Hội thảo về triển khai hệ thống thông tin địa lý - GIS

06/11/2020 19:38:31 - views: 344

PC Đà Nẵng vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTech) và Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Địa Dư tổ chức buổi Hội thảo về hệ thống thông tin địa lý - GIS và ứng dụng của GIS trong xây dựng lưới điện thông minh.

Các chuyên gia đến từ Công ty SVTech và Địa Dư đã giới thiệu những kiến thức tổng quan nhất về hệ thống thông tin địa lý – GIS như khái niệm, thành phần, chức năng và ứng dụng của GIS trên nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý tài nguyên thiên nhiên, giao thông vận tải, nông nghiệp, đất đai, khoáng sản, quản lý cấp nước. Đối với ngành điện, GIS xây dựng cơ sở dữ liệu lưới điện và cho phép phát triển các ứng dụng để quản lý cơ sở vật chất thiết bị lưới điện, quản lý thông tin
khách hàng, phân tích mạng lưới điện, xác định khu vực sự cố và quản lý mất điện, các ứng dụng kiểm tra hiện trường...

Với nghiệp vụ và kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất và quản lý vận hành, các phòng chuyên môn đã trao đổi, thảo luận thêm với đơn vị tư vấn để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc chia sẻ với hạ tầng GIS của thành phố, tích hợp giữa GIS với hệ thống SCADA, mô hình triển khai GIS phân tán hay tập trung, tỷ lệ bản đồ nền địa chính sử dụng cho GIS...

Kết luận Hội thảo, ông Lê Hồng Cương – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty nhấn mạnh: GIS có vai trò quan trọng trong lộ trình xây dựng lưới điện thông minh cũng như ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành hệ thống điện, hướng đến mục tiêu xây dựng Điện lực số. Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng sẽ thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống GIS trong giai đoạn 2021-2025, theo đó sẽ thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu lưới điện cao/trung thế và một số bài toán khai thác cơ bản trong năm 2021, từ đó đánh giá và xây dựng cho lưới hạ thế và các bài toán mở rộng, nâng cao trong giai đoạn 2022-2025. Việc triển khai xây dựng hệ thống GIS cần thực hiện theo phương án và lộ trình rõ ràng, hiệu quả, từ đơn giản đến phức tạp, trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn dữ liệu từ các chương trình dùng chung của EVN, EVNCPC hiện có như CMIS, PMIS..., tiết kiệm tối đa nhân công thu thập. Phương án triển khai xây dựng hệ thống GIS tại Công ty cần bám sát theo cấu trúc dữ liệu và danh mục thiết bị chung do EVNCPC ban hành, đảm bảo đồng bộ và chia sẻ dữ liệu lưới điện. Ngoài ra, hệ thống GIS tại Công ty cần đáp ứng về nhu cầu tích hợp và tương thích với hạ tầng GIS của thành phố Đà Nẵng trong đề án xây dựng thành phố thông minh.

Những kiến thức, kinh nghiệm tại Hội thảo là tiền đề giúp PC Đà Nẵng xác định phạm vi và mục tiêu đầu tư, từ đó lập phương án xây dựng cơ sở dữ liệu lưới điện trên nền tảng GIS theo chủ trương ứng dụng khoa học công nghệ và lộ trình chuyển đổi số mà EVN, EVNCPC đã đề ra.

 
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Sử dụng 100% nhiệt năng tái tạo để nấu bia

Cập nhật 14/08/2022

Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam tại Quảng Nam vừa hoàn thành mục tiêu sử dụng năng lượng sinh khối để...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện "bén rễ" từ ý thức

Cập nhật 15/08/2022

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm năm 2021 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho thấy sử...

Điện lực

PC Cà Mau: Thay thế công tơ điện tử vì tiện ích khách hàng

Cập nhật 12/08/2022

Thay thế 100% công tơ điện cơ sang công tơ điện tử là mục tiêu đang được Công ty Điện lực Cà Mau tập...