Nhiệt điện Ninh Bình: Môi trường xanh, sản xuất sạch

05/02/2020 14:23:25 - views: 897

Sản xuất sạch, môi trường xanh, bảo đảm sản xuất điện ổn định và an toàn luôn được Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình (NBP) xác định là những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
nhiet dien ninh binh moi truong xanh san xuat sach
Phòng điều khiển trung tâm của nhà máy.
 
Đầu tư lớn cho môi trường
 
Theo đoàn công tác, kiểm tra về môi trường và an toàn của Bộ Công Thương đến NBP những ngày đầu năm 2020, ngay khi bước chân vào cổng nhà máy, chúng tôi đã thấy không gian xanh mát của cây cối, mương thoát nước thải của nhà máy như dòng suối trong xanh với đàn cá vàng bơi lội. Ông Trịnh Văn Đoàn - Tổng giám đốc NBP - cho biết: Công ty đã phối hợp với đơn vị tư vấn, xây lắp khẩn trương thiết lập và triển khai chương trình xử lý môi trường. Từ năm 1996 đến nay, công ty tập trung triển khai nhiều hạng mục phục hồi cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư cho công nghệ bảo vệ môi trường; phối hợp với Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cải tiến các bộ vòi đốt lò sang kiểu vòi đốt UD, giảm thiểu phát thải NOx trong khói thải; đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống khử bụi tĩnh điện với công nghệ tiên tiến đạt hiệu suất 99,21%.
 
Hàng trăm tỷ đồng đã được NBP đầu tư, phục hồi nâng cấp toàn bộ thiết bị trong nhà máy nhằm đảm bảo các thông số theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Công ty đã xây dựng một ống khói mới cao 130m song song với ống khói cũ, thay 4 bộ lọc bụi nước cũ bằng 4 bộ lọc bụi tĩnh điện; hoàn thành xử lý môi trường nước thải xỉ; xây dựng trạm bơm lắng trong và các đường ống dẫn.
 
Hệ thống nước thải của NBP được tái sử dụng sau khi đã qua xử lý; tiến hành quan trắc định kỳ 2 lần/năm, mời trung tâm y tế đo lường về nước, khí bụi về đo các chỉ số. "NBP đã tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát môi trường khí thải online tự động, thống nhất phương thức thực hiện việc cung cấp và tiếp nhận số liệu đo giám sát theo quy định, các thông số khí thải lò hơi được truyền online liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để giám sát" - ông Trịnh Văn Đoàn chia sẻ.
 
Bảo đảm cung ứng điện ổn định, an toàn
 
Từ tháng 9/2016 đến tháng 4/2019, NBP đã triển khai lắp đặt, thay mới 3 tuabin số 1,2,3, đưa vào vận hành ổn định, nâng công suất từ 25 MW/tuabin lên 27 MW/ tuabin, hiệu suất tuabin nâng từ 28% lên 31,6%; giúp nâng cao sản lượng điện sản xuất, giảm tiêu hao nhiệt, giảm phát thải. Các vị trí nhiệt độ cao được trang bị thiết bị cách nhiệt theo tiêu chuẩn quốc tế, giảm thiểu tối đa nhiệt tỏa ra môi trường xung quanh. Công ty cũng lắp đặt thành công hệ thống giảm âm cho 12 van an toàn của 4 lò hơi và 4 van xả quá nhiệt, đảm bảo mỗi khi sự cố hệ thống lưới điện ảnh hưởng đến nhà máy hay khi thử bảo vệ các lò hơi sau đại tu sửa chữa và đốt lò không gây tiếng ồn.
 
Việc thay mới thành công 3 tuabin mới cùng với nâng cấp thiết bị, máy móc đã giúp nâng cao hiệu suất của nhà máy lên hơn 80%. Nhờ đó, năm 2019, NBP đã phát được 645 triệu kWh /517 triệu kWh theo kế hoạch, tăng 12,4%. Tháng 1/2020, 4 lò máy của NBP luôn vận hành hết công suất. Dự kiến, năm 2020, NBP sẽ thay nốt tuabin thứ 4 và phấn đấu thời gian vận hành đạt 6.500 - 7.000 giờ, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định trên lưới điện quốc gia.
 
Ông Trần Anh Tấn - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) - khẳng định, NBP đã làm tốt công tác bảo vệ môi trường thông qua đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu suất của nhà máy và kiểm soát tốt các nguồn gây phát thải. Đặc biệt, trên 97% lượng bụi phát thải ra môi trường được NBP kiểm soát; 100% lượng tro, xỉ thải của nhà máy đã được tiêu thụ. Bộ Công Thương đề nghị, thời gian tới, NBP cần tiếp tục duy trì và làm tốt công tác kiểm soát môi trường, bảo đảm sản xuất điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
 
Từ một cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nằm trong diện phải ngừng hoạt động, đến nay, nhà máy đã trở thành điểm sáng trong công tác môi trường. NBP đã nhận được nhiều giải thưởng "Thương hiệu xanh bền vững", "Giải thưởng môi trường" và Cúp Vàng "Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường".

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...