Nhà máy thủy điện lớn nhất bang California ngừng hoạt động do hạn hán

24/08/2021 16:19:27 - views: 131

Tình trạng hạn hán kéo dài khiến mực nước tại các hồ chứa và sông ngòi thuộc các bang bờ Tây nước Mỹ giảm nghiêm trọng nhanh hơn dự báo.
 

 
Tại bang California (Mỹ), tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang gây ra nhiều vấn đề lớn. Các đám cháy rừng lan nhanh và mạnh hơn, nguồn nước sinh hoạt, trồng trọt đứng trước nguy cơ thiếu trầm trọng; hoạt động của các nhà máy thủy điện - vốn cung cấp 15% tổng lượng điện năng tiêu thụ của bang này bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở nhiều bang miền Tây nước Mỹ.
 
Mực nước ở đập thủy điện hồ chứa nước Orroville, bang California, Mỹ hiện chỉ còn gần 200 mét so với mực nước biển, bằng ¼ so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất kể từ khi đập thủy điện cao nhất nước Mỹ được xây dựng vào năm 1967. Tình trạng này khiến toàn bộ nhà máy thủy điện lớn nhất của bang California có tên Edward Hyatt phải dừng hoạt động.
 
Ông Jay Lund - Đại học UC David, bang California, Mỹ cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mực nước giảm xuống tới mức các tuốc-bin không thể hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc 80.000 hộ dân và doanh nghiệp quanh vùng phải tìm kiếm điện từ các nguồn cung khác. Trung bình hàng năm, 15% tổng lượng điện năng của bang California lấy từ thủy điện. Trong những năm hạn hán, sự sụt giảm của dòng chảy đã ảnh hưởng trực tiếp tới lượng điện các nhà máy có thể sản xuất".
 
Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở hầu khắp các bang miền Tây nước Mỹ. Mực nước trên sông Colorado giảm mạnh khiến một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất nước Mỹ phải giảm sản lượng, ảnh hưởng không nhỏ tới lượng điện cung cấp cho các bang California, Nevada và Arizona.
 
Bà Patti Aaron - Cơ quan Quản lý nước vùng hạ nguồn sông Colorado, Mỹ chia sẻ: "Hồ Mead và đập Hoover cung cấp điện cho khoảng 25 triệu người dân vùng hạ lưu, hiện chúng tôi đã phải giảm 25% sản lượng điện do mực nước xuống thấp".
 
Khảo sát cho thấy, tình trạng hạn hán kéo dài khiến mực nước tại các hồ chứa và sông ngòi thuộc các bang bờ Tây nước Mỹ sụt giảm xuống mức thấp nghiêm trọng nhanh hơn dự báo, đe dọa tới hoạt động của hàng loạt các nhà máy thủy điện trong vùng.
 
Trước thực trạng đó, theo thỏa thuận từ năm 2019, hiện tất cả các bang miền Tây dọc theo sông Colorado đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời triển khai các biện pháp yêu cầu người dân cắt giảm lượng nước sử dụng, như ở bang California là 15% so với lượng tiêu thụ của năm 2020.
 
Theo: VTV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chủ tịch EuroCham: Việt Nam dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/05/2022

Chủ tịch EuroCham đánh giá Việt Nam đang nắm bắt tốt xu hướng phát triển kinh tế xanh và ngày càng...

Năng lượng xanh

Hội thảo khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 25/05/2022

Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty...

Quản lý năng lượng

Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, bền vững tại Aeon Mall Bình Dương Canary

Cập nhật 27/05/2022

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ tiết kiệm năng lượng, Trung tâm mua sắm Aeon Mall Bình Dương Canary...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Nhiều giải pháp khuyến khích sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Cập nhật 25/05/2022

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa...