Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đầu tư xây dựng 5 Tổng công ty Điện lực

30/07/2021 21:30:56 - views: 221

Đó là yêu cầu của Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Nguyễn Tài Anh tại cuộc họp trực tuyến rà soát công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2021-2025 của 5 Tổng công ty Điện lực vừa được tổ chức.
 

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến.
 
Khối lượng đầu tư tăng khoảng 25% 
 
Để đáp ứng mục tiêu đầu tư xây dựng giai đoạn 2021-2025, Tập đoàn dự kiến giao các Tổng công ty Điện lực (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, TP. Hà Nội và TP.HCM) khởi công 1.068 dự án và hoàn thành 1.129 dự án lưới điện 220-110kV.
 
Danh mục lưới điện dự kiến đầu tư xây dựng giai đoạn 2021-2025 của các Tổng công ty Điện lực được xây dựng trên cơ sở đánh giá về nhu cầu cung cấp điện, đặc biệt là đối với các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng... Cùng với đó là đáp ứng nhu cầu điện một số khu vực tăng trưởng phụ tải cao như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An... và để đáp ứng yêu cầu giải tỏa nguồn thủy điện Tây Bắc và năng lượng tái tạo tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.
 
So sánh với khối lượng thực hiện giai đoạn 2016-2020, tổng số công trình hoàn thành dự kiến giao giai đoạn 2021-2025 tăng khoảng 25%, trong đó số công trình của Tổng công ty Điện lực TP.HCM tăng đến 57%, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và miền Trung tăng trên 35%. 
 
Theo đánh giá của Ban Kế hoạch (EVN), các công trình sau khi hoàn thành giúp nâng cao năng lực lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định, an toàn, chất lượng dịch vụ ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên cả nước.
 
Lưới điện 110kV xây dựng đồng bộ với lưới điện truyền tải 220kV, đảm bảo phân bố phụ tải hợp lý để giảm tổn thất điện năng và khai thác hiệu quả các trạm nút 220kV do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đầu tư. Đối với lưới điện phân phối xây dựng theo cấu trúc mạch vòng, các trạm biến áp trong khu vực có mật độ phụ tải cao đảm bảo thiết kế theo sơ đồ hợp lý để đảm bảo có thể vận hành linh hoạt.
 
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong đầu tư xây dựng
 
Theo đánh giá của EVN và các Tổng công ty Điện lực, trong công tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2021-2025, sẽ tiếp tục gặp khó khăn về công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch như chưa có sự đồng bộ giữa quy hoạch lưới điện và quy hoạch phát triển kinh tế của một số địa phương, nên xuất hiện nhu cầu phụ tải đột biến, cần phải bổ sung các công trình lưới điện tương ứng.
 
Công tác chuẩn bị dự án kéo dài do phải trình qua nhiều cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Công tác thỏa thuận tuyến của các đường dây đi qua khu đông dân cư, khu công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, trong quá trình triển khai, địa phương lại yêu cầu điều chỉnh vì nhiều lý do, kéo dài thời gian thực hiện dự án.
 
Công tác quản lý đất tại một số địa phương chưa tốt (khó xác định nguồn gốc đất), giá đất bồi thường chưa phù hợp với giá thị trường nên nhiều hộ dân không đồng tình. Đặc biệt, sau khi các chủ đầu tư tư nhân đã nâng định mức, đơn giá đền bù tại một số địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) của các đơn vị ngành Điện. 
 
Ngoài ra, đại dịch COVD-19 bắt đầu từ đầu năm 2020 và vẫn diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt ở các khâu thỏa thuận tuyến, thi công, cung cấp vật tư thiết bị.
 
Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVN - Nguyễn Tài Anh cho biết, để có thể hoàn thành khối lượng ĐTXD rất lớn như trên, các đơn vị cần tập trung nâng cao năng lực của các Ban Quản lý dự án, rà soát và hoàn thiện chức năng nhiệm vụ các phòng chuyên môn, ban điều hành dự án, vai trò của Giám đốc ban điều hành dự án, Giám đốc quản lý dự án. Các Tổng công ty Điện lực phải bám sát các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng. 
 
Phó Tổng giám đốc EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới trong công tác đầu tư xây dựng. Thực hiện chuyển đổi số tối đa cho từng khâu, công đoạn có thể ứng dụng được, đặc biệt là trong khâu khảo sát, thiết kế 3D, quản lý dự án, giám sát trình tự thủ tục, tiến độ và chất lượng đầu tư. 
 
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 trong các hoạt động thiết kế, lập dự án đầu tư, giám sát thi công các công trình, nhằm nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao năng suất lao động của các đơn vị. Đồng thời triển khai đồng bộ các module giám sát online, camera giám sát, nhật ký và các hồ sơ dự án điện tử; Tăng cường ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo trong việc thống kê phân tích dữ liệu về chất lượng vật tư thiết bị, nhận diện khuôn mặt trong công tác giám sát thi công.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....