Bắc Ninh: Cải thiện hiệu suất thiết bị tiêu tốn năng lượng

30/07/2021 14:09:10 - views: 383

Thời gian qua, Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.
 
Nhân viên PC Bắc Ninh tư vấn cho khách hàng về sử dụng điện tiết kiệm.
 
Với 62 làng nghề tiểu thủ công nghiệp và hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây được xem là khu vực có nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng (TKNL) cao trong quá trình sản xuất của Bắc Ninh. Do vậy, cùng với đẩy mạnh các hoạt động TKNL tại gia đình, cơ quan công sở, tòa nhà, chiếu sáng công cộng, Bắc Ninh đặt ra mục tiêu TKNL trong sản xuất công nghiệp mỗi năm tiết kiệm ít nhất bằng 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm.
 
Để đạt mục tiêu này, trước tiên, tỉnh đã tập trung cải thiện hiệu suất thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng, sử dụng công nghệ mới như các phần mềm quản lý điện, áp dụng tiến bộ mới trong sản xuất. Thực tế, đã có cơ sở triển khai thành công như: Xí nghiệp Giấy Đức Bình (làng nghề Phong Khê), sản xuất trên 25.000 tấn giấy/năm, do áp dụng các biện pháp tiết kiệm tối đa chi phí, sử dụng phần mềm để tự điều chỉnh tốc độ động cơ, sử dụng biến tần…, đã tiết kiệm được 22% lượng điện tiêu thụ.
 
Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh đã lựa chọn và tiến hành ký kết thỏa thuận DR. Qua đó, các doanh nghiệp bên cạnh chủ động đổi mới công nghệ theo hướng sử dụng công nghệ hiệu suất cao, sẽ phải áp dụng giải pháp tính toán xây dựng điều chỉnh kế hoạch sản xuất để giảm thiểu sử dụng điện vào giờ cao điểm cũng như các giải pháp tiết kiệm điện khác như: Sử dụng đèn Led tiết kiệm điện, tận dụng ánh sáng tự nhiên cho các nhà xưởng, lắp biến tần cho thiết bị có công suất lớn…
 
Bên cạnh đó, PC Bắc Ninh cũng hỗ trợ các cơ sở sản xuất xây dựng giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Đồng thời, tuyên truyền và khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp tăng cường sử dụng thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao; khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm; sử dụng dịch vụ tiết kiệm năng lượng do công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) cung cấp.
 
Công ty đã làm việc với đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn, yêu cầu có phương án điều chỉnh thời gian bật, tắt chiếu sáng công cộng hợp lý và giảm ít nhất 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối của hệ thống điện (trừ các dịp ngày lễ, tết và các sự kiện tại địa phương). Cùng với đó, PC Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện, tiếp tục vận động các hộ sử dụng điện trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ hưởng ứng Cuộc vận động toàn dân thực hiện tiết kiệm điện; triển khai nhân rộng Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”…
 
Năm 2021, người dân và doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương tại khu vực phía Bắc chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do dịch gây ra, hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực chung sức, chung lòng, những khó khăn đó đã từng bước được khắc phục. Hiện, sản xuất của các doanh nghiệp đã ổn định, công tác TKNL cũng đạt được những kết quả khả quan khi 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện Bắc Ninh tiết kiệm đạt 47,28 triệu kWh, tương đương 1,28% sản lượng điện thương phẩm.
 
Trong thời gian tới, PC Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương cùng các địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp tiết kiệm điện theo đúng kế hoạch, Chương trình tiết kiệm điện năm 2021 mà đơn vị đã đề ra.
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Đà Lạt có thêm 2 dự án điện gió tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng

Cập nhật 26/09/2022

Dự án Nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và Xuân Trường 2 sẽ triển khai xây dựng tại xã Xuân Trường, TP...

Quản lý năng lượng

Trà Vinh: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để tiết kiệm điện, nước

Cập nhật 28/09/2022

Phun tưới tự động là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với...

Điện lực

Những người “trắng đêm” trong bão số 4

Cập nhật 02/10/2022

Hơn 48 giờ làm việc liên tục, “cắm chốt” tại cơ quan và chỉ thay nhau chợp mắt trong vài tiếng đồng...