Điện lực Văn Quan (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng cung cấp điện

06/07/2021 10:49:00 - views: 321

Từ năm 2020 đến nay, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện phục vụ người dân trên địa bàn, bằng nhiều nguồn lực, Điện lực Văn Quan đã đầu tư lắp mới, nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện trong khu vực quản lý.
Điện lực Văn Quan đầu tư, lắp mới hệ thống điện lưới vào khu vực xã An Sơn.
 
Ông Nông Văn Thuấn, Phó Giám đốc Điện lực Văn Quan cho biết: Tính đến đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Văn Quan vẫn còn 108/429 km đường dây 0,4 kV chưa được nâng cấp, cải tạo. Đường dây này do người dân tự đầu tư từ nhiều năm trước, chủ yếu là dây dẫn trần hoặc dây bọc tiết diện nhỏ; hệ thống cột chủ yếu là cột gỗ, cột sắt hoặc cột bê tông tự đúc… Qua nhiều năm, hệ thống cột, đường dây đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như mức độ an toàn trong vận hành và truyền tải điện.
 
Trước thực trạng đó, năm 2020 và trong 6 tháng đầu năm 2021, Điện lực Văn Quan đã sử dụng các nguồn vốn từ một số dự án của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Công ty Điện lực Lạng Sơn và UBND huyện Văn Quan để tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện trên địa bàn.
 
Cụ thể, năm 2020, Điện lực Văn Quan đã đầu tư xây dựng mới 11 trạm biến áp chống quá tải, tổng công suất 1.710 kVA; kéo mới gần 9 km đường dây 35 kV và gần 3 km đường dây 0,4 kV; đầu tư cải tạo 24,4 km tuyến đường dây 10 kV lên 35 kV; thay thế hơn 35 km đường dây 0,4 kV đã cũ; lắp đặt mới 125 cột bê tông li tâm và gần 160 cột bê tông chữ H để thay thế những cột bê tông lâu năm đã xuống cấp; thay thế 778 cột tre, gỗ người dân tự dựng bằng cột bê tông.
 
Đặc biệt, từ nguồn vốn của đề án cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn, Điện lực Văn Quan đã đầu tư, cải tạo hệ thống điện của 5 xã: Tú Xuyên, Hữu Lễ, Tân Đoàn, Tràng Phái, Yên Phúc. Cùng đó, đầu tư lắp mới hệ thống đường điện để đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn. Đến nay, toàn bộ lưới điện trung thế 10 kV trên địa bàn huyện Văn Quan đã được nâng cấp vận hành cấp điện áp 35 kV; lưới điện 0,4 kV do đơn vị quản lý (448 km) đã cơ bản được cải tạo, còn khoảng 60 km sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.
 
Không chỉ thực hiện đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện, thời gian qua, Điện lực Văn Quan cũng luôn quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Theo đó, bên cạnh việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng sử dụng điện, đơn vị cũng rút ngắn các thủ tục và thời gian cung cấp các dịch vụ về điện khi người dân yêu cầu. Điển hình như dịch vụ cấp điện mới, hiện nay, chỉ trong 1 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, đơn vị sẽ hoàn thành hợp động mua bán điện phục vụ khách hàng. Đối với các dịch vụ khác như: sửa chữa sự cố, lắp đặt thay thế công tơ… thời gian thực hiện cũng đã được rút ngắn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng khai thác hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chăm sóc, phục vụ khách hàng.
 
Với những nỗ lực đó, các chỉ tiêu của Điện lực Văn Quan năm sau đều tăng cao hơn so với năm trước. 
 
Đánh giá về chất lượng cung cấp điện của Điện lực Văn Quan trong thời gian qua, ông Phạm Ngọc Việt, Trưởng Phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Theo rà soát và đánh giá từng chỉ số trong 2 quý đầu năm 2021, Điện lực Văn Quan là đơn vị có tỷ lệ biến động (tỷ lệ tổn thất điện năng, sự cố về điện lưới) ít nhất so với các đơn vị điện lực khác. Điều đó cho thấy: Điện lực Văn Quan đã đảm bảo tiêu chuẩn vận hành nâng cao chất lượng lưới điện, góp phần đảm bảo cung cấp điện đến người dân an toàn, liên tục.

Link gốc
Theo: Báo Lạng Sơn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...