Bộ Công Thương và ADB: Đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

19/04/2021 08:53:00 - views: 484

Bộ Công Thương và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức Hội thảo tổng kết và đào tạo về xây dựng kế hoạch của địa phương thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019- 2030. 
Bộ Công Thương và ADB – Đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có hơn 60 đại biểu đến từ một số tổ chức quốc tế, các Sở Công Thương, các Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các tổ chức phát triển quốc tế đã đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc triển khai các hoạt động về Năng lượng nói chung và lĩnh vực sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Các địa phương và khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các mục tiêu của Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019 – 2030 (Chương trình VNEEP3).

Do đó, việc hỗ trợ, hợp tác của Ngân hàng ADB trong hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình VNEEP3 là cần thiết. Đến nay, Kế hoạch thực hiện của tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Cần Thơ) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Kế hoạch này sẽ làm căn cứ quan trọng để Sở Công Thương, các sở ngành của địa phương chủ động triển khai Chương trình VNEEP3.
 
Bộ Công Thương và ADB – Đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Ông Trịnh Quốc Vũ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại Hội thảo, Bộ Công Thương đã chia sẻ kết quả thực hiện năm 2019, 2020 của Chương trình VNEEP3 và định hướng hoạt động năm 2021, trong đó nhấn mạnh gần 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình VNEEP3. Các đại biểu cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng Kế hoạch, những khó khăn vướng mắc trong triển khai vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình VNEEP3 tại địa phương, gồm khó khăn về hiện chưa có Thông tư hướng dẫn sử dụng ngân sách triển khai Chương trình VNEEP3, mong muốn hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Bộ Công Thương và các tổ chức quốc tế.
 
Thay mặt Ngân hàng ADB, bà Huynjung Lee, chuyên gia cao cấp về năng lượng của ADB nhấn mạnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á ngày càng tăng cao. Ngân hàng ADB hiện đang triển khai một số hoạt động để hỗ trợ một số quốc gia trong khu vực trong việc đảm bảo an ninh năng lượng. Tại Việt Nam, ADB triển khai các hoạt động về tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, chiếu sáng thông minh, năng lượng tái tạo, và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2020, hoạt động hỗ trợ 6 tình, thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình VNEEP3 đã hoàn thành, góp phần đạt được các mục tiêu của Chương trình VNEEP3.
 
Trong thời gian tới, Bộ Công Thương và ADB sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để thúc đẩy các hoạt động của chương trình VNEEP3, đặc biệt là các hoạt động tại các địa phương, doanh nghiệp trên toàn quốc. Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao và đề nghị thường xuyên tổ chức các hội thảo, tập huấn để các địa phương chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ các Bộ, ngành, các địa phương và các tổ chức quốc tế.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

PC Yên Bái phát động Chương trình “Gia đình tiết kiệm điện năm 2022”

Cập nhật 24/06/2022

Nhằm góp phần thực hiện chủ trương “Tiết kiệm điện – Vì lợi ích cộng đồng”, sáng ngày 24/6, Công ty Điện...

Điện lực

Công ty Điện lực Bắc Giang: Hiện thực hóa lưới điện thông minh

Cập nhật 24/06/2022

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) hiện đang từng bước xây dựng lưới điện thông minh, đẩy nhanh...