PC Lạng Sơn kéo điện cho nhân dân vùng na VietGAP

28/07/2021 15:50:34 - views: 213

Nhiều năm nay, nhân dân khu vực Lũng Than- một trong những vùng sản xuất na VietGAP ở thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng luôn mong muốn có nguồn điện lưới Quốc gia để phục vụ sản xuất, nhất là để bơm nước tưới tiêu cho các diện tích na. 
Công nhân Điện lực Chi Lăng thực hiện kéo điện cùng nhân dân thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng.
 
Trước niềm mong mỏi đó, mới đây, huyện Chi Lăng đã có quyết định hỗ trợ đầu tư kéo điện về Lũng Than, công trình được thi công trong tháng 7 này với chiều dài đường điện khoảng 800m, 22 cột bê tông và cột sắt, tổng kinh phí đầu tư trên 120 triệu đồng. Trong đó, huyện hỗ trợ 70 triệu đồng, số còn lại là do nhân dân đóng góp tiền mặt, hiến đất, cây cối, góp ngày công đào hố móng, kéo dây. Ngành điện hỗ trợ ca máy và công kỹ thuật…
 
Gia đình ông Lê Hải Dũng, thị trấn Đồng Mỏ là một trong những hộ có diện tích trồng na nhiều nhất nhì tại khu vực Lũng Than, thôn Lũng Cút với khoảng 800 gốc na, chủ yếu là na bở. Trung bình mỗi năm gia đình thu được khoảng 8 tấn na, mang lại nguồn thu khoảng hơn 300 triệu đồng. Để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng của quả, những năm qua, gia đình ông Dũng và các hộ dân khác trong thôn thường phải tìm cách tích trữ nước mưa để tưới cho cây. Những năm mưa ít năng xuất và chất lượng na bị giảm đi rất nhiều; quả na thường bị vỡ, nứt, cây héo, hỏng. Ví dụ như vụ na năm ngoái, gia đình đã bị hiệt hại khoảng 15% năng xuất. Chính bởi vậy, nên khi chính quyền và ngành điện có chủ trương kéo điện về vùng sản xuất na, gia đình ông Dũng và các hộ dân trong thôn rất phấn khởi. Vì có điện, việc tưới tiêu sẽ được chủ động hơn trước.
 
Ông Lê Hải Dũng, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Bà con chúng tôi cũng xin với huyện từ lâu rồi, những bây giờ mới có dự án và mới tiến hành làm được. Có chương trình này, thì dân chúng tôi rất là hưởng ứng. Bây giờ đường điện xong rồi, chúng tôi cũng xin cảm ơn huyện, cảm ơn thị trấn và cảm ơn ngành điện rất nhiều vì đã đầu tư đường điện để chúng tôi sản xuất. Có điện, chúng tôi sẽ có thể bơm nước để tưới cho cây đầy đủ, như thế thì năng suất na sẽ tăng lên thêm phải đến 30%, kể cả về điện sinh hoạt, rồi mọi cải làm để phát triển kinh tế sau này cũng sẽ đều thuận lợi hơn”.
 
Tổ sản xuất Na số 6, khu vực Lũng Than có 25ha na của 27 hộ dân. Đây là 1 trong 4 khu vực sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn thị trấn Đồng Mỏ. Những năm qua, việc trồng na đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Tuy nhiên, do đây là khu vực có địa hình đồi dốc và chưa có nguồn điện, nên công tác chăm sóc, tưới tiêu cho na gặp nhiều khó khăn, hầu hết phải phụ thuộc vào thiên nhiên.
 
Ông Ngô Quang Đức, Phó giám đốc Điện lực Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Khu vực này địa hình tách biệt so với lưới điện của ngành điện,  kéo điện lại phải vượt theo những eo, sườn núi dốc, nên người dân tự kéo là rất khó khăn. Do đó ngành chức năng của huyện và Điện lực đã khảo sát và đưa ra phương án kéo điện lên vườn để phục vụ sản xuất cho bà con, nâng cao chất lượng quả na. Nhìn chung, về địa hình thì khó khăn, nhưng người dân vào cuộc rất nhiệt tình, làm việc rất hiệu quả”.
 
Theo: NPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....