Bảo đảm chất lượng và vượt tiến độ đại tu tổ máy H2 Thủy điện Đồng Nai 4

05/08/2021 11:04:18 - views: 6.548

Sau 25 ngày tập trung cao độ thực hiện công tác đại tu, ngày 31.7, tổ máy H2 (170MW) Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 đã đưa về trạng thái dự phòng, sẵn sàng phát điện trở lại.
Hạng mục đại tu thiết bị cơ khí tổ máy H2 NMTĐ Đồng Nai 4.
 
Đại diện Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 cho biết, kế hoạch đại tu hướng đến nhiệm vụ chính là kiểm tra tổng thể tình trạng, thông số kỹ thuật toàn bộ các hệ thống thiết bị của tổ máy với các công việc trọng yếu như: xử lý tụt thanh dẫn stator máy phát; thực hiện cân chỉnh - quay cơ cân chỉnh toàn tuyến trục tổ máy để thu thập - điều chỉnh các thông số rung - đảo của tổ máy về số liệu thiết kế sau thời gian dài vận hành; thực hiện điều chỉnh lại khe hở séc măng các ổ; cải tạo các hệ thống thiết bị từ các ý tưởng sáng kiến đã được phê duyệt.
 
Đặc biệt, hạng mục cải tạo, thay thế hệ thống giám sát rung đảo tổ máy H2 phải thực hiện trong điều kiện không có chuyên gia tại hiện trường (do dịch covid), tuy nhiên với sự quyết tâm, nỗ lực tìm hiểu thiết bị, phần mềm, Phân xưởng sửa chữa đã hoàn thành xuất sắc việc lắp đặt thiết bị phần cứng, cài đặt - hiệu chỉnh phần mềm, cùng với hỗ trợ chuyên gia từ xa qua các ứng dụng Zalo, Zôm... Nhờ đó, hệ thống giám sát rung đảo đạt chất lượng và yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng các thông số được cập nhập tự động theo kế hoạch “Chuyển đổi số” thực hiện tại Công ty năm 2021...
 
Các hệ thống thiết bị tổ máy sau đại tu đều bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà chế tạo và của ngành điện. Trong quá trình thực hiện đại tu, các biện pháp thi công, biện pháp an toàn được triển khai đầy đủ, đúng quy định và kịp thời; các vướng mắc, khó khăn được điều chỉnh, tháo gỡ ngay tại hiện trường, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho con người và thiết bị, góp phần vào việc đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, bảo đảm cho tổ máy vận hành an toàn, liên tục, ổn định, hiệu quả của tổ máy sau khi đại tu.
 
Hạng mục đại tu phần nhị thứ thiết bị tổ máy H2.
 
Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Sỹ nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng yếu và rất khó khăn trong tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của toàn bộ cán bộ công nhân viên của Công ty để đẩy nhanh tiến độ công tác của tất cả các hạng mục, nhằm sớm đưa các tổ máy H2 trở lại vận hành phát điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là trong các tháng cao điểm nắng nóng trên cả nước, đồng thời phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị trong quá trình công tác.
 
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ làm công tác kỹ thuật thực hiện tập trung cách ly tại nhà máy để thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm phòng chống dịch; thực hiện phương châm 3 tại chỗ “Sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ”. Quá trình đại tu gặp nhiều khó khăn về cung ứng vật tư, chuyên gia và nhân lực làm ngoài. Song, với quyết tâm cao, những khó khăn, vướng mắc trong công tác đại tu H2 đều được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm giải quyết kịp thời thông qua các cuộc họp tại công trường và các cuộc họp trực tuyến kết nối với Ban lãnh đạo tại trụ sở Công ty tại Tp Bảo Lộc, Lâm Đồng.
 
Với tinh thần và khí thế hoàn thành và vượt tiến độ đại tu tổ máy H2 Nhà máy thủy điện Đồng Nai 4 sớm 5 ngày, Công ty Thủy điện Đồng Nai tiếp tục hướng đến mục tiêu vận hành an toàn, tính toán sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nhất nguồn nước 2 hồ chứa Thủy điện Đồng Nai 3 và 4, bảo đảm hệ số khả dụng các tổ máy ở mức cao nhất trong thời gian còn lại của năm, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 để phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu sản xuất năm 2021 do Tổng công ty Phát điện 1 giao.
Theo: Đại biểu nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...