PC Quảng Bình sẵn sàng vận hành an toàn hệ thống điện mùa mưa bão

09/09/2021 09:28:04 - views: 6.138

PC Quảng Bình đang quản lý, vận hành lưới điện áp từ 110kV trở xuống với tổng chiều dài đường dây cao áp hơn 313km, trung áp 2.168km và 3.468km hạ áp. 
Kiểm tra, phát quang hành lang tuyến trước mùa mưa bão.
 
Với địa hình nhiều đồi núi, chia cắt bởi nhiều sông suối nên thường bị ảnh hưởng khi có bão lụt, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống điện, trước mùa mưa bão 2021, PC Quảng Bình đã chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai bão lụt, củng cố nguồn, lưới để đảm bảo cấp điện an toàn theo phương thức vận hành được duyệt.
 
Từ tháng 8 đến nay, thời tiết tỉnh Quảng Bình diễn biễn vô cùng phức tạp. Buổi trưa và đầu giờ chiều nắng nóng với nhiệt độ cao 36-39 độ C, sau đó giữa và cuối buổi chiều xảy ra mưa lớn, giông lốc, sấm sét mạnh làm sự cố lưới điện tăng cao. Trước những biến động thời tiết bất thường, Công ty chủ động triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Tăng cường kiểm tra, củng cố độ tin cậy lưới điện
 
Thực hiện công tác phòng chống lụt bão (PCLB) trước mùa mưa bão, Công ty đã lập phương án cụ thể yêu cầu Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế, các Điện lực tập trung nhân lực, vật tư…và tổng kiểm tra để gia cố thêm độ vững chắc của lưới điện. Do các đường dây 110kV chủ yếu đi qua các đồi núi nên công nhân chú trọng kiểm tra xử lý các vị trí cột hay bị xói lở đất khi mưa to. Các TBA 110kV được kiểm tra độ chắc chắn thiết bị ngoài trời, khả năng thoát nước tại các mương, rãnh và nền trạm, các trạm biến áp phụ tải đều được kiểm tra, rà soát và khắc phục khiếm khuyết kịp thời…Đối với lưới điện phân phối, các đơn vị gia cố lại hàng trăm vị trí móng cột xung yếu nằm trên các sườn đồi, điểm vượt sông và nơi nền đất yếu, thấp trũng có nguy cơ bị sạt lở, đổ cột khi có bão lụt; tăng cường dây néo, móng néo; gia cố cung lèo, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa… trên các đường dây. 
 
Một trong các nhiệm vụ cấp bách trong thời gian qua là kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện được các đơn vị khẩn trương thực hiện. Bám sát địa bàn làm tốt công tác dân vận, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, đã giải toả được một số cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi có gió bão. Cùng với đó, công tác thí nghiệm định kỳ lưới điện năm 2021 đã được Công ty triển khai sớm từ quý II, đến nay đã cơ bản hoàn thành khắc phục tồn tại sau thí nghiệm đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Ngoài ra, đơn vị còn dự phòng máy biến áp các loại và thiết bị thao tác, đóng cắt để sẵn sàng thay thế khi sự cố, hư hỏng do bão, lụt gây ra. Phương án cấp điện, sa thải phụ tải khi có bão lụt trên các địa bàn và khôi phục lại phụ tải theo thứ tự ưu tiên đã được phòng Điều độ Công ty chuẩn bị sẵn sàng.
 
Chuẩn bị kỹ các phương án xử lý thiệt hại sau thiên tai
 
Để nâng cao khả năng cơ động phương tiện, lực lượng và vật tư thiết bị dự phòng, trong tháng 6/2021, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Công ty thực hiện phương án diễn tập PCLB năm 2021 tại tất cả các đơn vị quản lý vận hành lưới điện. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình, đợt diễn tập đã đạt được các yêu cầu cơ bản đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra trong thời gian nhanh nhất, chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", rèn luyện kỹ năng phản ứng nhanh, tác phong chuyên nghiệp, thực hiện tốt văn hóa an toàn lao động trong việc thực hiện công việc trên lưới điện. Thông qua diễn tập đã cho thấy tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các đội xung kích, công tác trong huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai.
 
Ngoài ra, các điện lực trực thuộc đã triển khai tổ chức diễn tập kiểm đếm thiệt hại, lập phương án xử lý thiệt hại sau thiên tai trên chương trình kiểm tra hiện trường. Mục đích diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các Tiểu ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp cơ sở, thực hiện tốt công tác tổng hợp thiệt hại và khắc phục thiệt hại trong thời gian ngắn nhất tại đơn vị. Công tác kiểm đếm được thực hiện theo quy định sẽ rèn luyện cho người lao động kỹ năng, tác phong chuyên nghiệp, thực hiện thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin và đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và kỹ thuật an toàn, tính kỷ luật, an toàn, chính xác và nhanh chóng trong từng công việc.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Tăng cường tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão cho người dân.
 
Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng và người dân trong mùa mưa bão sắp cận kề, ngoài các phương án theo kế hoạch đã được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm, các đơn vị trực thuộc PC Quảng Bình đã tổ chức, triển khai nhiều biện pháp tăng cường tuyên truyền, phổ biến Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện; Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Các tổ đội quản lý vận hành thực hiện treo biển cảnh báo, phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân có lưới điện cao thế đi qua để không vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp…
 
Ngành điện phối hợp với chính quyền địa phương, thông qua đài truyền thanh các xã vận động nhân dân tự kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, tồn tại trên cáp hạ áp sau công tơ và mạng điện sinh hoạt trong nhà nhằm đảm bảo an toàn khi mưa gió. Các tổ quản lý khu vực tích cực vận động từng nhà tự tỉa cành đề phòng cây đổ hoặc va chạm vào dây điện gây cháy hỏng đồ dùng điện và đề phòng tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi có mưa bão.
 
Năm nay, công tác ứng phó với thiên tai diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị sớm các phương án phòng chống lụt bão, PC Quảng Bình đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ + 5K + Vắc xin”. Với những kinh nghiệm PCLB trong nhiều năm qua, Công ty đã và đang nỗ lực nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi  bão lụt xảy ra, khắc phục nhanh các sự cố để cấp điện an toàn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội; an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân địa phương.
 
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hoa Kỳ hỗ trợ TP.HCM thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Cập nhật 21/09/2022

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và...

Năng lượng xanh

Lắp đặt thành công trạm đo gió Dự án điện gió ngoài khơi Bến Tre

Cập nhật 03/10/2022

Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre có tổng vốn đầu tư ước tính 1,4 tỷ USD, đóng...

Quản lý năng lượng

Giảm chi phí tiền điện nhờ sử dụng đèn Led trong chăn nuôi gà

Cập nhật 03/10/2022

Việc thay thế bóng đèn Led trong chăn nuôi gà có thể giúp nhiều cơ sở chăn nuôi gà tiết kiệm khoảng...

Điện lực

Tỷ lệ lắp đặt công tơ đo xa tại TP. Hồ Chí Minh đạt 98,31%

Cập nhật 05/10/2022

Đến nay, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã lắp đặt được 2.660.321 công tơ đo xa, đạt tỷ lệ 98,31%....