Hội thảo “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp” trên lưới điện TP Đà Nẵng

26/07/2021 14:27:27 - views: 289

PC Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp” bằng việc sử dụng cảm biến quang thụ động để đo dòng điện nhằm bổ sung sơ đồ phát hiện sự cố dựa trên nguyên tắc so lệch dòng điện giữa hai đầu đoạn cáp ngầm (một nghiên cứu mới của PC Đà Nẵng) nhằm nâng cao độ tin cậy trong quá trình cung cấp điện.
 

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp”.
 
Được biết, hệ thống lưới điện tại TP Đà Nẵng hiện nay kết hợp cả đường dây trên không và cáp ngầm nối tiếp nhau (đường dây truyền tải hỗn hợp). Một số tuyến đường dây truyền tải hỗn hợp đang thuộc sự quản lý của PC Đà Nẵng gồm: đường dây từ trạm 500kV Đà Nẵng về trạm 110kV Liên Trì, trạm 110kV Hoà Xuân và từ trạm 110kV Ngũ Hành Sơn về trạm 110kV An Đồn. Không dừng lại ở đó, kế hoạch ngầm hoá lưới điện vẫn đang được PC Đà Nẵng triển khai và thực hiện trong thời gian tới.
 
Trong quá trình truyền tải điện năng, xác suất xảy ra sự cố là điều không tránh khỏi. Phần lớn các sự cố xảy ra đối với đường dây trên không là thoáng qua, việc tự động đóng lặp lại sẽ giúp giải trừ sự cố và khôi phục lại sự làm việc của lưới điện. Tuy nhiên, sự cố trên các đoạn cáp ngầm là vĩnh cửu và việc tự động đóng lặp lại có thể làm sự cố nghiêm trọng hơn. Vì thế, thách thức đặt ra với đường dây truyền tải hỗn hợp là cần xác định chính xác sự cố có xảy ra trên đoạn cáp ngầm hay không để khoá chức năng tự động đóng lặp lại của các bảo vệ. Phương pháp tin cậy nhất là bổ sung bảo vệ so lệch cho đoạn cáp ngầm, tuy nhiên việc này sẽ tốn kém và không khả thi trên thực tế.
 
Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát nên hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tuyến thông qua Microsoft Teams. Các thành viên tham dự đã nêu ý kiến, đóng góp kiến thức chuyên môn để có thể đưa giải pháp sử dụng cảm biến quang thụ động trong việc phát hiện sự cố xảy ra đối với đường dây truyền tải hỗn hợp là tối ưu nhất. Buổi hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn trong thời gian tới, bộ cảm biến quang thụ động – giải pháp bảo vệ đường dây truyền tải hỗn hợp sẽ được lắp đặt vận hành trên lưới điện TP Đà Nẵng.
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Cần cơ chế khuyến khích và giám sát tiết kiệm điện

Cập nhật 10/08/2022

Hiện nay, với các chỉ đạo của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện tiết...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...