Điện lực Hoằng Hóa chủ động nguồn điện trong mùa mưa bão

11/06/2013 11:18:07 - views: 907

Là huyện vùng biển, nên hầu như năm nào hệ thống lưới điện, trạm điện do Điện lực Hoằng Hóa quản lý cũng chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt.

Công nhân Điện lực Hoằng Hóa kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện.
Do vậy ngay từ đầu năm 2013, Điện lực Hoằng Hóa đã hoàn thiện phương án cấp điện hợp lý trong phạm vi toàn huyện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho các trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng và bảo đảm cấp điện 24/24h cho những trạm bơm chống úng. Thành lập ban chỉ huy phòng, chống lụt bão (PCLB), đội xung kích PCLB của đơn vị và phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể với sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ từ các ban chỉ huy của đơn vị và địa phương, tiểu ban, đội xung kích đến công tác chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng... Tổng kiểm tra an toàn kỹ thuật lưới điện, xử lý triệt để các khiếm khuyết kỹ thuật và lập duyệt phương án cấp điện dự phòng để đáp ứng cấp điện mạch vòng. Lập phương án diễn tập và tổ chức thực hành diễn tập xử lý sự cố đường dây trung thế để cấp điện cho những phụ tải trọng điểm khi bão lũ xảy ra và sử dụng thành thạo các trang, thiết bị PCLB được cấp phát... Hiện nay, lưới điện huyện Hoằng Hóa được cấp bởi các trạm 110KV Hoằng Hóa và trạm 110KV Hậu Lộc; trạm biến áp trung gian Hoằng Ngọc và Nghĩa Trang. Nhờ vận hành lưới điện theo phương thức kết dây cơ bản và thường xuyên nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới, trạm, hoàn thiện việc xây dựng mạch vòng trong cung cấp điện nên các trạm biến áp và các tuyến đường dây 35KV, 10 KV quan trọng do đơn vị quản lý đều bảo đảm vận hành ở phương thức có độ an toàn cao nhất trong mùa mưa bão so với các năm trước đây. Nếu xảy ra sự cố vĩnh cửu (sự cố đường dây 110KV và các trạm 110KV), Điện lực Hoằng Hóa sẽ cô lập vùng sự cố và triển khai các phương án cấp điện qua các mạch vòng hoặc phối hợp sự hỗ trợ nguồn điện từ các huyện bạn để không mất điện trên diện rộng. Đối với những sự cố có thể khắc phục nhanh, đơn vị sẽ chủ động giảm phụ tải, tập trung nhân lực khắc phục sự cố, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn.

Đối với hệ thống lưới điện, cùng với việc tranh thủ nguồn vốn của tổng công ty để thực hiện việc sửa chữa lớn đối với các công trình trọng điểm, ngay từ đầu năm, Điện lực Hoằng Hóa đã triển khai kiểm tra lưới điện các đường dây cao, hạ áp; kiểm tra và xử lý các điểm xung yếu về công trình điện, tăng cường gia cố néo, kè móng, tiếp địa... tại các vị trí có khả năng xảy ra sạt lở; tiến hành bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp phụ tải... Ngoài ra, công tác chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị cứu sinh, đèn chiếu sáng, máy phát điện, lương thực, thực phẩm; tập kết vật tư thiết bị dự phòng... đã được triển khai một cách cụ thể.

Anh Nguyễn Đăng Lợi, Giám đốc Điện lực Hoằng Hóa, cho biết: Đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả). Đối với những địa phương tiếp giáp với biển như Hoằng Trường, Hoằng Tiến, Hoằng Yến, Hoằng Châu, Hoằng Phụ..., thường xảy ra sự cố do sụt lún cát, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ vật tư ngành điện, dụng cụ thi công nhằm xử lý nhanh các điểm sự cố; sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu của địa phương. Cụ thể như cơn bão số 8 năm 2012 đi qua huyện Hoằng Hóa đã làm đổ 44 cột luồng, cột gỗ, cột tre của 16 xã trên địa bàn huyện, ảnh hưởng tới lưới điện 0,4KV do điện lực quản lý... Nhưng chỉ sau 1 ngày, công nhân điện lực đã xử lý kịp thời sự cố, lưới điện đã được khôi phục, cung cấp điện phục vụ kịp thời cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Và 1 tuần, toàn bộ hệ thống cột luồng, cột tre đã được thay thế bằng cột li tâm 7m, 1.700 m dây dẫn lưới điện 0,4 KV được thay mới, bảo đảm an toàn lưới điện...

Giảm thiểu những thiệt hại do mưa bão gây ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai bằng những việc làm cụ thể, Điện lực Hoằng Hóa đã góp phần khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ gây ra trong các năm qua, giúp người dân an tâm hơn khi có nguồn điện ổn định, an toàn cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu trong mùa mưa bão.
Theo: Báo ĐT Thanh Hoá

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...