 bánh xe; vận chuyển 6 trục tuabin trọng lượng 110 tấn/1 trục”. Theo GĐ Hoàng Trọng Nam, tính đến ngày 15.11.2012 (sau 3 năm kể từ khi phát điện tổ máy số 1) Nhà máy thủy điện Sơn La đã phát được hơn 11,8 tỉ kWh điện, nộp ngân sách nhà nước tổng cộng là 1.281 tỉ đồng.

Chủ tịch CĐ Cty TĐSL Nguyễn Thanh Sơn thì cho biết, tổng số CBCNV của Cty hiện nay là 365 người, trong đó LĐ nữ có 67 người. Từ khi thành lập trên cơ sở tách ra từ Ban QLDA thủy điện Sơn La (tháng 2.2011) đến nay, Cty TĐSL đã được sự quan tâm, tạo điều kiện và sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn EVN và địa phương. Sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CBCNV trong Cty hưởng ứng phong trào thi đua đã đạt kết quả. Điều đặc biệt quan trọng là toàn bộ tập thể CBCNV Cty thủy điện Sơn La đã được đào tạo, trưởng thành từ thực tế công trình, thấu hiểu cặn kẽ về cấu tạo, nguyên lý làm việc và thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng của từng loại thiết bị, hệ thống công nghệ... để đủ sức vận hành an toàn, ổn định toàn bộ nhà máy.

Công nhân đã làm chủ công nghệ

Kỹ sư Nguyễn Hữu Đức - Trưởng phòng kỹ thuật Cty TĐSL - khẳng định: Trong quá trình xây dựng nhà máy, các kỹ sư, CN Việt Nam đã có thể thay thế hoàn toàn các chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, trong việc phối hợp các đơn vị thi công, nhà thầu lập các phương án xử lý khiếm khuyết trong quá trình lắp đặt, nhằm đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế phê duyệt, NLĐ Việt Nam đã làm chủ hoàn toàn. Theo KS Đức, đội ngũ kỹ sư của Cty đã tự tập các phương án sửa chữa lớn, trung tu, đại tu, xử lý sự cố của toàn bộ thiết bị, công nghệ của nhà máy. Trong đó, đã thực hiện thành công chương trình trung tu sau 8.000 giờ vận hành các tổ máy số 1, 2, 3 đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tiến độ đề ra, đồng thời thực hiện tiểu tu sau 4.000 giờ vận hành các tổ máy số 3, 4 khắc phục được các khiếm khuyết của thiết bị, góp phần vận hành an toàn, liên tục các tổ máy...

Cùng với công tác thi đua trên công trình, Ban GĐ và CĐ Cty đã quan tâm đến đời sống của CBCNV trong Cty cả về vật chất cũng như tinh thần, tạo động lực cho toàn thể CBCNV trong Cty phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Giám đốc Hoàng Trọng Nam cùng CĐ đã rất nhiều lần đứng ra làm chủ hôn cho CNLĐ của Nhà máy thủy điện Sơn La. Chủ tịch CĐ Cty Nguyễn Thanh Sơn thì “bật mí”: “Mỗi năm tại Cty có tới hàng chục đám cưới. Anh chị em lên Mường La thi công, công tác rồi họ bén duyên với đất mới, sinh cơ lập nghiệp, gắn bó hẳn với mảnh đất vùng cao.

Làm việc với CBCNV nhà máy, Chủ tịch CĐ EVN Trần Văn Ngọc đã ghi nhận những hoạt động của CĐ và lãnh đạo Cty góp phần tổ chức tốt các hoạt động văn thể mỹ nhằm nâng cao tinh thần làm việc cho CBCN tại vùng sâu, vùng xa. CĐ Cty tổ chức tốt các hội thi ATVSLĐ lần đầu tiên (năm 2012) nhằm nâng cao nhận thức về an toàn cho NLĐ của nhà máy. Chủ tịch CĐ EVN cũng lưu ý tập thể CBCNV Cty TĐSL cần tập trung cao độ, để hoàn thành các hạng mục còn lại của công trình, vận hành toàn bộ nhà máy, đảm bảo tốt nhất để chuẩn bị khánh thành nhà máy vào 21.12.2012.

 Thông số chính của Nhà máy thủy điện Sơn La

- Công suất phát điện: 2.400MW, bao gồm 6 tổ máy.
- Thiết bị công nghệ được lắp đặt: 72.400 tấn.
- Lưu lượng nước lớn nhất qua các tổ máy: 573,00m3/s.
- Đập dâng bêtông trọng lực, chiều cao lớn nhất: 138,1m; mực nước dâng bình thường: 215m; mực nước chết: 175m.
- Công trình xả lũ có lưu lượng xả cao nhất: 34.780m3/s;
- Dung tích hồ chứa: 9.62 tỉ m3; diện tích mặt hồ: 224km2; dung tích phòng lũ: 4 tỉ m3. (Nguồn: Cty thủy điện Sơn La)
Theo: Lao động

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Cập nhật 23/05/2022

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống...

Năng lượng xanh

Những chàng sinh viên đam mê nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 22/05/2022

Với niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và tư duy nhìn nhận, đánh giá vấn đề thực tế...

Quản lý năng lượng

Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật 23/05/2022

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...