Không sử dụng tiền mặt trong thanh toán tiền điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng

05/09/2019 15:18:52 - views: 1.281

Thực hiện đề án của Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua, Công ty Điện lực Bắc Giang đã tích cực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức trung gian trong việc thu hộ tiền điện. 
Khách hàng thực hiện các giao dịch, trong đó có thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Giang.
 
Việc ứng dụng công nghệ thông tin để thanh toán tiền điện mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích, bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng và an toàn.
 
Lâu nay, người dân, khách hàng sử dụng điện vẫn có thói quen dùng tiền mặt, đến các điểm thu để trả tiền điện hằng tháng. Cách thanh toán này vừa mất thời gian, công sức đi lại, không an toàn, hơn nữa ngành điện phải bố trí một lượng lớn lao động để thực hiện giao dịch, lãng phí nhân công.
 
Gần đây xuất hiện hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian khiến việc trả tiền điện dễ dàng hơn rất nhiều. Khách hàng có thể kiểm tra được ngay số điện đã sử dụng, giao dịch có thành công hay không mà không cần phải đến tận nơi. 
 
Chị Đào Thị Thu Dung ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) từ vài tháng nay đã sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Giang (BIDV Bắc Giang), cho hay: “Là khách hàng lâu năm của BIDV Bắc Giang nên khi biết đến dịch vụ này, tôi liền đăng ký sử dụng. Hằng tháng gia đình tôi trả khoảng 2 triệu đồng tiền điện nhưng nhiều khi do bận công việc nên quên mất lịch đóng tiền, thường phải để nhân viên điện lực gọi điện nhắc nhở. Từ khi dùng cách thanh toán qua ngân hàng, tôi thấy rất tiện lợi”.
 
Còn anh Nguyễn Văn Hải, chủ một cơ sở cơ khí ở thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) lựa chọn dịch vụ thanh toán tiền điện qua Viettel Bắc Giang. Anh Hải nói: “Hằng tháng, sau khi nhận được tin nhắn của ngành điện thông báo chỉ số công tơ điện đã sử dụng và số tiền phải chi trả bất cứ lúc nào tôi cũng có thể dùng máy tính hoặc điện thoại di động để thanh toán tiền điện. Với những tiện ích thiết thực đó, tôi cho rằng ngành điện đang hướng đến sự chuyên nghiệp, tạo ra sự đổi mới và hình ảnh thân thiện đối với khách hàng”.
 
Từ đầu năm đến nay đã có hơn 39 nghìn khách hàng của ngành điện sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt với tổng số tiền hơn 438 tỷ đồng. Công ty Điện lực Bắc Giang phấn đấu đến hết năm nay nâng số khách hàng dùng dịch vụ này lên 90,5 nghìn, tăng hơn 290% so với năm 2018.
 
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn e dè, chưa mạnh dạn sử dụng dịch vụ thu hộ tiền điện, thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. 
 
Nhóm khách hàng duy trì việc trả tiền điện bằng tiền mặt thường tập trung ở người lớn tuổi, sinh sống tại khu vực nông thôn, miền núi, chưa quen sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại di động thông minh, máy tính… để truy cập các trang thanh toán điện tử, dịch vụ trực tuyến của các ngân hàng, tổ chức trung gian. Một bộ phận khách hàng khác còn lo ngại về tính bảo mật, có thể gây mất an toàn, thiệt hại tài chính khi sử dụng dịch vụ này.
 
Để đẩy mạnh hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt và khắc phục những hạn chế nêu trên, Công ty Điện lực Bắc Giang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng và tổ chức liên kết; đẩy mạnh tuyên truyền đến khách hàng về các tiện ích dưới nhiều hình thức nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, thuyết phục người dân sử dụng phương thức thanh toán mới. 
 
Ông Bạch Hồng Quân, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết, đến nay, đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng: Agribank; BIDV; Vietinbank; Vietcombank; LienVietPostBank… và tổ chức trung gian như VNPost, Viettel, Ecpay; Payoo… để triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện. 
 
Nhân viên Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay) Hiệp Hòa hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.
 
Theo đó, các đối tác của Công ty đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng thanh toán bằng nhiều phương thức như: Trích nợ tự động tài khoản, thanh toán qua Internet Banking, Mobile banking, thanh toán tại phòng giao dịch các ngân hàng bằng chuyển khoản, qua ví điện tử hoặc tại phòng giao dịch của điện lực các huyện, TP…
 
Thượng tá Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc kênh ViettelPay của Viettel Bắc Giang trao đổi, do đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nên lượng khách hàng lựa chọn thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tăng khá nhanh, từ đầu năm đến nay có khoảng 8 nghìn giao dịch mới. Đơn vị phấn đấu hết năm 2019 có từ 20-25 nghìn khách hàng sử dụng dịch vụ này.
 
Được biết, với mục tiêu tiến tới bàn giao toàn bộ hoạt động thu tiền điện cho các ngân hàng, tổ chức tài chính đối tác, Công ty Điện lực Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp tuyên truyền và áp dụng những gói hỗ trợ nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt.
Theo: Báo Bắc Giang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...