EVNNPT kiến nghị tỉnh Quảng Nam sớm giải quyết vướng mắc mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3

28/09/2021 13:34:00 - views: 185

Ngày 28/9, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – ông Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc những vị trí còn lại của đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2) đoạn đi qua tỉnh Quảng Nam.
 

Đoàn công tác của EVNNPT làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, sáng ngày 28/9.
 
Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) – đơn vị được EVNNPT giao quản lý điều hành dự án cho biết: Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tuyến đường dây dài khoảng 120 km với 268 vị trí móng và đi qua 6 huyện (Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My, Núi Thành) của tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, các địa phương của tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành bàn giao được 266/268 vị trí móng và bàn giao 242/268 khoảng cột hàng lang tuyến. Trong đó mới chỉ có duy nhất huyện Đại Lộc hoàn thành toàn bộ mặt bằng cho dự án.
 
Huyện Hiệp Đức còn 1 khoảng néo, huyện Bắc Trà My còn 1 khoảng néo và huyện Núi Thành còn 5 khoảng néo hành lang tuyến.
 
Tại huyện Nông Sơn còn một ví trí chưa bàn giao mặt bằng. Các cơ quan chức năng đã mời chi trả tiền và vận động trên 3 lần, nhưng hộ dân không đồng ý đơn giá bồi thường đất và cây cối. Trên địa bàn huyện cũng còn 3 khoảng néo vướng 11 hộ dân không nhận tiền, không cho kéo dây. 
 
Huyện Tiên Phước còn một vị trí chưa bàn giao và 7 khoảng néo hành lang tuyến. Huyện ủy, UBND huyện và các đơn vị liên quan đã đến nhà hộ dân để giải thích vận động. Tuy nhiên, hộ dân yêu cầu phải bố trí tái định cư mới nhận tiền bàn giao mặt bằng. 
 
Để đảm bảo tiến độ thi công dự án và hoàn thành toàn tuyến trong năm 2021, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND các huyện Nông Sơn, Tiên Phước khẩn trương hoàn tất thủ tục để cưỡng chế thu hồi đất xây dựng 2 vị trí móng còn lại trước ngày 5/10/2012 và triển khai cưỡng chế trước ngày 15/10/2021. 
 
Về phần hành lang tuyến (để kéo dây), EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cho UBND các huyện: Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước thành lập Tổ công tác và sớm thông qua phương án bảo vệ thi công kéo dây các khoảng néo còn vướng mắc tại các huyện như đã nêu trên (song song với việc tiếp tục công tác tuyên truyền vận động). Triển khai theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên đoạn tuyến ít vướng mắc trước. Thời gian bảo vệ thi công kéo dây từ 8/10/2021 (tránh mùa mưa bão khu vực miền Trung).
 

Thi công đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn gặp nhiều khó khăn do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng.
 
Kiến nghị Công an tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo kịp thời cho công an các huyện để hỗ trợ Chính quyền địa phương các cấp trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thi công kéo dây, theo đúng phương án đã được UBND huyện phê duyệt.
 
Kiến nghị UBND các huyện Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước sớm thông qua phương án cưỡng chế hay bảo vệ thi công kéo dây các vị trí móng hay khoảng néo còn vướng mắc, trên địa bàn huyện. UBND huyện Núi Thành và Bắc Trà My, Tiên Phước sớm phê duyệt dứt điểm phương án bồi thường (phần còn lại), kể cả hộ phát sinh, trong tháng 09/2021, để hoàn tất chi trả tiền cho hộ dân trước 10/10/2021.
 
Tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận những nỗ lực cố gắng của EVNNPT/CPMB trong thời gian qua đã rất nỗ lực, bám sát cùng với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh.
 
Tỉnh Quảng Nam xác định rõ đây là công trình cấp bách, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nên tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt. Ông Lê Trí Thanh đề nghị  Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam trong trường hợp các địa phương đã thực hiện đầy đủ các quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng mà các hộ dân vẫn chưa bàn giao thì cần triển khai lực lượng bảo vệ thi công. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu đích danh Bí thư huyện ủy Tiên Phước, Nông Sơn trực tiếp chỉ đạo những vướng mắc còn tồn tại trong bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn huyện và không phân công cho ai khác để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 10/2021 nhằm phục vụ thi công. Đối với các huyện khác, vướng mắc không còn nhiều nên tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục yêu cầu huyện đảm bảo mặt bằng dự án trong tháng 10/2021.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

"Điện mặt trời, điện gió khó đảm bảo an ninh năng lượng Việt Nam"

Cập nhật 23/06/2022

Điện gió, mặt trời chiếm gần 27% tổng công suất đặt hệ thống điện, nhưng theo các chuyên gia, hai loại...

Năng lượng xanh

[INFOGRAPHIC] Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có sản lượng điện mặt trời cao nhất thế giới

Cập nhật 21/06/2022

Theo báo cáo Đánh giá điện toàn cầu năm 2022 của Ember, sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2021...

Quản lý năng lượng

Tiết kiệm điện: Ý thức từ những việc nhỏ

Cập nhật 28/06/2022

Nắng nóng cao điểm, nhu cầu tiêu dùng điện của người dân lại tăng cao. Để tránh việc hóa đơn điện “tăng...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai hiệu quả ứng dụng trắc nghiệm an toàn trên điện thoại di động

Cập nhật 28/06/2022

Để nâng cao ý thức chấp hành các quy trình, quy định về công tác an toàn cũng như hỗ trợ ôn tập phục...