Ký hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4

12/12/2019 10:39:40 - views: 2.284

Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Công nghệ năng lượng mới Hoa Nguyên và Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp – CTCP đã trúng hợp EPC về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây dựng Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4. 

 
Lễ ký kết hợp đồng giữa nhà thầu và Ban QLDA Điện 2 vừa diễn ra chiều ngày 11/12.
 
Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 có địa điểm xây dựng nằm trên xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, có công suất lắp máy là 49MWp. Dự kiến sẽ phát điện vào tháng 9/2020 và hoàn thành vào tháng 10/2020.
 
Sau khi hoàn thành, dự án sẽ bổ sung một sản lượng điện hàng năm là 72,4 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch của đất nước.
 
Dự án sử dụng nguồn vốn tự có của EVN là 20% và vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp AFD là 80% tương ứng (24,2 triệu EUR), đủ 100% vốn để giải ngân cho gói thầu EPC này.
 
Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Ban QLDA Điện 2 cho biết: Gói thầu EPC là gói thầu chính của dự án bao gồm: Thi công xây lắp, cung cấp vật tư nhà máy, mở rộng sân phân phối 220kV và bảo trì nhà máy trong vòng 01 năm kể từ ngày ban hành chứng nhận hoàn thành. Nhà thầu có trách nhiệm đào tạo và chuyển giao công nghệ cho nhân viên của chủ đầu tư trong thời gian vận hành và bảo trì.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của gói thầu này, trên cơ sở kế hoạch đấu thầu của Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đã được EVN phê duyệt, Ban QLDA Điện 2 đã triển khai tổ chức đấu thầu và xét thầu theo quy định hiện hành đảm bảo đúng các thủ tục, đảm bảo công bằng, minh bạch trong công tác xét thầu. Kết quả xét thầu và xếp hạng nhà thầu đã được AFD thông qua và đã được EVN phê duyệt tại Quyết định số 1431/QĐ-EVN ngày 01/10/2019 với Nhà thầu được xếp hạng thứ nhất là nhà thầu liên danh Công ty TNHH Công  nghệ năng  lượng  mới Hoa Nguyên và Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp – CTCP.
 

 
Tại buổi lễ, ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: AFD rất hân hạnh được cấp khoản tín dụng trị giá 24,2 triệu EUR dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho EVN để tài trợ cho Dự án điện mặt trời Sê San 4. Việc hỗ trợ khoản tín dụng này nhằm cụ thể hóa cam kết của AFD trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng theo hướng năng lượng cacbon thấp – đấy là một trong những hướng đi chính trong chiến lược của AFD Việt Nam.
 
“Chúng tôi coi dự án này là dự án tiên phong trong đối tác tốt đẹp và dài lâu giữa EVN và AFD trong hơn 20 năm qua. AFD cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các dự án xanh, đóng góp vào việc phát triển trưởng xanh và bền vững mà vẫn đảm bảo an ninh năng lượng tại Việt Nam”, ông Fabrice Richy nhấn mạnh.
 
Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Từ nay đến năm 2030, mỗi năm nước ta cần bổ sung 5.000MW nguồn điện vào hệ thống, cùng với đó là hệ thống truyền tải điện đồng bộ nên cần số tiền để đầu tư xây dựng rất lớn, trong khi đó, Chính phủ không bảo lãnh vay vốn cho các doanh nghiệp nữa. AFD là một trong những cơ quan tài chính đầu tiên cam kết hỗ trợ EVN không cần bảo lãnh Chính phủ. EVN mong muốn AFD giải ngân kịp thời cho nhà thầu khi chủ đầu tư gửi hồ sơ thanh toán, đồng thời tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AFD cho các dự án năng lượng khác nhằm đảm bảo an ninh năng lượng.
 
Việc hoàn thiện thủ tục đấu thầu và ký kết hợp đồng mới chỉ là bước đầu để triển khai thực hiện dự án. Để đạt được kết quả tốt trong việc quản lý tiến độ, chất lượng nhằm hoàn thành thí nghiệm, phát điện nhà máy vào tháng 9/2020, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh đề nghị Ban QLDA Điện 2 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu trong quá trình thực hiện hợp đồng. Thường xuyên báo cáo EVN về những vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ; Phối hợp với AFD hoàn thiện hồ sơ để kịp thời giải ngân khối lượng hoàn thành theo đúng hợp đồng đã ký kết.
 
Về phía nhà thầu liên danh, Phó Tổng giám đốc EVN đề nghị cần khẩn trương triển khai thực hiện gói thầu theo đúng tiến độ hợp đồng đã được ký kết. Quản lý chặt chẽ về mặt chất lượng, phản ánh kịp thời các khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng với chủ đầu tư, thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng đã được ký kết.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...