Nhà đầu tư điện mặt trời và đơn vị truyền tải công suất: Tìm tiếng nói chung – Bài 1: Nhiều kiến nghị

30/03/2021 08:23:00 - views: 507

Hội thảo phối hợp vận hành giữa Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) và các nhà máy điện năng lượng tái tạo đấu nối vào hệ thống lưới điện truyền tải do PTC3 (Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia-EVNNPT) tổ chức vào sáng 26/3, tại Nha Trang (Khánh Hòa), với sự tham gia của 23 chủ đầu tư các nhà máy năng lượng tái tạo (NLTT) trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắc Nông.

Ảnh minh họa.
 
Ông Nguyễn Công Thành, Phó Giám đốc Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Nhị Hà thừa nhận trong quá trình các nhà máy NLTT hoạt động đã xảy ra tình trạng đầy tải và quá tải khi vận hành lưới điện truyền tải. 
 
Ông Thành cho rằng việc cắt giảm công suất của từng nhà máy khi lưới điện quá tải là đương nhiên để đảm bảo an toàn hệ thống điện. Với hiện trạng quá tải như hiện nay, ông Thành kiến nghị việc tháo gỡ sẽ được giải quyết ra sao ? Hay thay đổi khung giờ phát của các nhà máy năng lượng truyền thống với các nhà máy NLTT, để tạo sự công bằng giữa các nhà máy, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư của các nhà máy.
 
Nói về công tác phối hợp với bên đơn vị truyền tải điện, ông Thành cho biết, công tác thỏa thuận đấu nối ban đầu, EVNNPT, PTC3 và Truyền tải Ninh Thuận luôn tạo điều kiện hỗ trợ các nhà máy giải quyết các vấn đề kỹ thuật, thủ tục nhanh chóng trong đấu nối để đẩy nhanh tiến độ phục vụ đóng điện nhà máy. Mặc dù hệ thống điện trong thời gian qua luôn bị quá tải vào giờ cao điểm và thừa nguồn vào giờ thấp điểm trưa nhưng Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cũng có những cân đối các khung giờ phát với các loại hình phát điện nên đã giảm bớt nhiều trong vấn đề cắt giảm công suất các nhà máy. Bên cạnh đó là sự phối hợp liên tục giữa A0, Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2), Truyền tải với nhà máy để xử kịp thời các vướng mắc, sự cố trong quá trình vận hành nhà máy NLTT.
 
Mặt khác, theo ông Thành, đơn vị truyền tải điện khi thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống truyền tải đều tính toán đến việc vận hành của các nhà máy để giảm thiểu tổn thất cho nhà máy NLTT ở mức thấp nhất. Ngoài ra, lưới điện truyền tải tại Ninh Thuận thường xuyên bị đầy tải, tuy nhiên, do công tác vận hành bảo dưỡng tốt, điều độ hợp lý nên lưới điện hầu như không xảy ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện.
 
Đặc biệt, ông Thành cho biết khi có vấn đề gì trong sửa chữa, bảo dưỡng đường dây, trạm biến áp (TBA), bên truyền tải cũng báo trước cho nhà máy biết để giảm thiệt hại cho các nhà máy. khi có vấn đề gì trong sửa chữa, bảo dưỡng đường dây, TBA, bên truyền tải cũng báo trước cho nhà máy biết để giảm thiệt hại cho các nhà máy. 
 
Ông Võ Phúc Nguyên, Phó Giám đốc Công ty Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch chia sẻ, với nhà máy ĐMT Phù Mỹ do đơn vị làm chủ đầu tư thì thuận lợi hơn do không bị quá tải nhưng nằm ở điểm cuối phụ tải từ Quy Nhơn đến TBA 220kV Phù Mỹ. Do vậy đơn vị kiến nghị bên truyền tải điều chỉnh điện áp chung trên lưới hoặc có giải pháp kết lưới ở khu vực miền Trung để hạn chế công suất phản kháng truyền tải ngược về nhà máy, bởi về lâu dài có thể ảnh hưởng đến thiết bị inverter của nhà máy.
 
Đại diện nhà máy ĐMT TTP Hòa Hội-Phú Yên cũng chia sẻ, chủ đầu tư là người nước ngoài nên rất quan tâm đến việc cắt giảm công suất trong tương lai, đồng thời muốn tìm hiểu EVNNPT đang triển khai các dự án truyền tải điện trong những năm tới như thế nào ? 
 
Ông Mã Phước Khánh, Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung (A3) cho biết, có 33 nhà máy NLTT liên quan đến truyền tải ở PTT3. Thời gian qua, việc các đường dây đầy tải cần phải cắt giảm là cần thiết để tránh ảnh hưởng đến vận hành một số thiết bị và hạn chế sự cố có thể gây mất điện ở nhiều tỉnh. Do vậy các nhà máy cần chia sẻ các khó khăn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng của các đơn vị truyền tải. Nhiệm vụ của điều độ là không được để hệ thống điện Quốc gia trong quá trình vận hành tan rã lưới.
 
Đại diện Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2), ông Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc cho biết, các nhà máy điện cần thấu hiểu các thông tư quy định liên quan đến quá trình quản lý vận hành, do vậy PTC3 cần tổ chức các lớp đào tạo về vấn đề này cho các nhà máy.  Bên cạnh đó, PTC3 cũng cần tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý vận hành cho nhân viên thao tác.
 
Ông Đỗ Xuân Trường, đại diện A0 cho rằng, lợi ích phát triển các nhà máy NLTT là bổ sung nhanh chóng nguồn ứng nhu cầu phụ tải tăng cao trong khi các 
nguồn điện truyền thống chậm tiến độ, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường và tác động đến môi trường nhưng một trong những khó khăn lớn hiện nay là do phát triển quá nóng nên gây quá tải lưới điện do không giải tỏa hết nguồn. Do vậy, ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trên lưới điện truyền tải là các nhà máy ĐMT. Hiện việc vận hành các nhà máy NLTT đã làm tăng chi phí của hệ thống điện; đồng thời do các nhà máy tập trung ở một khu vực lớn nên lưới điện truyền tải nơi đây thường quá yếu. Cũng do không lường trước sự bùng nổ của NLTT suốt từ năm 2019 đến nay, EVNNPT đang phải chạy theo sự phát triển lưới điện. Do vậy trong thời gian tới, rất cần sự phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư các nhà máy NLTT với EVNNPT. 
 
Đại diện cho các đơn vị truyền tải trong PTC3, ông Nguyễn Phùng Dũng, Giám đốc Truyền tải điện Ninh Thuận cho biết, nằm ở địa bàn tập trung các nhà máy NLTT, Ninh Thuận có 14 nhà máy đấu nối vào lưới điện truyền tải với số lượng đường dây tăng lên là 13. Thời gian qua, đơn vị truyền tải đã giúp các nhà máy lập biểu mẫu mua sắm thiết bị phụ kiện dự phòng vận hành trên lưới; trao đổi kinh nghiệm vận hành với các nhà máy. Khi cắt điện một số nhà máy đã gửi đăng ký cắt điện với bên truyền tải theo đúng quy định. Đồng thời kiến nghị các nhà máy NLTT cần sớm hoàn thiện việc mua sắm thiết bị định vị sự cố, hay cần có những thiết bị vật tư dự phòng đáp ứng quá trình vận hành trên lưới, tham dự các buổi diễn tập sự cố…
 
Bài 2: Giải pháp tháo gỡ
 
Mai Phương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....