Đẩy mạnh hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Bang Tây Virginia

25/06/2021 09:36:15 - views: 558

Ngày 24/6, Bộ Công Thương đã phối hợp với chính quyền Bang Tây Virginia, Hoa Kỳ tổ chức hội thảo trực tuyến “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Bang Tây Virginia trong lĩnh vực năng lượng” nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng giữa hai bên đã được ký kết ngày 25/2/2021.
 

 
Sự kiện có sự quan tâm và tham gia phát biểu khai mạc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Thống đốc Bang Tây Virginia Jim Justice và Hạ nghị sỹ Carol Miller.
 
Trong những năm qua, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển, góp phần tích cực cho mối quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện và cho sự thịnh vượng của cộng đồng doanh nghiệp của hai nước. Cùng với xu thế đó, ngày 8/2/2020, Bộ Công Thương và Bang Tây Virginia, Hoa Kỳ đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thống đốc Jim Justice cảm ơn Bộ Công Thương đã phối hợp với Bang Tây Virginina tổ chức hội thảo ý nghĩa với sự kết nối các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng trong khối tư nhân và nhà nước của hai bên. Ông cho biết, Bang Tây Virginia với thế mạnh về khí tự nhiên, than và công nghệ khai thác, chế biến các loại hình năng lượng hiệu quả hàng đầu thế giới sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.
 
Cũng tại hội thảo, bà Carol Miller, một trong những nghị sỹ có vai trò quan trọng trong Quốc hội Hoa Kỳ, người đã thúc đẩy ký kết MOU hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bang Tây Virginia, bày tỏ sự tự hào là người góp phần đặt nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp này. Bà hy vọng hội thảo sẽ là một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trên cơ sở tôn trọng và có trách nhiệm lẫn nhau, sẽ là hình mẫu tốt trong chính sách phát triển hợp tác Hoa Kỳ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam đang đối mặt với sự tăng trưởng lớn về nhu cầu năng lượng trong thập kỷ tới, kéo theo những thách thức liên quan đến an ninh năng lượng, tiếp cận năng lượng, đầu tư và môi trường. Do đó các chính sách và cơ chế phát triển năng lượng bền vững cần được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là hướng phát triển năng lượng sạch và tái tạo, năng lượng tiết kiệm, lưới điện thông minh. Trên cơ sở đó, Việt Nam phải thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới sử dụng xanh và sạch hơn thông qua đa dạng hóa loại hình năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo, bên cạnh việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch.
 
“Để đạt được các mục tiêu phát triển đề ra, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia, tổ chức, tập đoàn quốc tế trong đó có Hoa Kỳ. Đồng thời, với những thông tin chia sẻ và thảo luận giữa hai bên, hội thảo sẽ là cầu nối hợp tác của doanh nghiệp, để tiến tới những dự án, hoạt động cụ thể”, Thứ trưởng bày tỏ.
 
Tham dự hội thảo lần này, ngoài lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Bộ Công Thương và Bang Tây Virginia, về phía doanh nghiệp, còn có sự tham gia của 3 tập đoàn lớn của Việt Nam là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), cùng các doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực năng lượng như: T&T, BCG, WTO và BIM tham gia kết nối với 12 doanh nghiệp, hiệp hội năng lượng hàng đầu của Bang Tây Virginia.
 
Các doanh nghiệp đã chia sẻ thông tin, nhu cầu hợp tác, cơ chế đấu thầu đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến, khai thác và phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp năng lượng và các lĩnh vực cụ thể như: Khí hóa lỏng, điện lực, dầu khí, than, năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả…. Trên cơ sở thông tin, dữ liệu được cung cấp tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục kết nối, trao đổi để bàn thêm về các cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể của mình. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa hai bên, mở ra một trang hợp tác mới, toàn diện và hiệu quả hơn.
 
Bang Tây Virginia được coi là nhà sản xuất năng lượng thứ 5 của Hoa Kỳ và có nguồn năng lượng hóa thạch, tài nguyên tái tạo dồi dào. Bên cạnh đó, Bang Tây Virginia cũng là nhà cung cấp năng lượng ròng cho các bang khác và cung cấp khoảng 5% tổng năng lượng của Hoa Kỳ, chủ yếu là từ sản xuất than đá. Ngoài ra, bang này cũng là một quốc gia tiêu thụ năng lượng đáng đáng kể được xếp hạng trong 10 tiểu bang hàng đầu trên cơ sở bình quân đầu người.
 
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện: Ý thức từ những việc nhỏ

Cập nhật 28/06/2022

Nắng nóng cao điểm, nhu cầu tiêu dùng điện của người dân lại tăng cao. Để tránh việc hóa đơn điện “tăng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai hiệu quả ứng dụng trắc nghiệm an toàn trên điện thoại di động

Cập nhật 28/06/2022

Để nâng cao ý thức chấp hành các quy trình, quy định về công tác an toàn cũng như hỗ trợ ôn tập phục...