Đẩy mạnh việc sử dụng các thiết bị dùng năng lượng thay thế

26/11/2012 10:02:52 - views: 670

Bộ Công thương vừa báo cáo việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 và kế hoạch triển khai năm 2013 cho Thủ tướng Chính phủ.
 
Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 cho thấy, việc triển khai chương trình này đã hình thành được mạng lưới quản lý và triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các địa phương.

Các kết quả thiết thực mà chương trình mang lại cụ thể như: Chương trình dán nhãn năng lượng đã chuyển từ hình thức khuyến khích sang bắt buộc đối với một số sản phẩm. Mô hình tòa nhà tiết kiệm năng lượng (TKNL) cũng là một trong những điểm sáng của chương trình với việc xây dựng và áp dụng quy chuẩn xây dựng đối với tòa nhà, các dự án mẫu về tòa nhà TKNL. Chương trình đã hỗ trợ 1 triệu đồng cho các dàn đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, việc này đã nhận được sự hưởng ứng của người tiêu dùng do đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm điện.

Chương trình cũng đã thực hiện biên soạn được nhiều tài liệu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đưa vào chương trình giảng dạy, góp phần giáo dục ý thực TKNL đối với các em học sinh ở các cấp. Các tập đoàn lớn trong ngành năng lượng cũng đã chủ động đầu tư, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện chương trình cũng như đã hỗ trợ nhiều trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm TKNL…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình cũng còn một số mặt hạn chế nhất định như chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu năng lượng phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển ngành năng lượng. Việc sử dụng năng lượng của Việt Nam vẫn chưa hiệu quả, được thể hiện qua mức tiêu hao năng lượng/GDP còn cao hơn so với nhiều nước trong khu vực, cao hơn nhiều so với các nước phát triển. Các trang thiết bị có hiệu suất thấp bị loại bỏ không nhiều, chưa xây dựng được lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu. Chất lượng các thiết bị TKNL sản xuất trong nước còn thấp. Chưa kết hợp được các biện pháp khuyến khích, hỗ trợ với các biện pháp quản lý bắt buộc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Chính vì thế, nhằm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2013 đạt được nhiều kết quả hơn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan mở rộng mạng lưới, các trung tâm TKNL, trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ... trên phạm vi toàn quốc để triển khai hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; xây dựng lộ trình từng bước loại bỏ phương tiện, thiết bị có công nghệ lạc hậu, hiệu suất năng lượng thấp; đồng thời hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông loại đèn có công suất lớn hơn 60W theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Theo: Sài Gòn giải phóng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Cập nhật 23/05/2022

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống...

Năng lượng xanh

Những chàng sinh viên đam mê nghiên cứu năng lượng sạch

Cập nhật 22/05/2022

Với niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực khoa học công nghệ và tư duy nhìn nhận, đánh giá vấn đề thực tế...

Quản lý năng lượng

Sữa TH tiết kiệm năng lượng hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật 23/05/2022

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH áp dụng đã giúp giảm suất tiêu...

Điện lực

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Cập nhật 19/05/2022

Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền...