Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương”

02/03/2021 09:02:22 - views: 568

Hội nghị với chủ đề “Kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày 10/3/2021.

Hội nghị Tuần lễ Năng lượng trực tuyến tạo nền tảng cho các bên liên quan cùng xác định toàn cảnh hệ thống năng lượng cho các thế hệ tương lai.

Các chuyên gia trong ngành điện và năng lượng, các bên liên quan của Chính phủ và hàng nghìn khách hàng khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ cùng tham dự Hội nghị trực tuyến đầu tiên do Siemens Energy châu Á – Thái Bình Dương tổ chức.
 
Hội nghị tập trung vào các đối thoại và kế hoạch hành động quan trọng liên quan đến chuyển đổi năng lượng, sự thay đổi bức tranh năng lượng, các thách thức và cơ hội phía trước cũng như sự cân bằng giữa nhu cầu về năng lượng với việc phát thải carbon bằng 0 và biến đổi khí hậu.
 
Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với những vấn đề như quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, dân số tăng cao và nhu cầu năng lượng ngày càng lớn. Chỉ riêng khu vực này, nhu cầu năng lượng dự kiến tăng từ 12,327 TWh năm 2018 lên đến 22,245 TWh vào năm 2040. Với những tác động lâu dài do dịch COVID-19 và hiện tượng biến đổi khí hậu đang được cảm nhận rất rõ rệt hiện nay thì thay đổi cơ bản trong hệ thống điện năng dù sớm hay muộn cũng phải được thực hiện.
 
Châu Á-Thái Bình Dương cũng là khu vực chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và 10% dân số vẫn trong tình trạng thiếu điện cơ bản, chính vì vậy, hội nghị trực tuyến này là một sự kiện quan trọng và là động lực để ngành năng lượng tập trung và tiến tới hợp tác cho một tương lai phát triển bền vững, hiệu quả, giá thành hợp lý và dễ dàng tiếp cận phục vụ Mục tiêu phát triển bền vững số 7 của Liên Hợp Quốc.
 
Hội nghị gồm 7 phiên thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến tài chính cho các dự án năng lượng bền vững, tích hợp năng lượng tái tạo vào các lưới điện, tích hợp số hóa, khử carbon trong các ngành công nghiệp và sử dụng hydro xanh. Tính đến nay, ước tính 16% sản lượng điện trên thế giới dựa trên các công nghệ của Siemens Energy. Đi cùng với thị phần quan trọng này là trách nhiệm giúp định hình phương hướng và tương lai cho ngành điện, tập trung vào mục tiêu phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và giảm phát thải các bon vì lợi ích chung của toàn xã hội.
 
Ông Brian Byrne – Phó chủ tịch tập đoàn Siemens Energy phụ trách Khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh: Kì vọng tăng trưởng của châu Á – Thái Bình Dương chiếm 80% nhu cầu tăng trưởng năng lượng dự kiến cho năm 2040. Đầu tư vào nguồn năng lượng, nguồn cung và cơ sở hạ tầng cần phải dựa trên cân bằng giữa sự gia tăng về nhu cầu năng lượng và bảo vệ trái đất. Hành trình hướng tới một hệ thống năng lượng an toàn, giá cả hợp lý và bền vững hơn chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác mạnh mẽ và bền chặt. Hội nghị Tuần lễ Năng lượng trực tuyến tạo nền tảng cho các bên liên quan cùng xác định toàn cảnh hệ thống năng lượng cho các thế hệ tương lai.
 
Tiến sỹ Roland Wein, Phát ngôn viên của Phòng Thương mại Đức tại nước ngoài (AHKs) khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, AHK trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là đại diện cho lợi ích của khoảng 13,000 công ty trong khu vực. Chúng tôi tham gia tích cực vào các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế trong khuôn khổ sáng kiến giải pháp Năng lượng Đức, do bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức phối hợp tổ chức và tài trợ. “Với tư cách là một phòng thương mại song phương, chúng tôi không chỉ hỗ trợ đối thoại trong mạng lưới của mình mà còn hỗ trợ các dự án cụ thể về hệ thống năng lượng tái tạo, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, lưới điện thông minh và công nghệ lưu trữ với mục tiêu rõ ràng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”- Tiến sỹ Roland Wein bày tỏ.
 
Theo ông Marc Becker – Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh nước ngoài của công ty Siemens Gamesa cho biết: Tất cả các quốc gia cũng như các công ty đều nhận thấy sự cấp thiết trong việc hướng tới nền kinh tế các bon thấp để đối phó với biến đổi khí hậu. Ngoài vấn đề bảo vệ môi trường, các công nghệ năng lượng tái tạo của Siemens Gamesa đang đóng góp cho việc phục hồi của toàn cầu từ đại dịch COVID-19. “Là một công ty được coi như không phát thải carbon từ năm 2020, chúng tôi vui mừng nhận thấy hiệu quả của việc tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sạch và chi phí hợp lý trên toàn thế giới cũng như lợi ích lâu dài”- ông Marc Becker khẳng định.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Học sinh huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) học cách tiết kiệm điện

Cập nhật 16/09/2022

Chương trình ngoại khóa “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện” đã trang bị cho học sinh Trường Tiểu...

Điện lực

Giải pháp mới về giám sát nhiệt độ tại Trạm biến áp 110kV

Cập nhật 23/09/2022

PC Đà Nẵng vừa mới phối hợp cùng Công ty TNHH Thiết bị Vu Gia tổ chức Hội thảo về thiết bị camera...