Đà Nẵng: Giải pháp ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố lưới điện hạ áp trong thời điểm giãn cách xã hội

24/08/2021 14:33:52 - views: 332

Để nhìn nhận những sự cố trên lưới điện hạ áp có thể xảy ra và bàn các phương án xử lý, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Giải pháp ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố lưới điện hạ áp”, do ông Nguyễn Đình Tuân, Phó Giám đốc chủ trì.
 

PC Đà Nẵng nỗ lực đảm bảo nguồn điện liên tục trong thời điểm giãn cách xã hội.
 
Đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố Đà Nẵng và khách hàng sử dụng điện, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, đặc biệt ngành y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của PC Đà Nẵng. Hiện nay, PC Đà Nẵng đang quản lý vận hành 4.181 trạm biến áp phụ tải, 1.198 km đường dây trung áp và khoảng 1.955 km đường dây hạ áp. Quản lý số lượng lớn các thiết bị và đường dây, khả năng xảy ra sự cố trong quá trình vận hành là điều không thể tránh khỏi. 
 
Để giải được “bài toán” đó, thời gian qua Công ty đã triển khai nhiều giải pháp như sử dụng đường dây mạch kép, lắp đặt thiết bị phân đoạn, tăng cường liên kết giữa các xuất tuyến…Trong đó, đáng chú ý là giải pháp DAS giúp tính toán chuyển tải nhằm giảm thiểu tối đa thời gian mất điện của khách hàng, góp phần đảm bảo lưới điện trung áp vận hành ổn định. Song song với đó, những giải pháp đối với lưới điện hạ áp cũng được PC Đà Nẵng quan tâm thực hiện. Xuất phát từ thực tế sự cố lưới điện hạ áp chủ yếu do các nguyên nhân như tiếp xúc tại điểm đấu nối, cách điện đường dây, phối hợp giữa các thiết bị bảo vệ… Để khắc phục, PC Đà Nẵng đã triển khai và tiếp tục sử dụng kẹp răng 2 bulong hoặc dùng 2 kẹp răng, tăng cường bịt kín điểm hở để giảm thiểu sự cố do xâm nhập của nước mưa, loại bỏ các phần tử dư thừa trên lưới,... Để hạn chế dây dẫn điện băng qua đường, Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khảo sát và tiến hành dời điểm đấu nối sang một phía đối với những xuất tuyến có trụ ở hai bên đường. Đối với trường hợp trụ chỉ có ở một bên đường sẽ tiến hành đầu tư xây dựng một số trụ băng đường nhằm hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng dây dẫn băng đường. 
 
Riêng đối với lưới điện hạ áp đi ngầm, PC Đà Nẵng đã có chủ trương tăng cường, bổ sung thiết bị bảo vệ phân đoạn trên đường trục với khoảng cách 150-200m sẽ bố trí một thiết bị, đồng thời cài đặt chỉnh định bảo vệ, tránh tình trạng bảo vệ vượt cấp. Cùng với đó là kiểm tra và xử lý các tình trạng tủ hạ áp ngầm, đảm bảo tủ được lắp đặt aptomat tổng và các phụ tải đấu nối được thực hiện sau aptomat này, đồng thời thực hiện vệ sinh tủ điện và bọc cách điện thanh cái nhằm tránh tình trạng phóng điện cách điện gây sự cố.
 
Trước những khó khăn trong công tác quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn thành phố do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi sự nỗ lực của tập thể CBCNV PC Đà Nẵng, với quyết tâm “làm mới những giải pháp cũ” sẽ giúp PC Đà Nẵng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, góp phần mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trong thời điểm “ai ở đâu ở đó”. 
Anh Minh - Phương Sơ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Lộ trình zero phát thải dưới góc nhìn tư vấn phát triển bền vững

Cập nhật 29/11/2022

Việt Nam nằm trong tốp 5 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị về biến đổi...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Vẽ tranh chủ đề năng lượng – tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Cập nhật 16/11/2022

Văn phòng đại điện China Huadian Engineering Ltd, Co. tại Việt Nam vừa kết hợp với các đơn vị của...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...