EVNGENCO3: Thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật

06/10/2021 08:05:17 - views: 45.787

Mới đây, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Quản lý kỹ thuật năm 2021 thành công, do Tổng Giám đốc EVNGENCO3 - ông Lê Văn Danh và Phó Tổng Giám đốc Kỹ thuật - Sản xuất EVNGENCO3 - ông Phan Thanh Xuân,  đồng chủ trì. 

Quang cảnh Hội nghị Quản lý Kỹ thuật năm 2021 do EVNGENCO3 tổ chức.

 
Tham dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc và đại diện các Ban thuộc Tập đoàn và EVNGENCO3.

Vận hành các tổ máy an toàn, tin cậy, đảm bảo môi trường

Tại Hội nghị, lãnh đạo EVNGENCO3 cho biết, hiện Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, đơn vị liên kết đang quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng 15 nhà máy, với 41 tổ máy máy có tổng công suất 6.336MW. Tổng sản lượng điện sản xuất giai đoạn 2016 - 2020 của EVNGENCO3 là 167,813 tỷ kWh, bình quân đạt 33,6 tỷ kWh/năm, với 1,2 triệu giờ vận hành an toàn, 104 ngàn giờ sửa chữa bảo dưỡng.
 
Đây là kết quả đáng tự hào của toàn thể CBCNV Tổng Công ty trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự biến động của phụ tải hệ thống điện… Trong 8 tháng đầu năm 2021, EVNGENCO3 đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng chống dịch COVID-19 và sản xuất điện đạt sản lượng 20 tỷ kWh.
 
Nhìn chung, trong thời gian qua, nguồn nhiên liệu cho phát điện cơ bản được đảm bảo. Các tổ máy được vận hành an toàn, ổn định, tin cậy. EVNGENCO3 đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật. Năm 2020, hệ số khả dụng của các tổ máy của EVNGENCO3 cao hơn 95%, đáp ứng tốt phương thức huy động từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.
 
Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, quản lý vận hành, sửa chữa các nhà máy, tập trung vào chủ đề năm ”chuyển đổi số” để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Theo đó, công tác sửa chữa, bảo dưỡng tại các nhà máy đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
 
Nhiều đơn vị thuộc EVNGENCO3 đã nghiên cứu, ứng dụng chuyển đổi số, thực hiện phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM), góp phần giảm chi phí, giảm khối lượng và hạng mục trong sửa chữa lớn, giúp nâng cao độ tin cậy vận hành các tổ máy, sẵn sàng góp phần vào mục tiêu nhà máy số trong tương lai gần. Một số đơn vị đã bước đầu ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động sản xuất điện.
 
Tại Hội nghị, các đơn vị đã cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới được giới thiệu từ đại diện các tập đoàn đang sở hữu công nghệ năng lượng hiện đại như: Mitsubishi Power (Giải pháp để nâng cao độ tin cậy, hiệu suất và tính khả dụng của các nhà máy điện); General Electric (Các giải pháp công nghệ số cho nhà máy điện)… Các đơn vị trong EVNGENCO3 cũng trình bày các tham luận về vấn đề kỹ thuật vận hành, sửa chữa các nhà máy nhiệt điện như: Giải pháp kiểm soát chất lượng than, giảm thiểu sự cố ống lò hơi; Giải pháp đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy các tổ máy tuabin khí; Hiệu quả thực hiện RBM cho lò hơi nhiệt điện than…
 
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý kỹ thuật

Chỉ đạo Hội nghị từ điểm cầu Tập đoàn, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN ghi nhận, về tổng thể, EVNGENCO3 đã thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật. Lãnh đạo Tập đoàn cũng chia sẻ với EVNGENCO 3 khó khăn về ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới nhu cầu phụ tải, đặc thù huy động nguồn điện khi có sự tham gia sâu của năng lượng tái tạo, tình hình nhiên liệu đầu vào... “Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều thách thức, nhưng CBCNV Tổng Công ty không kêu khó mà đã tự lực, chủ động vượt lên các khó khăn, đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề nội tại” - ông Ngô Sơn Hải biểu dương tinh thần làm việc và những nỗ lực của CBCNV EVNGENCO3 trong lĩnh vực quản lý kỹ thuật thời gian qua.
 
Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại mà EVNGENCO3 cần tập trung rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, hiện nay, tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, mặc dù tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ phát sinh năm sau đã cao hơn năm trước, tuy vậy, Tổng Công ty và đơn vị cần đẩy mạnh việc xử lý, tiêu thụ tro, xỉ tại bãi chứa.
 
Cùng với đó, EVNGENCO3 cần phối hợp cùng các đối tác để nâng cao chất lượng nguồn nhiên liệu. “Tổng Công ty cũng cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số theo kế hoạch. Đồng thời, giới thiệu các giải pháp, sáng kiến chuyển đổi số hay tới các đơn vị khác trong Tập đoàn” - Đây là một ý kiến chỉ đạo được Phó Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh tại Hội nghị.
 
Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty khẳng định, trong thời gian tới, Tổng Công ty sẽ tập trung phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch, ứng dụng các công nghệ số và thành quả CMCN 4.0, đảm bảo SXKD điện hiệu quả và nâng cao công tác quản trị rủi ro, đảm bảo an toàn trong sản xuất.
 
Về giải pháp thực hiện, ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO3 cho biết, thời gian tới, EVNGENCO3 sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tổng Công ty sẽ hoàn thành các nhiệm vụ chuyển đổi số theo đúng tiến độ kế hoạch, tạo ra những sản phẩm cụ thể, hữu hình nhằm tạo tiền đề, sức lan tỏa cho các năm tiếp theo, hướng đến mục tiêu chung là phát triển các nhà máy số, trở thành doanh nghiệp số trong tương lai gần.
 
Bên cạnh các nhiệm vụ Tập đoàn giao, Tổng Công ty hiện đang thực hiện thêm các đề án, nhiệm vụ chuyển đổi số khác như: Triển khai hệ thống Quản lý công tác vận hành - sửa chữa các nhà máy điện trên thiết bị mobile; ứng dụng Hệ thống giám sát và chẩn đoán từ xa RMS (Remote Monitoring System) cho các nhà máy điện; hoàn thiện hệ thống thu thập dữ liệu thủy văn, cảnh báo lũ và xây dựng bản đồ số vùng hạ du các Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3…
 
Về công tác vận hành, Tổng Công ty cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình cung cấp than, giá than và bám sát nhu cầu phụ tải hệ thống, phương thức huy động để chủ động các phương án đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu phục vụ sản xuất và có dự phòng. Cùng với đó, các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng vận hành của các hệ thống, thiết bị trong các nhà máy, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để xử lý.
 
EVNGENCO3 cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương để có phương án chỉ đạo, điều hành sản xuất phù hợp, sẵn sàng thích ứng với tình hình mới, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tập đoàn giao trong năm 2021.

Link gốc
Theo: Tạp chí Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Cập nhật 02/08/2022

Theo tiến sỹ Đỗ Nam Thắng, Đại học Quốc gia Australia, Việt Nam và Australia có nhiều tiềm năng hợp...

Năng lượng xanh

Đột phá về năng lượng sinh khối

Cập nhật 08/08/2022

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Quốc sách cần tiếp thêm “nhiên liệu”

Cập nhật 09/08/2022

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả được xem là quốc sách quan trọng của nước ta. Tuy vậy, lĩnh...

Điện lực

"Cánh tay" và "khối óc" trong công tác vận hành lưới điện

Cập nhật 09/08/2022

Hiểu và nhận thức rõ tầm quan trọng của công cuộc “Chuyển đổi số”, Công ty Điện lực Ninh Thuận...