Đẩy mạnh việc sử dụng các thiết bị dùng năng lượng thay thế

26/11/2012 10:02:52 - views: 673

Bộ Công thương vừa báo cáo việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 và kế hoạch triển khai năm 2013 cho Thủ tướng Chính phủ.
 
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 cho thấy, việc triển khai chương trình này đã hình thành được mạng lưới quản lý và triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các địa phương.

Các kết quả thiết thực mà chương trình mang lại cụ thể như: Chương trình dán nhãn năng lượng đã chuyển từ hình thức khuyến khích sang bắt buộc đối với một số sản phẩm. Mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng (TKNL) cũng là một trong những điểm sáng của chương trình với việc xây dựng và áp dụng quy chuẩn xây dựng đối với tòa nhà, các dự án mẫu về tòa nhà TKNL. Chương trình đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho các dàn đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, việc này đã nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng do đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm điện.

Chương trình cũng đã thực hiện biên soạn được nhiều tài liệu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đưa vào chương trình giảng dạy, góp phần giáo dục ý thực TKNL đối với các em học sinh ở các cấp. Các tập đoàn lớn trong ngành năng lượng cũng đã chủ động đầu tư, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện chương trình cũng như đã hỗ trợ nhiều trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm TKNL…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình cũng còn một số mặt hạn chế nhất định như chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu năng lượng phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển ngành năng lượng. Việc sử dụng năng lượng của Việt Nam vẫn chưa hiệu quả, được thể hiện qua mức tiêu hao năng lượng/GDP còn cao hơn so với nhiều nước trong khu vực, cao hơn nhiều so với các nước phát triển. Các trang thiết bị có hiệu suất thấp bị loại bỏ không nhiều, chưa xây dựng được lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu. Chất lượng các thiết bị TKNL sản xuất trong nước còn thấp. Chưa kết hợp được các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ với các biện pháp quản lý bắt buộc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Chính vì thế, nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2013 đạt được nhiều kết quả hơn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan mở rộng mạng lưới, các trung tâm TKNL, trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ... trên phạm vi toàn quốc để triển khai hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; xây dựng lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp; đồng thời hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông loại đèn có công suất lớn hơn 60W theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Theo: Sài Gòn giải phóng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...