Mỹ thử nghiệm vụ nổ "siêu khủng" 10 triệu tỉ watt

22/08/2021 16:29:45 - views: 32.794

Các nhà khoa học hạt nhân Mỹ mới đây đã đạt được bước đột phá mới khi tạo ra một vụ nổ năng lượng kỷ lục hơn 10 triệu tỉ watt, mở ra một hy vọng về nguồn năng lượng sạch mới cho tương lai.
 
Bên trong cơ sở National Ignition Facility.
 
Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở miền bắc bang California (Mỹ) cho biết họ đã sử dụng 192 tia laser khổng lồ tại Cơ sở National Ignition Facility (NIF) để chiếu vào một điểm nhỏ có kích thước bằng hạt đậu và tạo ra vụ nổ năng lượng lớn hơn rất nhiều so với kỷ lục trước đó vào tháng 2, theo chuyên trang Livescience ngày 18.8 đưa tin.
 
Phản ứng này xảy ra rất nhanh, chỉ trong 100/1.000 tỉ giây, và sản sinh ra nguồn năng lượng bằng 70% năng lượng hấp thụ từ các laser. Các nhà khoa học hy vọng có thể đạt đến “ngưỡng đánh lửa”, khi năng lượng phát ra bằng hoặc lớn hơn năng lượng nó hấp thụ.
 
Tuy vậy, phản ứng lần này đã mở ra triển vọng cho các nhà khoa học rằng phản ứng tổng hợp hạt nhân (hay phản ứng nhiệt hạch) một ngày nào đó có thể cung cấp một nguồn năng lượng sạch, vô tận cho nhân loại.
 
Các nhà máy điện hạt nhân hiện nay đang sử dụng quá trình phân hạch hạt nhân, tạo ra năng lượng bằng cách tách các hạt nhân nặng của các nguyên tố như uranium và plutonium thành các hạt nhân nhẹ hơn. Ngược lại, phản ứng tổng hợp hạt nhân là quá trình kết hợp các hạt nhân nhẹ với nhau để tạo ra nguyên tố nặng hơn. Ở thí nghiệm trên, năng lượng được giải phóng khi các nguyên tử hydro hợp nhất thành heli. Quá trình này cũng diễn ra ở các vì sao.
 
Nhà khoa học Siegfried Glenzer thuộc Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC tại Đại học Stanford (Mỹ), người trước đây đã làm việc tại cơ sở Livermore nhưng không tham gia vào nghiên cứu mới, triển vọng năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch, không thải ra CO2.
Nga công bố video vụ thử "bom Sa hoàng" mạnh gấp 3.300 lần bom phá hủy Hiroshima
 
Một số nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó phản ứng tổng hợp hạt nhân có thể là một phương pháp tương đối an toàn và bền vững để tạo ra năng lượng trên Trái đất. Bà Kim Budil, Giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore đánh giá rằng đây chính “là một bước tiến lịch sử trong phản ứng nghiên cứu nhiệt hạch”.
 
Tuy nhiên, Giáo sư Jeremy Chittenden, đồng giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp quán tính tại Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết để có thể biến nguồn năng lượng nhiệt hạch trên thành một nguồn năng lượng tái tạo có thể là một quá trình lâu dài, đòi hỏi phải khắc phục và vượt qua được những thách thức kỹ thuật.
 
Theo: Thanh niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng theo hướng “xanh hóa”

Cập nhật 29/11/2022

Tại Diễn đàn và Triển lãm kinh tế Xanh - GEFE 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam đang...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...