PC Ninh Bình tăng cường đầu tư chống quá tải khu vực miền núi huyện Nho Quan

13/07/2021 15:24:36 - views: 273

Để phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn huyện Nho Quan, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã nỗ lực đầu tư các dự án chống quá tải, giảm tổn thất điện năng tại một số khu vực trên địa bàn huyện.
Đầu tư chống quá tải trên địa bàn huyện Nho Quan.
 
Trong đó nổi bật là dự án đầu tư nguồn cấp để san tải cho lộ 475-E23.2, phục vụ việc cấp điện cho các xã Lạc Vân, Gia Tường, Gia Lâm, Gia Sơn, Gia Thủy, Xích Thổ và các nhà máy trong cụm công nghiệp Xích Thổ.
 
Lưới điện khu vực huyện Nho Quan được được tạo thành từ các lưới trung áp với các cấp điện áp gồm 35kV, 22kV, 10kV và lưới hạ áp với cấp điện áp 0,4kV thông qua các máy biến áp (MBA) phụ tải 35-22-10kV/0,4kV. Điện lực huyện Nho Quan hiện đang bán điện trực tiếp đến toàn bộ các hộ dân trên địa bàn với tổng số 49.281 công tơ 1 pha và 3 pha.
 
Trong quá trình theo dõi tình hình phát triển phụ tải cho thấy khu vực huyện Nho Quan nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung tăng trưởng cao, riêng thành phần công nghiệp xây dựng tăng trưởng trên 20%/năm. Các trạm biến áp phân phối trên địa bàn huyện Nho Quan mang tải trung bình khoảng 80-95%.
 
Tuy nhiên, theo kết quả theo dõi quá trình vận hành đã có một số trạm biến áp mang tải ở mức đầy và quá tải. Mặt khác, theo sự phát triển chung của nền kinh tế, sự mở rộng không ngừng của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các làng nghề… nên nhu cầu về sử dụng điện ngày càng tăng mạnh.
 
Đặc biệt, qua khảo sát cho thấy, lưới điện khu vực các xã Lạc Vân, Gia Tường, Gia Lâm, Gia Sơn, Gia Thủy và Xích Thổ hiện đang được cấp từ lưới trung áp 35kV và 22kV, trong đó lưới điện 22kV cấp điện là chủ đạo. Nhưng bán kính cấp điện lưới 22kV thường dài trên 20 km và nhiều nhánh rẽ dài, phụ tải tập trung cuối đường dây như Công ty TNHH Hạ Long, cụm công nghiệp Xích Thổ, điện nhận đầu nguồn lên tới hơn 3,5 triệu kWh một tháng.
 
Do vậy, tổn thất điện năng tăng cao, chất lượng điện năng xuống thấp, đường dây bị quá tải làm ảnh hưởng lớn đến việc cấp điện cho nhân dân. Trước tình hình đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã tiến hành thực hiện dự án chống quá tải, giảm tổn thất cho lộ 475-E23.2, đưa nguồn công suất vào sâu tâm phụ tải của các xã Gia Lâm, Gia Sơn, Xích Thổ (các xã nằm cuối của lộ 475E23.2), nhằm để san tải, nâng cao chất lượng điện năng cấp cho khu vực các xã trên và các nhà máy trong cụm công nghiệp Xích Thổ, góp phần thực hiện mục tiêu trọng tâm của Công ty là hướng tới sự hài lòng của khách hàng, đồng thời giảm tỷ lệ tổn thất điện năng cho lưới điện trung áp lộ 475-E23.2.
 
Dự án gồm các hạng mục: xây dựng mới 01 trạm trung gian 35/22kV trên địa bàn xã Gia Sơn công suất 6.300kVA, cải tạo lại đường dây 35kV với chiều dài khoảng 6 km khu vực nhà máy gạch Gia Lâm, xây dựng thêm 1 km đường dây 35kV để kết nối với trạm trung gian 35/22kV Gia Sơn, xây dựng 1,5 km xuất tuyến 22kV từ trạm trung gian Gia Sơn đến kết nối với lộ 475-E23.2 hiện có; tổng mức đầu tư của dự án là 10,7 tỷ đồng.
 
Để thực hiện thành công dự án, ngành điện đã chủ động làm việc với UBND huyện Nho Quan và các xã tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết như cấp phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất xây dựng công trình…
 
Đồng thời kết hợp với chính quyền các địa phương có công trình dự án đi qua tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân, đặc biệt là các hộ dân có liên quan đến giải phóng mặt bằng để vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình thực hiện.
 
Chú trọng đảm bảo tính công khai, minh bạch, dân chủ trong thực hiện dự án, trong đó Công ty Điện lực Ninh Bình đã công khai các nội dung về quy mô xây dựng, thông tin chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các mốc thời gian triển khai dự án theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời có kế hoạch đảm bảo môi trường, an toàn lao động, cam kết giữa nhà thầu thi công với chủ đầu tư và với chính quyền sở tại để đảm bảo thi công công trình không làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và an ninh trật tự trong khu vực.
 
Cùng với đó, trong quá trình triển khai xây dựng công trình, Công ty Điện lực Ninh Bình cũng thường xuyên trao đổi với lãnh đạo địa phương và các trưởng thôn, trưởng xóm để cập nhật tình hình thi công, các mốc thời gian chính của dự án. Đồng thời lắng nghe các ý kiến phản ánh về tâm tư nguyện vọng của nhân dân hoặc các thông tin khác về quá trình thực hiện của đơn vị thi công trên địa bàn. Từ đó có những biện pháp tháo gỡ, chấn chỉnh nhà thầu để tránh những mâu thuẫn phát sinh, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thi công.
 
Do vậy khi triển khai thực hiện, dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đều đã nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của dự án mang lại đối với đời sống của nhân dân trong khu vực nên không có ý kiến khiếu nại hay chống đối trong quá trình kiểm đếm, đền bù GPMB, giúp cho dự án thực hiện đúng kế hoạch.
 
Đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình cho biết: Đến thời điểm này dự án đã thực hiện xong một nửa các hạng mục; hiện nay đơn vị thi công đang gấp rút thực hiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành trước 15/7/2021.
Theo: NPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

Những sáng kiến số hỗ trợ khách hàng ở EVNNPC

Cập nhật 01/12/2022

Việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã, đang và sẽ là xu thế...