Không để gián đoạn nguồn điện 500kV từ thủy điện & nhiệt điện về Thủ đô

20/09/2021 21:22:22 - views: 5.375

Trạm biến áp (TBA) 500kV Đông Anh nằm trong xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh - TP Hà Nội, thuộc Truyền tải điện Hà Nội – Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) là điểm nút quan trọng trong hệ thống truyền tải khu vực miền Bắc, đồng thời là nơi tiếp nhận nhiều nguồn thủy điện từ Tây Bắc và nhiệt điện từ khu vực Đông Bắc. 

Lực lượng vận hành kiểm tra thiết bị ngoài trời.
 
Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này Trạm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt “mục tiêu kép”.
 
Ngay khi đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 trở lại trên địa bàn Hà Nội (ngày 19/7/2021), tất cả 20 CBCNV của TBA 500kV Đông Anh đã thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Theo ông Vũ Sơn Hà – Phó giám đốc Truyền tải điện Hà Nội cho biết, lực lượng trực vận hành TBA, tổ thao tác lưu động (TTLĐ) thuộc TTĐ Hà Nội nói chung và TBA 500kV Đông Anh nói riêng theo chỉ đạo chúng tôi đã: Tổ chức sinh hoạt, ăn nghỉ của các kíp trực tách biệt nhau tại nhà nghỉ ca và trực ca tại phòng điều khiển theo lịch, không ra ngoài trong thời gian cô lập, không tiếp xúc với người bên ngoài (kể cả với lực lượng bảo vệ TBA). Trường hợp có công tác trong TBA phải đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, phòng tránh lây nhiễm từ nhân viên của các đội/nhóm công tác, đảm bảo tuyệt đối tránh lây nhiễm cho nhân viên vận hành trong quá trình công tác (mở, khóa phiếu công tác; bàn giao, tiếp 2/3 nhận hiện trường công tác trong TBA…).
 
Ông Lê Quang Khôi- trạm Trưởng TBA 500kV Đông Anh cho biết: 85% CBCNV trong trạm đã được tiêm vaccine mũi thứ 2, (10% chưa đủ điều kiện được tiêm). Để thực hiện tốt công tác đảm bảo cung cấp điện TBA 500kV Đông Anh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Bảo dưỡng toàn bộ hệ thống làm mát các MBA, hệ thống làm mát bằng nước cho MBA; bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ hệ thống điều hòa tại các nhà rơ le, nhà viễn thông; kiện toàn tiểu ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) của Trạm, rà soát các thiết bị, kết cấu kiến trúc, hệ thống thoát nước trước mùa mưa bão; phối hợp với các đơn vị thực hiện thí nghiệm định kỳ (TNĐK) thiết bị năm 2021 đạt 100% thiết bị, đến nay đang triển khai công tác thí nghiệm định kỳ năm 2022, các thiết bị này đảm bảo tiêu chuẩn vận hành; công tác soi phát nhiệt được thực hiện thường xuyên, các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý.
 

Ca trực vận hành tại TBA 500kV Đông Anh.
 
Ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng phòng An toàn PTC1 cho biết ngay từ đầu năm lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các đơn vị, TBA thực hiện lập phương án và tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, phương án phòng chống cháy nổ và phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, khi sự cố xảy ra trực vận hành các cấp phải khẩn trương tiến hành xử lý thao tác tách thiết bị sự cố ra khỏi vận hành, nhanh chóng tìm cách cấp điện trở lại cho các phụ tải bị mất điện sự cố. Các thông tin sự cố phải được báo cáo kịp thời về PTC1 và các cấp điều độ; Công tác PCCC được theo dõi, kiểm tra định kỳ hàng tuần, hàng tháng đảm bảo tin cậy khi có sự cố cháy nổ sảy ra; Hệ thống rơ le bảo vệ điều khiển đảm bảo tác động loại trừ sự cố nhanh nhất theo các giá trị trong phiếu chỉnh định của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia A0 & Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc A1.
 
Trạm đã lập các phương án xử lý sự cố MBA, xử lý sự cố thiết bị, phương án cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải. Chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với sự cố có thể sảy ra nhằm đưa thiết bị vào vận hành nhanh nhất.
 
Luôn chủ động làm việc với chính quyền địa phương, trao đổi và nắm thông tin dịch bệnh trên địa bàn trạm quản lý vận hành. Trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 về phòng chống dịch bệnh, việc đi ra ngoài là không thể, việc cung cấp nhu yếu phẩm cho CBCNV trong thời điểm đó là một thách thức rất lớn, tuy nhiên trạm cũng đã chủ động và được sự giúp đỡ của UBND xã Thụy Lâm việc cung cấp lương thực thực phẩm cho CNCBV khi cô lập đã không bị đứt, gãy,
 
Công tác thông tin liên lạc đảm bảo duy trì 24/24. Thông tin, liên lạc với lãnh đạo Công ty, đơn vị được duy trì liên tục để kịp thời điều chỉnh phương án cấp điện khi xảy ra sự cố hoặc tình huống bất khả kháng. Thêm vào đó, giảm thiểu thời gian cắt điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, phối hợp làm nhiều việc trong một lần cắt điện theo kế hoạch.
 
Trong thời gian cô lập trực giãn cách tại trạm, lực lượng vận hành đã được các cấp lãnh đạo, Công đoàn của PTC1, Truyền tải điện Hà Nội thường xuyên thăm hỏi, động viên do đó toàn thể CBCNV giữ vững tâm lý tổ chức tốt công tác vận hành tại TBA trong suốt đợt dịch thứ 4 này.
 
Giữ được tâm lý, sức khỏe cho lực lượng vận hành an toàn tại TBA 500kV Đông Anh có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống điện truyền tải được vận hành ổn định góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh năng lượng quốc gia nói chung và cho thủ đô Hà Nội nói riêng, đáp ứng cao nhất cho sản xuất cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội.
 
Mạnh Hùng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...