Mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng- Quảng Trạch - Dốc Sỏi vẫn còn nhiều vướng mắc

03/10/2021 13:12:26 - views: 320

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 393/CĐ-TTg (ngày 29/3/2021), các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng bàn giao toàn bộ mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/5/2021. 

Thi công dựng cột đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam.
 
Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 10/2021, cả 7 địa phương trên đều chưa hoàn thành mặt bằng cho dự án.
 
Chỉ chờ mặt bằng để thi công đồng loạt
 
Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB)- đơn vị quản lý điều hành dự án: Tính đến hết tháng 9, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng – Quảng Trạch - Dốc Sỏi mới bàn giao 1.168/1.177 vị trí móng (đạt 99,24% kế hoạch). Đối với phần hành lang tuyến các địa phương mới bàn giao 1.106/1.176 khoảng cột (đạt 94,05%), 272/310 khoảng néo (đạt 87,42%). Trong đó, cả 7 địa phương có đường dây đi qua đều chưa hoàn thành mặt bằng cho chủ đầu tư. 
 
Cụ thể, tỉnh Hà Tĩnh là địa phương còn tồn tại nhiều vướng mắc nhất trong bàn giao mặt bằng nhất với 7 vị trí cột và 6 khoảng néo chưa bàn giao. Phần lớn các hộ dân tại thị xã Kỳ Anh xây dựng công trình, nhà cửa trên phần đất không có giấy tờ pháp lý đất đai và tự ý tách thửa đất để xây nhà ở nhưng không có giấy tờ hợp pháp, các hộ dân đề nghị được bồi thường đất và toàn bộ công trình bị ảnh hưởng kể cả đất nông nghiệp nằm trong hành lang tuyến đường dây. 
 
Đứng thứ 2 là tỉnh Quảng Nam còn 2 ví trí móng chưa bàn giao mặt bằng thuộc huyện Nông Sơn và Tiên Phước do hộ dân không chấp nhận đơn giá bồi thường, địa phương vận động làm việc nhiều lần nhưng chưa có kết quả. Phần hành lang tuyến, còn 16/57 khoảng néo chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để kéo dây, trong đó có 29 nhà chưa lập phương án bồi thường và xét tái định cư để di dời ra khỏi hành lang. Những hộ dân đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng không đồng ý đơn giá bồi thường hỗ trợ theo quy định.
 
Tỉnh Quảng Bình, còn tồn tại 6 khoảng néo tại huyện Quảng Trạch, do các hộ dân không thống nhất đơn giá bồi thường nhà, đất theo quyết định phê duyệt. Hiện nay các địa phương đang tiếp tục tổ chức các đoàn công tác để giải quyết các vướng mắc và tổ chức bảo vệ thi công.
 
Các địa phương khác như tỉnh Quảng Trị, còn 3 khoảng néo, tỉnh Thừa Thiên Huế còn 1 khoảng néo, thành phố Đà Nẵng còn 5 khoảng néo, Quảng Ngãi còn 1 khoảng néo do hộ dân chưa thống nhất đơn giá bồi thường. 
 
Trong công tác thi công, các nhà thầu đã triển khai quân đồng loạt trên toàn tuyến. đến hết tháng 9 đã đào móng được 1.154 vị trí (đạt 98,05% kế hoạch); Dựng cột 1.095/1.177 vị trí (đạt 93,12% kế hoạch) đang dựng 28VT. Đối với mua sắm vật tư thiêt bị đã được các đối tác bàn giao toàn bộ hàng hóa.
 
Các địa phương cùng cam kết hoàn thành mặt bằng trong tháng 10/2021
 
Trước vướng mắc trên, mới đây, ngày 1/10/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đặng Hoàng An, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã có cuộc họp trực tuyến với các địa phương còn vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV mạch 3. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết đây là dự án cấp bách, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao năng lực truyền tải điện Bắc – Nam. Chính vì vậy đề nghị các địa phương hoàn thành các thủ tục (kể cả chuẩn bị các phương án cưỡng chế/bảo vệ thi công) để bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 15/10/2021, hành lang tuyến trước ngày 30/10/2021 và yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành dự án trước ngày 30/11/2021. Tại cuộc họp, Lãnh đạo các địa phương cũng đều cam kết trong tháng 10 sẽ hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án để chủ đầu tư triển khai thi công.
 
Để đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đặng Hoàng An, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia/Ban QLDA các công trình điện miền Trung yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực để triển khai thi công ngay đối với những vị trí, khoảng néo đã được bàn giao mặt bằng, hoàn thành trước ngày 30/10/2021, tránh tình trạng phát sinh khiếu kiện, tái lấn chiếm nhằm sớm đưa các dự án vào vận hành theo kế hoạch.
 
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cũng yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nguồn lực, đảm bảo thi công các vị trí móng, dựng cột và kéo dây các khoảng néo còn lại, kể cả thi công trong điều kiện phải tổ chức cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công, đảm bảo hoàn thành dự án toàn bộ dự án trước ngày 30/11/2021.   Chủ động làm việc với các tổ chức, cá nhân để thỏa thuận đường tạm thi công, bãi tập kết vật tư, vật liệu,… phục vụ công tác thi công nhanh nhất có thể. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và tuân thủ đúng quy định của địa phương tại địa điểm thi công. 
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Lộ trình zero phát thải dưới góc nhìn tư vấn phát triển bền vững

Cập nhật 29/11/2022

Việt Nam nằm trong tốp 5 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị về biến đổi...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Vẽ tranh chủ đề năng lượng – tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Cập nhật 16/11/2022

Văn phòng đại điện China Huadian Engineering Ltd, Co. tại Việt Nam vừa kết hợp với các đơn vị của...

Điện lực

PC Đắk Lắk: Thử nghiệm vận hành chức năng tự động điều chỉnh điện áp máy biến áp 110kV

Cập nhật 29/11/2022

Trong tháng 10/2022, PC Đắk Lắk đã đưa mạch tự động điều chỉnh điện áp vào vận hành tại Trạm biến áp...